Đã xác định tên của căn "bệnh lạ" tại Quảng Ngãi

07/10/2011 07:26 V.T
(GDVN) - Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền...
Ngày 7.10, Ông Nguyễn Xuân Mến, PGĐ Sở Ytế Quảng Ngãi, cho biết: Sau khi tiến hành kiểm tra bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trực tiếp đến huyện Ba Tơ để tìm hiểu căn “bệnh lạ”, gây hoang mang cho người dân trong nhiều tháng qua, Đoàn công tác của Bệnh viện Da liễu Trung ương (BVDL TW), do PGS.TS Trần Hậu Khang, GĐ bệnh viện, làm trưởng đoàn; cùng Sở Y tế tỉnh đã xác định được tên của căn bệnh lạ là: "Dày sừng lòng bàn tay, bàn chân chưa rõ nguyên nhân". 

Bs Khang đang khám cho bệnh nhân tại Ba Tơ

Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền...Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh, thì từ tháng 4-9.2011, đã có khoảng 60 trường hợp bị mắc bệnh căn bệnh này. 

Người nhỏ nhất mới 4 tuổi, lớn nhất là 72 tuổi, người trong độ tuổi lao động mắc bệnh nhiều nhất (37 người), nhưng trẻ dưới 15 tuổi lại bị nặng nhất. Và tất cả đều ở huyện Ba Tơ. Trong số các trường hợp mắc bệnh trên, có một người đã tử vong ở xã Ba Điền. 

Qua kiểm tra, các bệnh nhân nằm tập trung trong một vùng, bệnh có tính chất gia đình, gia đình nào có người mắc thì gần như cả gia đình đều bị. Các trường hợp mắc bệnh đều có biểu hiện lâm sàng khá giống nhau như tổn thương da mu bàn tay, bàn chân, đầu và kẽ của các ngón tay, chân với những mảng da màu đỏ sậm, sưng nhẹ, đau nhẹ, ít ngứa, sau 4-7 ngày gan bàn tay, bàn chân có dấu hiệu nứt, nẻ và dày, một số người bệnh có tổn thương ở vùng má, 2 bên cánh mũi, mặt trước-trong cẳng tay, ngày thứ 14 bắt đầu rụng tóc. 

V.T