Đã có 7.000 bò giống đến với đồng bào nghèo biên giới

17/04/2015 10:16 Thiên Ngọc
(GDVN) - “Bò giống giúp người nghèo biên giới” là chương trình do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, triển khai đến 11 tỉnh biên giới phía Bắc.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 7.000 bò giống tới các hộ gia đình nghèo ở 11 tỉnh; con số này sẽ còn lớn hơn rất nhiều trong năm 2015.

Từ tháng 8 năm ngoái, hàng nghìn hộ dân nghèo ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Bắc vui như mở hội trong chính ngôi nhà mình. Không vui sao được khi họ được tặng những con bò giống trị giá cả chục triệu đồng – một khối tài sản quá lớn mà trong mơ họ cũng chưa dám nghĩ tới.

Chúng tôi đến thăm nhà anh Quàng Văn Bỉnh- một trong 10 hộ gia đình ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên được tặng bò từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” trong năm 2014.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ lợp pro-xi-măng trống hơ trống hoác và không có gì đáng giá, vợ anh Bỉnh- chị Lù Thị Biên cho biết: “Hai vợ chồng được chia 800 mét làm ruộng, cả nhà sống nhờ vào ít ruộng ấy thôi nên khó khăn lắm. Hàng ngày, chồng đi làm, còn em ở nhà chăm con. Nhà nghèo quá nên cháu đã 5 tuổi rồi mà vợ chồng em chưa dám sinh thêm”.

Đưa khách ra thăm “món quà” do Viettel trao tận tay hồi tháng 10 năm ngoái. Được chăm sóc cẩn thận nên con bò lông bóng mượt, khỏe mạnh và lớn dần cùng niềm hy vọng thoát nghèo của gia đình anh Bỉnh, chị Biên.

“Vì nó là tài sản lớn nhất từ trước đến giờ của hai vợ chồng nên cả nhà cùng chăm. Sau này mà nhân giống bò được thì vợ chồng cũng đỡ khổ hơn”, chị Biên hồ hởi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trực tiếp tặng bò giống cho người nghèo.

Một trường hợp khác là gia đình anh Lường Văn Chiến (30 tuổi, sống tại Bản Na Cọ, xã Mường Lói, huyện Điện Biên) thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hai vợ chồng và hai con nhỏ sống trong ngôi nhà nhỏ dột nát và không có bất cứ một tài sản nào giá trị.

Niềm vui bất ngờ đến với gia đình anh Chiến khi được chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và nhiều đơn vị triển khai “cấp vốn” cho một con bò giống. 

Anh Chiến chia sẻ, vợ chồng làm vất vả mà lúc nào cũng nghèo, thiếu ăn. Dù không lười nhác, nhưng ở nơi này cũng chẳng có việc gì làm thêm ngoài ruộng nương để có tiền.

“Mình khổ mãi chẳng sao nhưng các cháu nhỏ thì tội cho nó. Giờ có con bò trong nhà, ai cũng mừng và chia nhau chăm bò cẩn thận. Chỉ mong bò khỏe mạnh, nhanh lớn, sinh ra bò con để hết nghèo”, anh Chiến nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Ơn – Chủ tịch xã Thanh Luông (huyện Điện Biên) cho biết, trong năm 2014 Thanh Luông có 10 hộ gia đình được tặng bò giống.

“Tình hình bây giờ rất tốt, bà con đều vui vì bò khỏe mạnh, đã có 2 con được phối giống rồi. Chúng tôi mong rằng sau này sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này để người nghèo ở Điện Biên đỡ khổ hơn”, ông Ơn chia sẻ.

"Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã mang đến niềm vui cho hàng nghìn người nghèo các tỉnh biên giới phía Bắc.

“Bò giống giúp người nghèo biên giới” là chương trình do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì với sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và UBND 11 tỉnh biên giới triển khai thực hiện.

Chương trình đặt mục tiêu đến tháng 10/2016 sẽ mua 24.000 con bò cái sinh sản (trị giá 360 tỷ đồng) trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và Nghệ An.

Tuy nhiên, mới chỉ triển khai 9 tháng, số bò trao tận tay hộ nghèo đã lên tới hơn 7.000 con. Với tốc độ này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (đơn vị đảm bảo nguồn kinh phí mua bò tặng hộ nghèo) đặt mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình ngay trong năm 2015 này- giúp xóa đói, giảm nghèo cho phần lớn các hộ nghèo vùng biên giới trong thời gian chỉ một năm rưỡi.

Tính đến thời điểm này đã có hơn 7.000 con bò giống được trao tặng cho các hộ nghèo ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc.

Khi phát động chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Chủ tịch nước Nguyễn Tấn Sang đã nhấn mạnh: Đồng bào tại khu vực biên giới là những người trực tiếp, tích cực bảo vệ chủ quyền đất nước, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.

Vì vậy việc hỗ trợ giúp đỡ đồng bào biên giới xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất sẽ tạo điều kiện cho người dân bám đất, bám làng, bảo vệ vững chắc phên dậu Tổ quốc là hết sức cần thiết.

Qua 9 tháng triển khai, thực tế cho thấy chương trình đã đem lại hiệu quả thiết thực và bền vững cho công tác xóa đói giảm nghèo. Tại nhiều địa phương, bò trao tặng đã đến kỳ phối giống, một số đã sinh sản ra bê con, đem lại niềm tin, cơ hội thoát nghèo cho hàng nghìn hộ gia đình.

Triển khai trao tặng bò đợt 1 năm 2015 chương trình “Chung tay vì cộng đồng và Bò giống giúp người nghèo biên giới” tỉnh Điện Biên.

Sau hơn 3 tháng nghỉ tránh rét và làm công tác chuẩn bị, ngày 15-16/04/2015, Chi nhánh Viettel Điện Biên phối hợp với Sở Lao động TBXH , Sở Nông nghiệp, BCH Biên phòng tỉnh, Lãnh đạo UBND và các  phòng  ban huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Chăn, xã  Mường Pồn, Mường Nhà tổ chức trao tặng 60 con bò cho 60 hộ gia đình nghèo giáp biên giới Việt Lào. Nâng tổng số bò trao tặng tại tỉnh Điện Biên thành 535 con.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt UBND huyện Điện Biên, Đồng chí Hà Văn Piêng - PCT UBND huyện đã trực tiếp căn dặn bà con cách chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng dịch bệnh và chống rét cho đàn bò vào mùa đông, đồng chí cũng động viên bà con sớm thoát nghèo một cách bền vững từ con bò chương trình trao tặng.

Bên cạnh đó, đại diện sở nông nghiệp, cục thú y tỉnh, thú y huyện, đại diện trại chăn nuôi (là đơn vị cung cấp bò giống cho chương trình) cũng trực tiếp hướng dẫn bà con cách chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, và địa chỉ liên lạc trực tiếp khi bò bị ốm, bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Đây là món quà ý nghĩa góp phần giúp hộ nghèo từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.

Thiên Ngọc