Đá gián điệp - vũ khí do thám Nga bí mật của tình báo Anh

20/01/2012 06:17 Nguyễn Hường (theo Telegraph, MSNBC)
(GDVN) - Một cựu quan chức cấp cao của Anh đã lên tiếng thừa nhận kế hoạch đặt thiết bị theo dõi trong những tảng đá giả trên một đường phố Moscow.
Jonathan Powell, trợ lý cũ của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đã lên tiếng thừa nhận kế hoạch đặt thiết bị theo dõi trong những tảng đá giả trên một đường phố Moscow của tình báo Anh như giới truyền thông Nga đã đưa tin cách đây 6 năm là hoàn toàn có thật. 
Ảnh kẻ tình nghi mang hòn đá giả trên đường phố Moscow
Tiết lộ trên được ông Powell đưa ra trong bộ phim tư liệu có tựa đề "Putin, nước Nga và phương Tây" của BBC2. Được biết, năm 2006, kênh truyền hình nhà nước Nga cho phát một bản tin cáo buộc người Anh đã thực hiện hoạt động tình báo tại nước này bằng cách đặt các các hòn đá giả có chứa các thiết bị theo dõi trên đường phố Moscow. >> Tìm hiểu các loại “đồ chơi” hành nghề của các điệp viên KGB
Đá giả của tình báo Anh bị phát hiện tại Moscow năm 2006
Ngoài ra, phía Nga cũng cho phát sóng hình ảnh của những kẻ bị tình nghi làm gián điệp cho Anh đã đặt một thiết bị theo dõi và truyền tin cực kỳ tinh vi trong một tảng đá giả làm bằng nhựa ở Moscow. >> Tìm hiểu các loại “đồ chơi” hành nghề của các điệp viên KGB Các video xuất hiện trên truyền hình Nga cho thấy cảnh một người đàn ông bị cáo buộc là điệp viên của Anh liên tục đi qua đi lại liếc nhìn về phía những hòn đá nằm trên đường phố, một người đàn ông khác đá đổ hòn đá giả và một người khác đi qua lại dựng hòn đá to bằng quả bóng lên rồi mang đi.
Phim X-quang cho thấy thiết bị điện tử giấu trong tảng đá giả tìm thấy ở Moscow
Sau đó, cơ quan an ninh Nga (FSB) phát hiện ra thiết bị tinh vi cất giấu trong những tảng đá giả này và cho công bố các bức ảnh chụp X-quang một tảng đá rỗng đầy vi mạch điện tử và cảnh 4 người đàn ông Anh cùng một người Nga sử dụng máy phát sóng bên trong tảng đá để tải thông tin về máy tính.
Phim X-quang cho thấy thiết bị điện tử giấu trong tảng đá giả tìm thấy ở Moscow
Mặc dù khi đó, chính quyền London đã bác bỏ mọi cáo buộc của Nga và cho rằng đó chỉ là bản tin cường điệu của giới truyền thông Nga. >> Tìm hiểu các loại “đồ chơi” hành nghề của các điệp viên KGB Tuy nhiên, sự cố đó vẫn khiến mối quan hệ giữa London và Moscow trở nên căng thẳng. Nga tuyên bố đóng cửa một loạt các tổ chức phi chính phủ của phương Tây hoạt động trên lãnh thổ của mình sau khi Tổng thống Putin tuyên bố phương Tây đã hỗ trợ cho các nhóm phản động "cố can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga".
Ảnh chụp cho thấy một người đàn ông đá vào hòn đá giả trên đường phố Moscow năm 2006
Sergei Ignatchenko, phát ngôn viên của FSB, cho biết: "Đây là lần đầu tiên theo nghĩa đen chúng ta bắt quả tang họ (Anh) đã liên lạc với điệp viên ở đây và tìm thấy các bằng chứng có liên quan".
Một hòn đá giả của điệp viên Anh được tìm thấy tại Moscow
Theo các nhà phân tích, việc London công khai thừa nhận đã tiến hành hoạt động gián điệp trên nước Nga 6 năm trước là bằng chứng cho thấy họ đã phát đi một tín hiệu nghiêm túc mong muốn cải thiện mối quan hệ với Moscow. >> Tìm hiểu các loại “đồ chơi” hành nghề của các điệp viên KGB
Nguyễn Hường (theo Telegraph, MSNBC)