Đà Nẵng kêu khó thu hồi hàng ngàn tỷ đồng sai phạm

28/06/2017 08:30 Tấn Tài
(GDVN) - Kết luận thanh tra chính phủ có từ năm 2013 nhưng việc thu hồi hàng ngàn tỷ đồng sai phạm ở Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thông tin trên vừa được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu ra tại buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017 ngày 27/6.

Nhà đầu tư không chấp nhận cho truy thu

Liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thu hồi số tiền sai phạm hơn 3.400 tỷ đồng do giao đất không qua đấu giá, giá đất bán cho doanh nghiệp thấp hơn giá quy định…

ông Thơ cho biết, trong số  9 -10 điểm mà kết luận Thanh tra Chính phủ nêu ra cần phải khắc phục thì Đà Nẵng đã cơ bản khắc phục hết các khuyết điểm này, chỉ còn một số việc chưa khắc phục được.

Dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất miền Trung từng "dính" kết luận của Thanh tra Chính phủ đã tái khởi động. Ảnh: TT

Thứ nhất là về số tiền thất thoát do việc giảm giá 10% tiền sử dụng đất cho các hộ được bố trí tái định cư, tổ chức cá nhận được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất.

Kiểm điểm chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Hôm nay 5-3, tại Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố công khai kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án có liên quan đến quản lý sử dụng đất.

“Việc khắc phục vô cùng khó khăn. Bởi vì, vào thời điểm đó, thành phố cũng đã cam kết với doanh nghiệp nhà đầu tư như thế rồi. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận, ký hợp đồng, đã tiến hành giao đất, cấp sổ đỏ.

Người ta đã tiến hành xây dựng dự án, bây giờ bắt buộc phải dừng lại để định giá lại nhằm thu thêm hoặc truy lại 10% kia thì hầu như không có nhà đầu tư nào chấp nhận”.

Ông Thơ nói thêm, mọi việc đã xong xuôi hết rồi, giờ buộc họ đưa lại thì bí. “Chúng tôi đã làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhưng chưa có kết quả”.

Thứ hai, liên quan đến các các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà Đà Nẵng cấp cho các nhà đầu tư với mục đích sản xuất kinh doanh nhưng lại cấp có thời hạn lâu dài.

Cái đó Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu thu hồi lại toàn bộ, thực hiện đổi lại là cấp có thời hạn.

“Việc này chúng tôi cũng đang tiến hành làm. Đà Nẵng cũng yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nhưng họ không chịu vì ngày trước thành phố đã cam kết cấp dài hạn, lâu dài ghi trên sổ đỏ. Đó là quyền lợi của họ, làm tăng thêm giá trị về lợi ích, bây giờ thu lại thì ai bồi thường?”

Tuy nhiên, ông Thơ cũng thông tin, khi các nhà đầu tư thực hiện việc mua bán chuyển nhượng, đổi số thì Đà Nẵng vẫn thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra là cấp đổi lại thành có thời hạn.

Việc đổi thời hạn trên sổ đỏ chỉ được thực hiện khi doanh nghiệp đến giao dịch, còn số chưa đến giao dịch thì vẫn để yên đó.

Đây là những vấn đề khó và Đà Nẵng cũng đã có báo cáo với Thanh tra Chính phủ, báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ và cũng đề nghị là sẽ có một cuộc họp để cho địa phương này báo cáo những vướng mắc trong việc thực hiện khắc phục kết quả của thanh tra.

Sẽ xử lý cá nhân liên quan đến sai phạm

Liên quan đến việc xử lý những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm nói trên, ông Thơ cho hay, Ủy ban kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị cũng đã có kết luận, phê bình, nhắc nhở ở cấp lãnh đạo.

Thời điểm công bố kết luận thanh tra Đà Nẵng 'không bất thường'

Thời điểm công bố kết luận thanh tra Đà Nẵng 'không bất thường'

Còn ở cấp các sở ngành và cấp nhân viên thì hiện nay thành phố đang triển khai thực hiện, xem xét trách nhiệm từng cá nhân. Việc này có hơi chậm trễ - ông Thơ nói.

Hiện nay, các dự án có “dính” kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Đà Nẵng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, không thể triển khai vì vướng vào kết luận thanh tra về việc thất thoát.

Các chủ đầu tư khi thực hiện các vấn đề liên quan đến triển khai dự án, chuyển nhượng dự án, thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai, bất động sản thì đều vướng kết luận thanh tra.

Đó cũng là nguyên nhân khiến các dự án này chậm tiến độ. “Chúng tôi đang ra sức khắc phục và tìm kiếm những biện pháp linh hoạt để xử lý. Nhưng chỉ giải quyết được một số vấn đề, còn lại phải báo cáo Chính phủ để có những giải pháp và chỉ đạo kịp thời” ông Thơ cho hay.

Tấn Tài