Đà Nẵng ghi nhận có 17 con cá chết dạt vào bờ biển

27/04/2016 15:59 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Theo cơ quan chức năng Thành phố Đà Nẵng ghi nhận đã có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng phân hủy mạnh.

Trước thông tin cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, chiều 27/4, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng có thông tin gửi các cơ quan báo chí.

Theo đó, sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng cung cấp cho Tổ công tác thông tin báo chí thì tình hình cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng đã có trong 5 ngày nay.

Bầu chọn
Giám đốc đối ngoại nhà máy Formosa nói không thể chọn cả nhà máy lẫn tôm cá. Vậy thì bạn chọn tôm cá hay gang thép?

Theo đó, khoảng 5 ngày nay, một số người dân phản ánh về việc có cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà) và bờ biển  Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy sản cử cán bộ đi thực tế kiểm tra tại các khu vực trên và tổng hợp báo cáo như sau:

Có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh. Khu vực Bãi Đa (Bán đảo Sơn Trà): 03 con cá (01 cá nóc nhím, 01 cá dìa, 01 cá mó) chết trôi dạt vào. Khu vực ven biển từ Thọ Quang-Hòa Hải: 14 con cá (03 cá chình, 01 cá dò, 01 cá dìa, 04 cá bò da, 01 cá nhói, 01 cá đuối, 03 con cá nhồng).

Một con cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng.

Theo các ngư dân, cho biết trong mấy ngày qua số cá trên bị chết (trong tình trạng đã phân hủy) trôi dạt vào bờ là bình thường. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

Đối với các hộ nuôi lồng, bè hiện nay vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh.

Việc tiêu thụ sản phẩm khai thác của các tàu hiện gặp khó khăn do sản phẩm bán tại chợ đầu mối (tiêu thụ nội địa) giảm mạnh dẫn đến doanh thu của các tàu cũng giảm theo (giá bán sản phẩm cân xô cho nhà máy giảm 10.000đ – 15.000đ/kg so với bán tại chợ đầu mối)

Hiện nay Sở Nông và PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với các địa phương, các cơ quan có liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

HOÀNG QUÂN