Cựu Thủ tướng Syria: Chính quyền ông Assad chỉ kiểm soát 30% đất nước

14/08/2012 22:30 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cựu Thủ tướng của Syria Riad Hijab cho biết chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hiện tại chỉ kiểm soát 30% đất nước.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 14/8, cựu Thủ tướng của Syria Riad Hijab, người đã đào thoát hồi đầu tháng này, cho biết chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad hiện tại chỉ kiểm soát 30% đất nước.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cựu Thủ tướng Riad Hija.

"Chế độ của ông Assad chỉ kiểm soát 30% lãnh thổ Syria. Nó đã sụp đổ về quân sự, kinh tế và về mặt luân lý" - ông Riad Hijab phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Jordan - "Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và vị trí tôi từng nắm giữ, tôi đảm bảo rằng chế độ Syria đã bị rạn nứt."

Nhận định này là phát biểu công khai đầu tiên của ông kể từ khi đào thoát đến Jordan cùng gia đình của mình hồi tuần trước. 

Riad Hijab bày tỏ rằng ông đã quyết định không đứng về phe ông Assad vì Tổng thống Syria không có khả năng ngăn chặn cuộc chiến. Hơn 20.000 người đã bị giết trong các trận chiến giữa phiến quân và lực lượng chính phủ kể từ tháng 3 năm 2011.

Ông còn ra lời kêu gọi phiến quân Syria tiếp tục cuộc chiến chống lại Tổng thống Assad.

Trước đó, phiến quân Syria đã tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân chính phủ và bắt giữ một phi công trên chiếc MiG-23 này.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)