"Đã đến lúc Trung Quốc đe dọa, uy hiếp ở Biển Đông"

09/06/2014 06:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Bài báo cho biết hiện tại đã đến lúc Trung Quốc đe dọa, uy hiếp ở BIển Đông vì sự can thiệp của Mỹ rất hạn chế.
Chu Thành Hổ, một viên Thiếu tướng quân đội Trung Quốc theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, diều hâu hiếu chiến.

Tờ Tin tức Tham Khảo, một chuyên trang của Tân Hoa Xã ngày 8/6 dẫn "phân tích của tờ Bưu điện Washington" cho biết, trong kỳ Đối thoại Shangri-la vừa qua, các nhà ngoại giao và hoạch định chính sách đã đạt được "2 điểm nhận thức chung".

Theo đó, nhận thức chung thứ nhất cho rằng Trung Quốc đánh giá, phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Obama là thời cơ tốt để Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy chiến dịch tìm kiếm địa vị chi phối Thái Bình Dương. Thứ 2, giọng điệu uy hiếp đe dọa mà Bắc Kinh thể hiện tại diễn đàn này sẽ tổn hại chính mình, đẩy các quốc gia láng giềng tới chỗ tìm kiếm sự trợ giúp của Mỹ.

Do Washington đang tìm cách thu hẹp cam kết ở hải ngoại nên dường như sẽ không thích hợp để Mỹ giúp các đồng minh và đối tác châu Á chống lại sự dọa nạt của Trung Quốc, chính vì thế sự dọa nạt ấy càng phát huy hiệu quả, Tin tức Tham Khảo bình luận.

Dẫn lời Chu Thành Hổ, một viên Thiếu tướng diều hâu từ đại học Quốc phòng, thành viên đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la, tờ báo cho rằng chính sách ngoại giao của Mỹ đang gặp nhiều rào cản. Viên tướng Trung Quốc nhận định, Mỹ đã tỏ ra yếu đuối trước Putin nên khả năng Washington can thiếp quân sự một khi nổ ra xung đột do tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với láng giềng là "đáng nghi ngờ".

Tin tức Tham Khảo cho rằng tại Đối thoại Shangri-la, người ta tin rằng chính quyền Obama khó có khả năng dùng vũ lực ngăn Trung Quốc xâm lược ở Biển Đông do sự cắt giảm ngân sách quân sự đáng kể, bất chấp khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, điều này sẽ không ảnh hưởng tới việc triển khai trục chiến lược châu Á - Thái Bình Dương.

Bắc Kinh cho rằng, mặc dù Mỹ tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản, bắt đầu quay trở lại các căn cứ quân sự Philippines và tăng cường thăm viếng các cảng của Việt Nam, nhưng một khi Trung Quốc "thay đổi hiện trạng" mặt đất cũng như trên không, Mỹ đa phần sẽ chỉ ngồi nhìn.

Bài báo cho biết hiện tại đã đến lúc Trung Quốc đe dọa, uy hiếp ở BIển Đông vì sự can thiệp của Mỹ rất hạn chế. Trừ phi Obama có thể thay đổi được dự toán ngân sách cho quân đội, nếu không hành vi của Bắc Kinh "sẽ rất hợp thời"?!

Hồng Thủy