Đà Nẵng nỗ lực duy trì mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

13/11/2021 06:56 AN NGUYÊN
GDVN- Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp để đạt và duy trì mục tiêu 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế.

Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phù hợp trong tình hình Covid-19, phấn đấu duy trì 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2021-2022.

Cột mốc 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cho hay, trong năm học 2020 - 2021, toàn thành phố có hơn 292.000 học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, lần đầu tiên đạt 100% và hoàn thành chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao.

100% học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021. Ảnh: AN

“Mặc dù nhiều năm qua, học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố luôn ở mức cao, đạt tỷ lệ trên dưới 99,5%.

Đến năm học 2020-2021, lần đầu tiên đạt tỷ lệ 100% với tổng cộng trên 292 ngàn em, trong đó, có khoảng 47 ngàn em thuộc các nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng khác khác (hộ nghèo, cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang,…). Các năm học trước, một số quận đã phấn đấu đạt, duy trì tỷ lệ 100%, gồm: Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu.

Bảo hiểm y tế toàn dân góp phần hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ Nhân dân
Bảo hiểm y tế toàn dân góp phần hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ Nhân dân

Bước sang năm học 2021-2022, các quận, huyện còn lại là Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Hòa Vang, đã nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Đây chính là một trong các tiền đề, góp phần hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân theo Quyết định 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020 (độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân của Đà Nẵng năm 2020 đạt 97,7%; vượt 1,2%)”.

Cũng theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, để có được kết quả trên là quá trình triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền, tham mưu, phối hợp và tổ chức thực hiện.

Trong đó, vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường, của các cơ sở giáo dục đào tạo đã phát huy hiệu quả rõ rệt, bảo đảm cho việc thực hiện chinh sách bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên đúng với mục đích, yêu cầu đặt ra.

Đề cao vai trò, trách nhiệm của nhà trường

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng thì Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế và các nghị dịnh, thông tư, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các bộ, ngành và thành phố trong những năm qua đã xác định rất rõ, đề cao vai trò gắn liền với trách nhiệm của nhà trường đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.

Tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp học sinh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ảnh: AN

“Tại Đà Nẵng, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên từ năm học 2021-2022 sẽ tiếp tục được tăng cường theo Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 09/02/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 12/4/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các cơ sở giáo dục đào tạo khác có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trong việc phổ biến, tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên…

Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo Bảo hiểm y tế
Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo Bảo hiểm y tế

Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trong phạm vi quản lý. Đồng thời, có chế tài cụ thể đối với các cơ sở giáo dục tham gia bảo hiểm y tế học sinh sinh viên không đầy đủ. Chỉ đạo đưa chỉ tiêu thực hiện 100% học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vào quy chế hoạt động của nhà trường.

Như vậy, Luật và các văn bản dưới Luật đã quy định rất cụ thể trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội, nhất là vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc thực hiện chinh sách bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên.

Vấn đề còn lại là công tác phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả tại mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị”, đại diện Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng chia sẻ.

Công tác BHYT cho học sinh, sinh viên luôn được quan tâm. Ảnh minh họa: A.N

Ông Nguyễn Hùng Anh cũng cho biết thêm, để đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 thì Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với Sở, các cấp, các ngành liên quan tổ chức truyền thông, triển khai, hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022.

“Trong đó, lưu ý việc tổ chức thu theo năm tài chính, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật bảo hiểm y tế cả về nội dung và hình thức, nhất là trong điều kiện giãn cách xã hội hiện nay.

Phối hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp, đơn vị chủ quản của các trường chưa đạt chỉ tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc thực hiện.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Sở, ngành có liên quan đề xuất huy động các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trên địa bàn, nhất là các trường hợp có gia cảnh khó khăn”, ông Hùng Anh cho hay.

AN NGUYÊN