Đà Nẵng “thúc thủ” trước đại gia vàng!

04/11/2015 08:04 THÙY LINH
(GDVN) - Cùng xây dựng trên núi Hải Vân, vi phạm pháp luật, nhà tướng Thạch đã được phá dỡ, tại sao nhà đại gia vàng Ngô Văn Quang vẫn còn? Đà Nẵng đã bó tay?

Liên quan đến biệt phủ của ông Ngô Văn Quang (SN 1960, trú Đà Nẵng, giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây trái phép trên núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cử đoàn công tác kiểm tra biệt phủ này từ ngày 27/10 đến hết ngày 3/11.

Đến hôm nay (4/11), đoàn công tác đã kiểm tra xong biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang, nhưng kết quả của đoàn kiểm tra báo chí không tiếp cận được. Tồn tại hay không tồn tại biệt phủ xây trái phép này đang được nhiều người quan tâm.

Cổng chính vào biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Ảnh Thùy Linh

Điều mà dư luận đặt câu hỏi là tại sao trước đó chính quyền Đà Nẵng đã ra Nghị quyết tháo dỡ khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang chậm nhất vào cuối tháng 8/2015 và được gia hạn đến 30/11/2015 mà ông Quang không chấp hành, lại đi “cầu cứu” các nơi để được tồn tại biệt phủ?

Phải chăng, đại gia vàng này phớt lờ “lệnh” của chính quyền Đà Nẵng? Liệu chính quyền Đà Nẵng để mặc đại gia vàng “tung hoành” coi thường kỷ cương phép nước?.

Còn nhớ, cách đây hơn 3 tháng, biệt phủ của đại gia vàng làm nóng nghị trường tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016).

Các đại biểu đã thảo luận và truy vấn gắt gao một số cơ quan, đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm để biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang xây dựng trái phép tại khu vực rừng Nam Hải Vân.

Lúc đó, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đi đến kết luận tháo dỡ khu biệt phủ trên chậm nhất vào cuối tháng 8/2015 (sau này được gia hạn đến ngày 30/11/2015). Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết đồng tình với kết luận này.

Một nhà rường gỗ bên trong biệt phủ. Ảnh Thùy Linh

Theo bà Nguyễn Thị Anh Đào, Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng khóa VIII chia sẻ: “Cá nhân tôi, cũng như một số đại biểu đồng ý với việc tháo dỡ. Việc này, tình thì có mà lí thì không cũng đành chịu, không có cơ sở để cứu xét. Kỷ cương phép nước thì phải thực hiện nghiêm minh, căn cứ luật pháp mà thực hiện, chứ không để hệ lụy không hay về sau”, bà Đào nói.

Ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Ngô Văn Quang vì xây biệt phủ trái phép trong khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân và yêu cầu chủ hộ tự phá dỡ công trình. Sau đó ông Quang có tháo dỡ một ngôi nhà 15m2 hai tầng trong quần thể biệt phủ để cho “có lệ”. Toàn cảnh biệt phủ vẫn giữ nguyên. Chính quyền Đà Nẵng đã yêu cầu ông Quang tháo dỡ biệt phủ chậm nhất vào cuối tháng 8/2015 phải xong. Nhưng ông Quang làm đơn xin gia hạn việc tháo dỡ đến cuối tháng 11/2015 và UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý. Đến nay, việc tháo dỡ biệt phủ trái phép vẫn án binh bất động, thách thức chính quyền Đà Nẵng.

Trong lúc đó, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP. Đà Nẵng cho rằng: “Quyết định tháo dỡ đó đúng đắn, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chứng tỏ thái độ quyết liệt, nhanh chóng, triệt để, kịp thời của lãnh đạo TP. Đà Nẵng”.

Khi đặt vấn đề về trách nhiệm cơ quan liên quan để xảy ra tình trạng trên, ông Tiếng nhìn nhận: “Kỳ thực ở địa phương thẩm quyền còn hạn chế, không đủ sức quán xuyến, có phát hiện nhưng ở xa trung tâm nên chưa giải quyết rốt ráo. Đây cũng là bài học rút ra trong công tác quản lý của cơ quan thẩm quyền”.

Trong lúc biệt thự xây trái phép của ông Phan Như Thạch (thiếu tướng, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) sau khi bị phát hiện, ông Thạch đã tự tháo dỡ, nhưng vì sao biệt phủ của ông Quang hiện vẫn tồn tại?. Ảnh Thùy Linh

Cứ tưởng, chuyện biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang làm nóng nghị trường như thế thì chuyện tháo dỡ nhẹ như lông hồng. Tuy nhiên, thay vì tự tháo dỡ, đại gia này gửi đơn cứu xét khắp nơi.

Dư luận đặt ra nghi vấn, phải chăng, đại gia vàng này đang “tung chiêu” để được tồn tại biệt phủ này?.

Tại sao biệt thự xây trái phép gần đó của ông Phan Như Thạch (thiếu tướng, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) sau khi bị phát hiện, ông Thạch đã tự tháo dỡ, nhưng vì sao biệt phủ của ông Quang lại được gia hạn?.

Một độc giả của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bình luận: “Dân Việt Nam hãy mở to mắt xem uy quyền của của đại gia vàng”.

Uy quyền của đại gia vàng Ngô Văn Quang bấy lâu có tiếng ở lĩnh vực khai thác vàng ở Quảng Nam mà trong giới làm ăn ai cũng biết. Nhưng không thể để đại gia vàng này coi thường kỷ cương phép nước, dùng “mối quan hệ” để “che lấp” cái sai.

Một góc bên trong biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Ảnh Thùy Linh

Đà Nẵng mới bầu vị lãnh đạo trẻ tuổi – tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh. Ngay sau khi trở thành tân Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh đã có bài phát biểu, trong đó có đoạn:

“Mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý thành phố bằng pháp luật…”.

Mong rằng, chính quyền Đà Nẵng sẽ mạnh tay để xử lý biệt phủ xây trái phép của đại gia vàng, phải “quản lý thành phố bằng pháp luật”, không một cá nhân nào ngoại lệ.

THÙY LINH