Đã có giải pháp để chị em phụ nữ ngực, mông lép được đi xe máy?!

27/08/2013 08:10 Hoàng Nguyên
(GDVN) - Với Dự thảo có quy định liên quan đến “ngực lép không được tham gia giao thông” đã khiến nhiều chị em “không được may mắn” vốn dĩ đã tự ti, buồn rầu nay lại thêm phần tủi thân, bức xúc.

Những ngày gần đây, dư luận đang nóng lên bởi câu chuyện xung quanh những điều khoản quy định trong dự thảo giữa Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải đang cùng nhau xây dựng “Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe” (gọi tắt là Dự thảo).

Đáng chú ý trong quy định của Dự thảo này, những tiêu chuẩn từng gây phản ứng dữ dội trong dư luận từ 5 năm trước như “ngực lép”, thấp bé, nhẹ cân… không được lái xe máy trên 50cm3 gần như vẫn được giữ nguyên.

Thậm chí, những người bị các bệnh da liễu truyền nhiễm có khả năng lây lan như vẩy nến, nhiễm nấm... có thể cũng thuộc diện không được cấp bằng lái xe.

Ngực to, bụng béo mới được lái xe ! - Ảnh: Ngọc Thắng

“Như vậy, nếu tính theo tiêu chí này, có lẽ nửa non số phụ nữ ở cơ quan tôi sẽ không đủ tiêu chuẩn đi xe máy". Chị Hiền, một nhân viên văn phòng ở HN than thở.

Việc ngực lép, không được đẫy đà như của một số chị em khác từ lâu đã khiến chị Hiền thấy hơi mặc cảm và tự ti mỗi khi đi giao lưu, gặp gỡ bạn bè. Ngay ở trong chính cơ quan chị Hiền đang làm việc, chỉ vì chuyện ngực “phẳng lì” của chị mà cánh mày râu cứ hết đi ra nhìn thấy chị lại “đá” một câu, vào “chọc” một tí. “Cứ trêu nhiều thành ra cũng quen, nhiều lúc trong người cảm thấy khó chịu cũng bực lắm nhưng chẳng biết phải làm sao vì dẫu sao ông trời cũng cho mình chỉ có thế, mình cũng…ngực lép thật”. Chị Hiền chia sẻ.

Chuyện bị đồng nghiệp thi thoảng “đá đểu” cũng thành quen. Tuy nhiên, Dự thảo mới đây về việc qui định vòng ngực dưới 72cm thì không được điều khiển xe máy trên 50cm3 (bằng lái A1, B1) khiến chị lần này thực sự cảm thấy…tủi thân bởi: “Mình sinh ra không được “phốp pháp” như nhiều chị em khác, người gầy gò, vòng ngực đo chính xác cũng chỉ được 72cm. Nếu dự thảo trên được ban hành, không biết rồi đây mình sẽ đi làm bằng gì?”.

Theo chị Hiền tâm sự, từ ngày báo chí đồn ầm lên vụ ngực lép không được điều khiển xe máy, cánh đàn ông ở cơ quan chị lại có thêm dịp trêu chọc “ngực như của em Hiền chắc không đủ tiêu chuẩn để lái xe máy đâu nhỉ?”.

Mỗi lần bị nói như vậy, nhiều lúc khiến chị Hiền phát cáu vì “từ ngày biết đi xe máy tới giờ, tôi chưa đâm vào ai chỉ vì…ngực nhỏ”?!.

Chị Trang, một người dân ở HN cho hay, nếu dựa theo dự thảo mới này, ở cơ quan chị có khá nhiều phụ nữ không đủ tiêu chuẩn để tham gia giao thông bằng xe máy. Như vậy đồng nghĩa với việc, họ sẽ phải đi làm bằng những phương cách khác thay vì đi xe máy như trước kia.

“Dự thảo này 'sặc mùi' kỳ thị. Nhiều bà mẹ già hơn 60 tuổi hằng ngày vẫn phải đèo từng tạ hàng từ quê lên thành phố giao bán cũng chỉ vì mưu sinh. Trong khi đó, càng về già ngực họ sẽ teo lại, lưng cũng còng xuống và như vậy nhiều người sẽ không đủ tiêu chuẩn lái xe. Dự thảo chẳng khác nào “chặt” đường sống của họ”. Chị Trang bức xúc

Trong khi đó theo một công bố mới đây, hiện Việt Nam là một trong 36 nước có tỷ lệ thấp còi nhất thế giới, nam 163,7 cm, nữ 153 cm, chiều cao trung bình của người Việt vẫn kém hơn các nước láng giềng và tốc độ tăng trưởng cũng chậm hơn.

So với chuẩn quốc tế, chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm (thấp hơn 13,1cm so với chuẩn) và chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm (thấp hơn 10,7cm so với chuẩn).

Còn về tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, theo báo cáo của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH năm 2011 chỉ ra rằng, Việt Nam hiện vẫn là 1 trong 16 nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. So với các nước, thể trạng của người Việt vừa thấp vừa bé.

Thể trạng của người Việt Nam vốn dĩ đã nhỏ bé, nếu Dự thảo trên được đưa ra chắc chắn có hàng triệu người sẽ không đủ tiêu chuẩn để lái xe. Dư luận đang rất bức xúc và nghi ngờ về “trình độ tư duy” của những người ra dự thảo. Họ còn cho rằng, những người ra dự thảo trên đang quá vô tâm và kỳ thị những con người nhỏ bé.

Nhiều người cho rằng, có lẽ đây là phương án nhằm hạn chế người tham gia giao thông, “gỡ gạc” được phần nào việc tắc đường ở các thành phố lớn. Hoặc không thì chắc những người ra Dự thảo này có chút liên hệ với những trung tâm thẩm mỹ chuyên về nâng ngực, bơm mông?

Và giải pháp duy nhất cho những chị em phụ nữ không may mắn bị ngực lép muốn đi xe máy có lẽ là phải đi "bơm ngực, bơm mông" chăng!?

Hoàng Nguyên