Đại học Thái Bình tuyển sinh hệ chính quy, cấp bảng điểm hệ “vừa làm, vừa học"

27/08/2020 06:52 LÃ TIẾN
GDVN- Được tuyển sinh vào học Đại học chính quy, ngành Luật tại Đại học Thái Bình, song khi nhận bằng, các học viên té ngửa vì bảng điểm đi kèm ghi hệ vừa làm, vừa học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều học viên theo học lớp Đại học Luật A5A3 (Trường Đại học Thái Bình) khóa 2016-2020, về việc nhà trường phát bằng đại học kèm bảng điểm không đúng với hình thức tuyển sinh lúc đầu và không đúng với nội dung giấy báo nhập học của nhà trường.

Các học viên nhận bằng tốt nghiệp kèm bảng điểm từ đại diện Trường Đại học Thái Bình (Ảnh: Lã Tiến)

Cụ thể, ngày 25/8/2020, đại diện Trường Đại học Thái Bình ra phát bằng cho các học sinh lớp Đại học Luật A5A3 tại Trường Trung cấp Khu kinh tế Hải Phòng (địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Khi đại diện Trường Đại học Thái Bình phát bằng, các học viên té ngửa vì bảng kết quả học tập (bảng điểm- PV) kèm theo bằng tốt nghiệp cấp ngày 16/7/2020 lại thể hiện trình độ đào tạo là “Đại học vừa làm, vừa học”.

Theo anh P.B.K (học viên của lớp Đại học Luật A5A3), khoảng tháng 6/2016, đại diện Ban giám hiệu, Phòng đào tạo, Thanh tra của Trường Đại học Thái Bình ra Hải Phòng tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý sai phạm ở trường Điện lực như thế nào?
Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý sai phạm ở trường Điện lực như thế nào?

Khi tư vấn tuyển sinh, đại diện nhà trường đã cung cấp cho các học viên những giấy tờ liên quan như: Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giao Trường Đại học Thái Bình đào tạo trình độ đại học hệ chính quy; chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy...

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, nhiều học viên đã nộp hồ sơ vào trường; nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển theo học bạ lớp 12 (gồm 3 môn: Văn, Sử, Địa).

Điều đáng nói là, tháng 7/2016, anh K. và các học viên đã nhận được giấy báo nhập học từ Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Thái Bình.

Trong giấy báo này, nhà trường thông báo rõ các học viên đã trúng tuyển và đủ điều kiện học tập bậc Đại học chính quy, chuyên ngành Luật tại trường năm học 2016-2017.

Tin tưởng vào hồ sơ pháp lý mà đại diện Trường Đại học Thái Bình cung cấp cùng với giấy báo nhập học có dấu đỏ của trường, hơn 30 học viên tại Hải Phòng đã quyết định theo học Lớp Đại học Luật tại trường này.

Các học viên theo học lớp Đại học Luật A5A3 phải nộp đủ học phí 4 năm học (8 kỳ học) và phải nộp thêm một số khoản phí khác cho nhà trường.

Bằng tốt nghiệp Trường Đại học Thái Bình cấp cho học viên tại Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

Các học viên bức xúc vì bảng điểm ghi trình độ đào tạo "Đại học vừa làm, vừa học" là không đúng với hình thức tuyển sinh ban đầu (Ảnh: Lã Tiến)

Sau 4 năm theo học, đến khi nhận bằng và bảng điểm, các học viên không giấu nổi bức xúc vì bảng điểm của họ ghi “Đại học vừa làm, vừa học”.

“Chúng tôi thực sự không hiểu tại sao khi tuyển sinh, Trường Đại học Thái Bình tuyển và gửi giấy báo nhập học hệ Đại học chính quy, chuyên ngành Luật, nhưng khi nhận bảng điểm lại không đúng với hình thức tuyển sinh ban đầu.

Chúng tôi không đồng ý nhận bảng điểm như vậy và yêu cầu Trường Đại học Thái Bình cấp đúng bảng điểm theo đúng như hình thức nhà trường tuyển sinh”, anh K. nói.

Giấy báo nhập học ghi "học tập bậc Đại học chính quy ngành Luật". Ảnh: Lã Tiến

Chị P.T.N (học viên của lớp Luật A5A3) bức xúc: “Chúng tôi tin tưởng vào uy tín của nhà trường đào tạo hệ Đại học chính quy nên mới nộp hồ sơ và quyết định học tại nhà trường.

Nếu mà học Đại học hệ vừa làm, vừa học thì chúng tôi không thiếu sự chọn để học ở một số trường lớn”.

Chính vì sự bất hợp lý trong việc cấp bảng điểm của Trường Đại học Thái Bình, tại buổi phát bằng cho các học viên ở Hải Phòng, nhiều học viên đã không đồng ý nhận bằng và bảng điểm.

Một số học viên tạm thời nhận bằng, có một số nhận cả bằng và bảng điểm để về báo cáo đơn vị phục vụ công việc chuyên môn.

Tuy nhiên, các học viên đều thống nhất sẽ kiến nghị Trường Đại học Thái Bình giải quyết nguyện vọng là cấp bằng và bảng điểm theo đúng hình thức tuyển sinh hệ chính quy ban đầu.

Cũng tại buổi phát bằng, các học viên và đại diện Trường Đại học Thái Bình cùng đại diện Trường Trung cấp Khu kinh tế Hải Phòng đã thống nhất lập biên bản làm việc.

Đại diện Trường Đại học Thái Bình cũng đã tiếp thu các ý kiến phản ánh của các học viên và phản hồi tới Ban giám hiệu nhà trường.

LÃ TIẾN