Đại gia Đài Loan muốn mua Senkaku và khai thác chung với Nhật Bản

19/06/2012 06:30 Hồng Thủy (nguồn Ettoday, Kyodo)
(GDVN) - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hồng Hải ở Đài Loan, ông Quách Đài Minh muốn bỏ tiền mua lại đảo Senkaku – nhóm đảo được giới phân tích Đài Loan gọi là “Trung Đông thứ 2” và sẵn sàng bắt tay hợp tác với Nhật Bản cùng khai thác.
Tờ Ettoday xuất bản tại Đài Loan ngày hôm qua 18/6 đưa tin, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hồng Hải ở Đài Loan, ông Quách Đài Minh muốn bỏ tiền mua lại đảo Senkaku – nhóm đảo được giới phân tích Đài Loan gọi là “Trung Đông thứ 2” và sẵn sàng bắt tay hợp tác với Nhật Bản cùng khai thác.

Đại gia Đài Loan, ông Quách Đài Minh tuyên bố muốn mua lại Senkaku và bắt tay với Nhật Bản

Tuyên bố trên được ông Minh đưa ra trong đại hội cổ đông ngày hôm qua, đồng thời vị đại gia này cho rằng việc mua lại đảo Senkaku có lợi cho Đài Loan.

Ông Minh cũng không ngần ngại nói thẳng rằng ông rất tôn trọng người Nhật, và rất khâm phục khả năng chấp hành (nhiệm vụ/kế hoạch) cũng như khả năng đả thông (bế tắc).

“Đặc biệt là người Nhật Bản có thể từ chối thẳng thừng ngay trước mặt bạn, nhưng họ không bao giờ đâm dao sau lưng bạn...”, ông Minh nhận xét.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày hôm qua 18/6 chính quyền thủ đô Tokyo đã gửi một bản kiến nghị lên Nội các Nhật Bản.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản hộ tống 14 tàu cá đưa 6 nghị sĩ và gần 120 người Nhật Bản ra Senkaku hôm 10/6 vừa qua

Tokyo đề xuất chính phủ trung ương cần có chính sách cụ thể khai thác và bảo vệ chủ quyền nhóm đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này.

Chính quyền Tokyo kiến nghị Nội các Nhật Bản xây dựng các công trình công cộng phục vụ hoạt động nghề cá cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên tại nhóm đảo Senkaku, trong đó nhấn mạnh việc phát huy vai trò của Tokyo trong hoạt động này.

Trước đó, ngày 10/6 một nhóm 6 nghị sĩ Nhật Bản cùng khoảng gần 120 người khác đã ra đảo Senkaku thị sát, tổ chức thi câu cá nhằm khẳng định chủ quyền.

Tất cả mọi động thái của Tokyo đối với nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đều vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Bắc Kinh.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn Ettoday, Kyodo)