Đại gia Lê Thanh Thản tiếp tục xây dựng trái phép, coi thường pháp luật

27/07/2016 11:09 Chí Nhân
(GDVN) - Một đại dự án không có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành cho thi công bất chấp quy định của pháp luật.

Ngang nhiên vi phạm

Thời gian qua, dư luận vẫn chưa nguôi về những vụ cháy nổ ở nhiều chung cư của đại gia Lê Thanh Thản thì họ đang bất bình trước một đại dự án tại Khu đô thị mới Thanh Hà, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) xây dựng không phép cũng do đại này làm chủ.

Không chỉ xây dựng không phép, Công ty Cienco 5 Land còn bị Cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra, xác minh và phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco5.

Dự án Cienco 5 đang được chủ đầu tư cho thi công. Trong khi đó mớ "bùng nhùng" vẫn chưa được sáng tỏ (Ảnh Nhân Minh)

Theo tìm hiểu, Dự án trên do ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cienco 5 Land tiếp quản, thông tin này được “bung” ra vào cuối tháng 4 khiến cho thị trường địa ốc lại càng trở nên sôi nổi.

Ngay sau khi tiếp quản, đơn vị này đã cho tổ chức thi công xây dựng công trình không phép, xây dựng móng cốt tại lô đất liền kề 13 trên diện tích hơn 1500m2 và lô đất liền kề 14 trên diện tích hơn 2200m2. Vi phạm quy định tại điểm C, khoản 6, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP (ngày 10/10/2013) của Chính phủ.

Các hạng mục công trình vẫn được chủ đầu tư cho thi công (Ảnh Nhân Minh)

Trước những vi phạm trên, Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã có những động thái xử lý.

Cụ thể, ngày 4/7/2016, Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Cienco 5 Land, yêu cầu đơn vị này ngừng thi công công trình và bổ sung giấy phép xây dựng theo đúng thời hạn.

Ngày 12/7/2016, Đội thanh tra xây dựng quận Hà Đông cũng có tờ trình đề nghị Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với đơn vị trên.

Với những sai phạm trên, phía UBND phường Kiến Hưng cũng đã ngừng cấp điện và cắt nước, có phương án tránh ảnh hưởng đến khu vực xây dựng trên địa bàn Thanh Oai.

Về phía quận Hà Đông, quận này vẫn chưa ra quyết định xử phạt hành chính vì lý do thiếu giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công an vào cuộc

Liên quan đến dự án trên, ngày 25/6/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh BĐS thuộc Dự án Thanh Hà-Cienco 5.

Cụ thể, tại Văn bản số 454/CV-ANĐT-P5 nêu rõ: Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc thực hiện dự án BT đầu tư đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ) và các dự án hoàn vốn:

Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (trước đây là Thanh Hà A, Thanh Hà B), Mỹ Hưng- Cienco 5 do Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5-CTCP (Cienco 5) là nhà đầu tư/chủ đầu tư.

Thông tin về việc Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản mua 95% cổ phần của Cienco 5 Land, qua đó gần như nắm quyền chi phối dự án khu đô thị Thanh Hà được công bố đã làm nóng thị trường địa ốc Hà Nội (Ảnh Nhân Minh)

Kết quả điều tra đến nay, xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc Cienco 5 Land huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco 5, ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân liên quan.

Từ đó, Cơ quan An ninh Điều tra yêu cầu Cienco5 Land dừng ngay việc huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh các sản phẩm bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà-Cienco5.

“Bùng nhùng” giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land

Vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua Cienco 5 Land đã bán đất nền dưới hình thức “đăng ký nguyện vọng/hứa mua tài sản”. Tuy nhiên điều này đang khiến cho nhiều khách hàng thắc mắc khi dự án vi phạm đang bị cơ quan Công an “sờ gáy”.

Cụ thể, giữa mối quan hệ Cienco 5 và Cienco 5 Land được bắt đầu từ năm 2007, Cienco 5 tham gia thành lập Cienco 5 Land theo hình thức công ty cổ phần.

Năm 2009, Cienco 5 Land tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ lên 100 tỷ. HĐQT Tổng công ty đã có nghị quyết không đầu tư tăng vốn lần này vào Cienco 5 Land đồng thời bán bớt phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5 Land: 1.950.000 cổ phần. Phần góp vốn của Cienco 5 tại thời điểm này là 5 tỷ đồng tương ứng 5% vốn điều lệ (5 tỷ/100 tỷ đồng).

Việc mua bán đối với Dự án đang được cơ quan Công an điều tra, yêu cầu dừng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng khi đã trả tiền liệu dự án có được triển khai đúng tiến độ? Ai sẽ là người đứng ra đảm bảo cho khách hàng? (Ảnh Nhân Minh)

Cienco 5 cũng giao cho người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Cienco 5 Land bán quyền mua 2.450.000 cổ phần với giá tối thiểu là 1000 đồng/quyền mua 1CP khiến cho vốn góp tại Cienco 5 Land của Cienco 5 chỉ là 5%.

Trong khi quy mô vốn của Cienco 5 Land tiếp tục tăng lên thì hiện nay tỷ lệ cổ phần Cienco 5 nắm giữ chỉ còn 5%.

Dường như lợi ích của Cienco 5 trong thương vụ mua bán doanh nghiệp dự án trên chưa được thỏa mãn dẫn đến những bất đồng giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land thời gian qua?

Khu đô thị Thanh Hà thuộc địa phận hai xã Phú Lương (dự án Thanh Hà A) và xã Cự Khê (dự án Thanh Hà B) do Cienco 5 làm chủ đầu tư gồm 2 khu Thanh Hà A, Thanh Hà B, quy mô diện tích 388ha. (Ảnh Nhân Minh)

Khi những tranh cãi về pháp lý tại dự án vẫn chưa đến hồi kết, đầu tháng 6 vừa qua Cienco 5 Land đã bán đất nền dưới hình thức “đăng ký nguyện vọng/hứa mua tài sản”.

Theo một số luật sư, việc mua bán đối với Dự án đang được cơ quan Công an điều tra, yêu cầu dừng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng khi đã trả tiền liệu dự án có được triển khai đúng tiến độ? Ai sẽ là người đứng ra đảm bảo cho khách hàng?

Chung cư  thường "bốc hỏa", vi phạm xây dựng tràn lan

Nhiều năm liên tiếp dư luận cũng đã từng biết đến "đại gia điều cày" Lê Thanh Thản - Chủ các dự án chung cư luôn bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng xây dựng vì vi phạm pháp luật, bên cạnh đó hệ thống phòng cháy chữa cháy ở nhiều tòa nhà chung cư không được đảm bảo dẫn đến sự cố cháy nổ cũng đã được cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở nhưng đơn vị vẫn cố tình chống đối.

Cụ thể, một số vụ cháy nổ xảy ra vào năm 2015, chỉ trong vòng một tháng chung cư của đại gia Lê Thanh Thản liên tục bị cháy khiến người dân ở chung cư càng thêm lo lắng.

Dư luận, người dân lo ngại rằng hầu hết các chung cư của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản  không đảm bảo an toàn về  cháy nổ (Ảnh nguồn internet)

Điển hình của những vụ cháy là tại chung cư CT4A-CT4B-CT4C khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vào ngày 11/10/2015. Chung cư này thuộc dự án của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Ngày 20/9/2015, một vụ cháy do chập điện cũng đã xảy ra tại tòa nhà CT5 KĐT Xa La. Ngày 16/9/2015, hàng trăm cư dân tại tòa nhà HH4A khu đô thị Linh Đàm cũng đã bỏ chạy tán loạn khi phát hiện đám cháy tại tầng 17 của tòa nhà.

Không chỉ xảy ra sự cố cháy nổ tại các dự án chung cư trên, việc xây dựng sai phép cũng nổi cộm đối với chủ "đại gia điếu cày".

Cụ thể, việc xây dựng sai phép tại dự án VP5 Linh Đàm. Khách hàng của dự án này đã từng phản ánh về việc được mời chào mua căn hộ tầng 30, 31, 32 trong khi giấy phép xây dựng chỉ được cấp đến tầng 29.

Hay tại dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, mặc dù tòa nhà CT11 chỉ được duyệt thiết kế 38 tầng nhưng lại được rao bán rầm rộ từ tầng 2 đến tầng 40, thậm chí là tầng 42.

Tuy nhiên, trả lời truyền thông, ông Lê Thanh Thản khẳng định tòa nhà CT11 chỉ có 39 tầng. Việc rao bán từ tầng thứ 40 trở đi là việc của các sàn khác. Người mua phải tìm hiểu kỹ.

Không chỉ ở Hà Nội, những dự án do công ty của ông Lê Thanh Thản làm chủ tại TP.HCM, Thanh Hóa, Bình Thuận... cũng bị phát hiện xây dựng sai phép, không phép.

Cụ thể, ngày 11-6/2015 , UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngừng thi công công trình Mường Thanh - Khánh Hòa cao 48 tầng ở TP Nha Trang. Nguyên nhân dự án bị ngừng thi công là do diện tích xây dựng, tổng mặt bằng và định vị hệ thống trụ thi công của dự án thực tế thay đổi so với hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm theo Giấy phép xây dựng được cấp.

Cuối năm 2014, dự án Mường Thanh Sài Gòn tại địa chỉ 8A, Mạc Đĩnh Chi, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM cũng đã bị đình chỉ thi công. Theo chính quyền địa phương nguyên nhân là khi hết phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

Còn tại Thanh Hóa, Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên khi xây dựng khách sạn tại đây cũng từng bị thanh tra xây dựng lập biên bản dừng thi công do xây dựng khách sạn trong khi không có giấy phép xây dựng.

Một dự án khác của đại gia Lê Thanh Thản cũng bị đình chỉ thi công là dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Coco Mũi Né (P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận).

Tại dự án này, chủ đầu tư bị phát hiện xây lố gấp 3 lần diện tích được cấp phép. Được biết, dự án được cấp giấy phép xây dựng là 4 tầng (15,5m) nhưng Tập đoàn Mường Thanh đã xây cao tới 7 tầng (21,5m).

Nhìn chung, các dự án chung cư giá rẻ do đại gia Lê Thanh Thản làm Giám đốc luôn "sốt" ngay từ khi được khởi công.

Tuy nhiên, các dự án của vị đại gia này luôn đi kèm theo tai tiếng về phá vỡ quy hoạch đô thị, mật độ dân cư quá đông, cháy nổ liên tiếp, thu tiền chênh cao ngất ngưởng....

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân