Đà Nẵng tìm cách lấy lại chảo lửa Chi Lăng

20/07/2018 07:39 Tấn Tài
(GDVN) - Sân vận động Chi Lăng hiện đang trong tình trạng thi hành án liên quan đến đại án Phạm Công Danh nên việc Đà Nẵng đòi lại rất khó khăn.

Ngày 19/7, vấn đề “lấy lại sân vận động Chi Lăng” lại được nêu ra tại buổi họp báo sáu tháng đầu năm 2018 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Sân vận động Chi Lăng bị Phạm Công Danh "xé nhỏ" để cầm cố ngân hàng. Ảnh: TT

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, hiện sân vận động Chi Lăng và lô đất 209 đường Trường Chinh đang trong tình trạng thi hành án, liên quan đến "đại án" Phạm Công Danh.

Cục Thi hành án thành phố Hồ Chí Minh đã ủy quyền cho Cục Thi hành án Đà Nẵng thi hành án đối với 2 khu đất này.

Tổng giá trị thi hành án đối với hai khu đất nói trên khoảng hơn 3.000 tỷ đồng.

Đà Nẵng tiếp tục kỷ luật hai lãnh đạo liên quan đến vụ bán sân Chi Lăng

Riêng đối với dự án sân vận động Chi Lăng cũng đang nằm trong “danh mục” các dự án sai phạm của Đà Nẵng mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận tại bản kết luận 2852/2012 (năm 2012).

Cũng theo ông Vinh thì hiện địa phương mới xác định chủ sở hữu của 14 lô đất trong sân vận động Chi Lăng và đang tính tới các bước thương lượng tiếp theo.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho hay, sân Chi Lăng trước đây là một thiết chế văn hóa gắn bó lâu đời với người dân Đà Nẵng.

Do đó, nguyện vọng của người dân và chính quyền là muốn lấy lại công trình này.

Lãnh đạo thành phố cũng đã thống nhất chủ trương, giao các sở, ban ngành nghiên cứu phương án thực hiện.

“Thành phố sẽ kiến nghị Trung ương và thương lượng với các đơn vị liên quan để lấy lại sân vận động, phục vụ người dân”, ông Dũng thông tin.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho hay, sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan để thương lượng lấy lại sân vận động Chi Lăng. Đà Nẵng sẽ quyết tâm để thực hiện việc này.

Từ năm 2010, chính quyền Đà Nẵng đã đồng ý bán sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp quy mô lớn với giá 1.400 tỷ đồng.

Sau đó, Tập đoàn này đã chia nhỏ sân Chi Lăng thành 14 lô đất để mang đi thế chấp ngân hàng.

Khi Phạm Công Danh và nhiều lãnh đạo của tập đoàn bị điều tra, xét xử thì dự án này gần như bị đóng băng.

Liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng cũng đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan.

Tấn Tài