Đà Nẵng yêu cầu Mường Thanh ngừng bàn giao căn hộ cho khách hàng

07/12/2017 15:13 Tấn Tài
(GDVN) - Chủ đầu tư phải ngừng việc bàn giao căn hộ với các đối tác, khách hàng vào sử dụng khi công trình chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Tại kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7/12, nhiều đại biểu đã trình bày các bức xúc, kiến nghị của cử tri về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn.

Đà Nẵng yêu cầu Mường Thanh ngừng bàn giao căn hộ cho khách hàng. Ảnh: TT

Trên lĩnh vực pháp chế, cử tri Sơn Trà kiến nghị sớm thông tin cho cử tri biết kết quả xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà trong việc xây dựng sai phép 104 căn hộ.

Đây là dự án có nhiều sai phạm, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Trả lời kiến nghị này của cử tri, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, công trình trên được sở Xây dựng cấp phép quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Không có chuyện "củi ướt, củi khô" liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh?

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây sai nội dung được cấp, thay đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư từ mục đích sử dụng là nhà để xe, nhà trẻ thành 104 căn hộ để bán.

Ngoài ra, Thanh tra sở Xây dựng cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công phần công trình vi phạm, yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Phía chủ đầu tư cũng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố cam kết ngừng thi công và không tiến hành bàn giao căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Cũng theo ông Tuấn, để thông tin đầy đủ cho người dân, sở Xây dựng đã công khai  các dự án đảm bảo các thủ tục pháp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, đề nghị công an thành phố kiểm tra xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch vốn kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư ngừng việc bàn giao căn hộ cho các đối tác, khách hàng khi công trình chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Có phương án làm việc cụ thể với các đối tác, khách hàng đã vào ở để có giải pháp xử lý triệt để, mời các hộ dân ra khỏi công trình, không sử dụng các căn hộ khi công trình chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Giao chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra cụ thể các trường hợp đã vào ở tại khối căn hộ chung cư, làm việc với chủ đầu tư và các hộ dân đã vào ở để có phương án xử lý theo quy định.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về những bất cập trong hoạt động cấp phép xây dựng và tình trạng lách luật, sai phạm sau cấp phép xây dựng, ông Vũ Quang Hùng - giám đốc Sở Xây dựng cho rằng việc quản lý, cấp giấy phép xây dựng của Sở tuân thủ đúng quy định.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số chủ đầu tư lợi dụng chính sách thu hút sản phẩm nghỉ dưỡng phục vụ APEC, cố tình vi phạm xây dựng.

Việc quản lý được phân cấp toàn diện cho cấp quận huyện, phường xã nhưng quản lý kém, thậm chí không có chuyên môn, dẫn đến nhiều công trình sai phạm, chưa được phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, sở Xây dựng kết hợp với các quận, huyện kiểm tra, phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỉ đồng.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện đã cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép.

Ngoài xử lý chủ đầu tư, sở Xây dựng cũng chỉ đạo xử phạt luôn các đơn vị tham gia xây dựng như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát.

Các công trình vi phạm xây dựng mà không đúng quy hoạch thì phải phá dỡ. Còn công trình đúng quy hoạch, căn cứ điều 9 Nghị định 121 và Thông tư 02 sẽ phạt cho tồn tại, cơ quan cấp phép có trách nhiệm điều chỉnh giấy phép.

Tấn Tài