Đa Chiều: Bạn rượu của ông Tập Cận Bình sắp vào Thường vụ

20/10/2015 08:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Thời ở Hà Bắc, Lật Chiến Thư và Tập Cận Bình thường uống rượu với nhau, ông Thư thường được ông Bình ca ngợi. Sau này khi Tập Cận Bình...

Đa Chiều ngày 19/10 đưa tin, chưa đầy một tuần nữa đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp Hội nghị trung ương 5. Bài toán nhân sự cho đại hội 19 trở thành tiêu điểm của hội nghị này. Lật Chiến Thư, Chánh văn phòng Trung ương đang tháp tùng ông Tập Cận Bình thăm Anh nhờ mối quan hệ "bí mật, đặc biệt" với ông Bình nên được cho là rất có khả năng sẽ vào Thường vụ Bộ chính trị.

Ông Lật Chiến Thư, Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ảnh: Đa Chiều.

Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tháng trước người ta thấy Lật Chiến Thư không rời Tập Cận Bình một bước, lần này thăm Anh cũng vậy, tự nhiên khiến dư luận chú ý. Đương kim Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc được coi như "lão tướng" của ông Bình. Sinh năm 1950, đại hội 18 năm 2012 Lật Chiến Thư đã ngấp nghé tuổi nghỉ hưu bỗng nhiên được điều động về thay thế Lệnh Kế Hoạch nắm chức "Tổng quản Trung Nam Hải".

Trong 3 năm qua kể từ đại hội 18, Lật Chiến Thư thường xuyên xuất hiện bên cạnh Tập Cận Bình và phát huy vai trò khá nổi bật. Về dối nội, Lật Chiến Thư trở thành Chánh văn phòng Ủy ban An ninh quốc gia, là cánh tay đắc lực của ông Bình trong việc thúc đẩy cải cách thể chế an ninh quốc gia. Về mặt đối ngoại, việc ông Thư một mình xuất ngoại thăm viếng với vai trò Chánh văn phòng Trung ương cũng khiến dư luận ngạc nhiên.

Một tờ báo ở Hồng Kông từng bình luận, tuy xuất thân từ phái đoàn Thanh niên, nhưng Lật Chiến Thư lại có mối quan hệ thân mật đặc biệt với Tập Cận Bình và điều này quyết định sự thăng tiến của ông trên quan trường. Người đề bạt và cũng là người cất nhắc Lật Chiến Thư vào Bộ chính trị khóa 18 cũng chính là ông Tập Cận Bình.

Đa Chiều cho hay, Lật Chiến Thư quen biết Tập Cận Bình từ 30 năm trước. Giai đoạn 1982 - 1985 khi Tập Cận Bình làm Phó bí thư rồi Bí thư huyện Chính Định tỉnh Hà Bắc thì Lật Chiến Thư làm Bí thư huyện Vô Cực bên cạnh, hai người quen nhau từ đó. Thời ở Hà Bắc, Lật Chiến Thư và Tập Cận Bình thường uống rượu với nhau, ông Thư thường được ông Bình ca ngợi. Sau này khi Tập Cận Bình chuyển công tác về Hạ Môn, Phúc Kiến, hai người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

The Diplomat từng dẫn tư liệu cho biết, trong số những người Tập Cận Bình tin cẩn thì chỉ có Lật Chiến Thư là tiếp xúc hàng ngày với ông Bình. Trong số những nhân vật quan trọng sau hậu trường Trung Nam Hải, Lật Chiến Thư có chức vụ cao nhất và thường được ví như quân sư của Tập Cận Bình.

Hồng Thủy