Có học sinh ở Hà Nội được bảo hiểm y tế chi trả hơn 500 triệu đồng

01/11/2021 11:17
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm học 2020-2021, có bệnh nhân là học sinh tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) được bảo hiểm y tế chi trả cao nhất là hơn 500 triệu đồng.

Theo Luật Bảo hiểm y tế, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là học sinh, sinh viên đã được được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân ở nước ta.

Việc thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân học sinh, sinh viên, mà còn thể hiện trách nhiệm của học sinh, sinh viên đối với cộng đồng và đối với xã hội.

Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của các Bộ Ngành, các địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên nên việc triển khai chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tiếp tục đạt những kết quả tích cực.

Số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế là hơn 18 triệu học sinh, sinh viên, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020.

Trong đó, có hơn 14,5 triệu tham gia theo nhóm học sinh, sinh viên và 3,5 triệu học sinh, sinh viên tham gia theo nhóm khác (như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...).

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong năm học 2020-2021, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của các trường trên địa bàn huyện đạt 99,54%.

Tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế tại huyện Thanh Trì đạt 99,9%. (Ảnh: Lê Hà)Tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế tại huyện Thanh Trì đạt 99,9%. (Ảnh: Lê Hà)

Trong đó cấp học có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao nhất là các trường trung học phổ thông đạt 99,9%.

Năm học 2020-2021, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Trì, nhiều em học sinh có chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong đó có bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo là em Phạm Hoàng H. học trường Trung học cơ sở Chu Văn An được bảo hiểm y tế chi trả cao nhất khoảng 532 triệu đồng. Hay như em Nguyễn Hữu T. (trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên) được bảo hiểm chi trả trên 150,6 triệu đồng.

Cô Trần Thị Thu – Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Chu Văn An cho biết, với các lợi ích thiết thực của bảo hiểm y tế nên các phụ huynh tham gia cho các học sinh trên tinh thần tự nguyện và đạt tỷ lệ cao.

Còn tại trường Trung học cơ sở Thanh Liệt, trong năm học 2020-2021, em Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 2008) bị sốt virut ảnh hưởng tới não bộ phải nằm viện một thời gian. Em Long được bảo hiểm y tế chi trả 81 triệu đồng. Đến nay sức khỏe của em Long đã trở lại bình thường.

Cô Lê Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phạm Tu cho hay, nhờ công tác tuyên truyền của ngành bảo hiểm và những lợi ích thiết thực nên đa phần các phụ huynh đều tham gia đóng bảo hiểm y tế cho các con. Đối với các học sinh là con của các phụ huynh làm bộ đội, công an thì được hưởng bảo hiểm y tế theo bố mẹ.

“Chúng tôi luôn chú trọng vào công tác tuyên truyền sâu rộng đến học sinh, phụ huynh. Ngay từ đầu năm học, khi có có công văn của bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhà trường cũng tuyên truyền đến các phụ huynh và nhận được sự ủng hộ tích cực”, cô Hằng cho hay.

Các em học sinh tại trường trung học cơ sở Thanh Liệt tham gia bảo hiểm y tế với tỷ lệ cao, nhiều em được bảo hiểm chi trả khi không may ốm đau phải nhập viện. (Ảnh: H.A)Các em học sinh tại trường trung học cơ sở Thanh Liệt tham gia bảo hiểm y tế với tỷ lệ cao, nhiều em được bảo hiểm chi trả khi không may ốm đau phải nhập viện. (Ảnh: H.A)

Cô Hằng cũng chia sẻ thêm, chính các chính sách của bảo hiểm y tế ngày càng thuận tiện trong việc sử dụng và chi trả nhanh chóng trong việc khám, chữa bệnh là điều khiến phụ huynh chủ động tham gia với tỷ lệ cao.

Theo ông Đào Trọng Long, Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín, trong năm học 2020-2021, số học sinh tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện có 49.842 học sinh/50.443 học sinh đạt 98,8%.

Thời gian qua, với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên; tăng cường cải cách thủ tục tham gia bảo hiểm y tế, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh theo hướng đơn giản, thuận tiện cho học sinh, sinh viên.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia bảo hiểm y tế trong đó có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được đảm bảo ngày càng tốt hơn.

BHYT giúp chăm sóc sức khỏe học sinh. Ảnh: M.Đ

BHYT giúp chăm sóc sức khỏe học sinh. Ảnh: M.Đ

Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 01/01/2021, giúp một số trường hợp tham gia bảo hiểm y tế điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Cùng với quyền lợi bảo hiểm y tế được mở rộng, từ tháng 6/2021, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia bảo hiểm y tế nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy khi đi thủ tục khám chữa bệnh, giúp người tham gia bảo hiểm y tế tiết kiệm thời gian khi đi khám chữa bệnh, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Mạnh Đoàn