Đặc sứ của Putin bí mật đi Kiev gặp Tổng thống Ukraine Poroshenko

10/09/2014 14:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Cuộc họp đã không được thông báo trước và rất ít người biết về nó. Hiện chưa rõ những gì 2 bên đã bàn bạc.
Vladilav Surkov, người được cho là đặc sứ của Putin sang Kiev hôm Chủ Nhật.

Tờ Thời báo Moscow ngày 9/9 đưa tin, một cuộc họp bí mật đã được tổ chức giữa đặc sứ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vladislav Surkov và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev, hãng tin UNN Ukraine dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Cuộc họp đã không được thông báo trước và rất ít người biết về nó. Hiện chưa rõ những gì 2 bên đã bàn bạc, nhưng có suy đoán rộng rãi rằng Surkov đóng vai trò trung gian giữa Putin với các nhà chức trách mới tại Ukraine. 

Surkov là cựu Phó Chánh văn phòng điện Kremlin phụ trách chính trị nội bộ ở Nga, hiện đang làm trợ lý cho Putin về vấn đề quan hệ giữa Nga với Nam Ossetia và Abkhazia. Chính quyền ông Poroshenko có thể không xác nhận cũng chẳng phủ nhận thông tin cuộc họp này, được cho là diễn ra vào ngày Chủ Nhật vừa rồi.

Trước đó Surkov đã đến thăm Kiev ít nhất 2 lần trong năm nay, một lần hồi tháng Giêng, một lần hồi tháng Hai để hội đàm với Tổng thống khi đó, Victor Yanukovych. Surkov  được biết đến rộng rãi như là người đàn ông hàng đầu của Điện Kremlin cố gắng để đảm bảo duy trì một chỗ đứng vững chắc tại Ukraine.

Cũng Thời báo Moscow hôm nay cho biết, Tổng thống Putin đã nói với ông Poroshenko rằng Nga vẫn cam kết "tiếp tục hỗ trợ" tiến trình hòa bình ở Ukraine, theo thông báo chính thức từ điện Kremlin.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo được cho là đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ổn định với hoạt động ngừng bắn ở phía Đông Nam Ukraine. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho thấy đây là quan điểm của 2 nhà lãnh đạo.

Hồng Thủy