Cựu quan chức đề nghị thu hồi tài sản bất minh của bà Hồ Thị Kim Thoa

01/08/2017 06:41 Quốc Toản (ghi)
(GDVN) - Một số cựu quan chức cho rằng, bên cạnh việc kỷ luật Thứ trưởng Bộ Công Thương, cơ quan có thầm quyền cần phải thu hồi tài sản bất minh của bà này.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, cơ quan này nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Kỷ luật bà Thoa thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình). ảnh: quochoi.vn).

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa thể hiện tính nghiêm minh của Đảng trong việc xử lý những cán bộ vi phạm.

Hay nói cách khác, xử lý kỷ luật bà Thoa cũng thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng trong việc đấu tranh không khoan nhượng đối với những hành vi sai trái của cán bộ dù họ là ai, giữ cương vị gì.

Điều này cũng xóa tan nghi ngờ của một bộ phận người dân từ trước đến nay luôn có suy nghĩ rằng, chúng ta chỉ kỷ luật cán bộ cấp dưới chứ không đụng đến cán bộ cấp cao.

Do đó, việc xử lý kỷ luật Thứ trưởng Thoa càng củng cố được niềm tin của người dân đối sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Tướng Thước: "Quân đội không làm kinh tế là sự đột phá về tư duy"

Quyết định thi hành kỷ luật bà Thoa cũng là lời cảnh báo đối với những cán bộ chưa bị lộ.

Không loại trừ trong thời gian sắp tới sẽ có những cán bộ cấp cao hơn bị kỷ luật nếu phát hiện sai phạm.

Theo trình tự, trước tiên cơ quan của Đảng sẽ thi hành kỷ luật cán bộ. Căn cứ vào đó, chính quyền sẽ có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.

Trong trường hợp này, bà Thoa có thể sẽ bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng.

Luật sư Trần Quốc Thuận: Cần thu hồi tài sản của bà Thoa có được từ việc làm bất minh

Điều tôi quan tâm trong vụ Hồ Thị Kim Thoa không phải việc kỷ luật cán bộ, thậm chí kể cả khi người đó có bị xử lý hình sự hay không.

Vấn đề đặt ra là, cơ quan có thẩm quyền phải truy tìm, làm rõ tài sản của người đó có được hoặc chiếm đoạt từ những việc làm bất minh.

Bởi những vi phạm về kinh tế của bà Thoa đã được kết luận trước đó, là kẽ hở để bà Thoa và người thân có được số tài sản lớn.

Ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thậm chí khi phát hiện, kết luận tài sản cán bộ đó có được từ những việc làm bất minh thì phải kê biên, thu hồi ngay.

Đây là vấn đề trọng tâm số một trong việc phòng, chống tham nhũng.

Xử lý kỷ luật cán bộ, nhưng vẫn để cán bộ ôm tiền tỷ về nhà thì chưa hoàn thành mục tiêu chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, cần làm rõ tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên đới trong vụ việc này, đặc biệt là cơ quan quản lý (Bộ Công Thương), cơ quan kiểm tra, kiểm toán...

Để làm rõ được trách nhiệm của những người có liên quan phải trả lời được câu hỏi: Tại sao trong một thời gian dài trước khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của bà Thoa không được phát giác?

Việc xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan tới vi phạm của bà Thoa như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Cần xử lý nghiêm nếu vi phạm hình sự

Tôi rất hoan nghênh tinh thần của Đảng trong việc kỷ luật nghiêm khắc cán bộ vi phạm.

Cán bộ đã vi phạm nghiệm trọng thì nên cho nghỉ chứ không còn cách nào khác, huống gì người đó đã có biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân).

Trường hợp cán bộ có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ, xử lý đúng người đúng tội để tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, cơ quan công quyền.

Quốc Toản (ghi)