Cựu sỹ quan Hải quân Mỹ lĩnh án tù vì làm gián điệp cho Nga

11/02/2014 15:48 Lê Dũng Cường
(GDVN) - An ninh Mỹ đã bắt đầu để ý và xúc tiến điều tra Robert Patrick Hoffman sau khi họ biết được rằng, cựu sỹ quan này đã tới Belarus nghỉ ngơi trong 3 tuần.

Báo Ria Novosti  ngày 11/2/2014 dẫn nguồn tin từ Cục điều tra liên bang Mỹ/FBI cho biết một cựu sỹ quan Hải quân Mỹ đã bị tòa án nước này kết án 30 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Nga.

Cựu sỹ quan Hải quân Mỹ bị buộc tội có tên Robert Patrick Hoffman, ông năm nay 40 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2012 chỉ 2 tháng sau khi người đàn ông này chuyển các thông tin liên quan đến các biện pháp theo dõi tàu ngầm Mỹ cho những người được cho là các điệp viên của Nga nhưng thực chất lại là những nhân viên của FBI tung ra để cài bẫy.

Ông Robert Patrick Hoffman trước đó đã phải đối mặt với bản án trung thân. Tội danh của ông này đã được tòa án ở Norfolk, bang Virginia định đoạt vào ngày hôm qua 10/2/2014.

FBI cho biết, Robert Patrick Hoffman là công dân Mỹ cư trú ở Buffalo, New York. Ông từng là cựu sỹ quan hải quân, phục vụ tại ngũ đã 20 năm trước khi nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu theo chế độ vào tháng 11/2011, Buffalo, Robert Patrick Hoffman là sỹ quan phụ trách mật mã tàu ngầm.

Qúa trình hoạt động trong hải quân, Robert Patrick Hoffman đã có cơ hội tiếp cận với nhiều thông tin mật về lực lượng phòng thủ quốc gia của Mỹ,d dặc biệt là hải quân.

An ninh Mỹ đã bắt đầu để ý và xúc tiến điều tra Robert Patrick Hoffman sau khi họ biết được rằng, cựu sỹ quan này đã tới Belarus nghỉ ngơi trong 3 tuần vào năm 2011.

Trong kỳ nghỉ này, Robert Patrick Hoffman cũng đã gặp gỡ Tổng thống Belarus - Lukashenko. Thông tin này đã được 1 trang báo có tên Virginian-Pilot đăng tải.

Tháng 9 năm 2012, nhân viên phản gián của FBI hoạt động dưới vỏ bọc là điệp viên Nga đã yêu cầu Robert Patrick Hoffman hỗ trợ các điệp viên của Moscow bằng cách thu thập và gửi các thông tin kỹ thuật, đổi lại ông ta sẽ có được rất nhiều tiền.

Robert Patrick Hoffman được cho là đã xuất hiện 3 lần tại công viên quốc gia ở Virginia sau khi nhận được các yêu cầu từ các điệp viên giả của FBI.

An ninh Mỹ cho hay, Virginia 1 trong 3 lần đó, Robert Patrick Hoffman đã mang theo thiết bị chứa các bản copy tài liệu mật có đánh dấu là "Tối mật", nội dung gồm các tài liệu hướng dẫn cách theo dõi tàu ngầm Mỹ cũng như hướng dẫn chi tiết các Hải quân Mỹ theo dõi các tàu chiến của nước ngoài.

Luật sư của Robert Patrick Hoffman biện hộ cho rằng Robert Patrick Hoffman làm như vậy là vì ông ta muốn tự mình bắt tất cả các điệp viên Nga, đồng thời nói rằng Robert Patrick Hoffman đã đến FBI để nhờ an ninh bắt giữ những người liên lạc khi lần thứ 3 ông ta đến công viên điểm hẹn.

Lê Dũng Cường