Đà Nẵng yêu cầu xử lý “khu phố” không phép nghi có người Trung Quốc đứng sau

12/03/2017 07:58 Tấn Tài
(GDVN) - Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý “khu phố kiểu Trung Quốc” không phép, được xây dựng lén lút sau rào chắn bê-tông.

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý “khu phố” không phép, nghi có người Trung Quốc đứng sau.

Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ được che kín bên trong khối bê-tông. Ảnh: TT

Nội dung công văn nêu rõ, liên quan đến phản ánh trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 10/3 với nội dung phát hiện “khu phố nghi của người Trung Quốc” được xây dựng không phép.

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

(GDVN) - Được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường rào bê-tông kiên cố, phía bên trong là hệ thống những ngôi nhà cổ kiểu dáng của người Hoa được xây dựng liền kề nhau.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Uỷ ban nhân dân quận Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra nội dung mà báo phản ánh.

Thực hiện xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân thành phố trong tháng 3.

Trước đó, như đã thông tin, một hệ thống kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà kiểu cổ, “phố đi bộ”, đèn đường... được xây dựng lén lút tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Dọc theo phía đầu đường Hoàng Đạo Thành là một dãy tường bê-tông kiên cố, cao hơn chục mét, kéo dài 500-600 mét, thuộc phần đất của VietMay.

Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố. Chính quyền phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) cũng xác nhận công trình xây dựng này chưa được cấp phép.

“Thông tin về công trình xây dựng không phép thì phường đã nắm lâu rồi nhưng không biết rõ nó xây dựng ở vị trí nào.

Sau khi họ đập bức tường bao bọc bên ngoài (ở số 3 đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành) thì mới lộ ra” ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân cho hay.

Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang ở đây.

Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Tấn Tài