Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định?

09/01/2020 06:31
Vũ Phương
(GDVN) - Gắn mắc văn phòng tuyển sinh, nhưng Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội lại tổ chức đào tạo ngay tại các cơ sở này, cách tuyển sinh dễ dãi, bát nháo.

Đào tạo tràn lan

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội có địa chỉ tại xã Tân Lập (huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội), nhưng thời gian qua trường này tổ chức tuyển sinh, đào tạo tại nhiều địa điểm trong quận nội thành Hà Nội.

Tuyển sinh vô cùng dễ dãi, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp trung học học phổ thông, còn điểm số bao nhiêu không quan trọng. Thí sinh có thể đăng ký bất kỳ ngành học gì, thậm chí cả ngành sức khỏe, ngành liên quan đến tính mạng, sức khỏe con người cũng không cần phải tiêu chí phụ.

Không biển bảng giới thiệu trường, nhưng bên trong văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tổ chức tuyển sinh và đào tạo rất tấp nập. Các lớp học luôn đông đúc sinh viên theo học. 

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 1
45 trường đại học dừng tuyển sinh hệ cao đẳng từ 2020Nội dung

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ngoài trụ sở tại xã Tân Lập, trường này còn có 3 văn phòng tuyển sinh và đào tạo tại các quận trong nội thành Hà Nội.

Cụ thể, Văn phòng tuyển sinh được trường này giới thiệu là cơ sở 2 nằm trong Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Cơ sở 3 nằm tại số 3 Chùa Láng nằm trong Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (quận Đống Đa, Hà Nội).

Còn một cơ sở tuyển sinh và đào tạo bí mật khác không được giới thiệu trên website của trường này nằm trong Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô Thị (quận Thanh Xuân).

Để hút sinh viên theo học Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội bố trí như ma trận các địa điểm tuyển sinh và đào tạo thông qua đội ngũ nhân viên tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp.

Ngành học đa dạng, trường này tuyển sinh lên đến 21 ngành hệ cao đẳng, 1 ngành hệ trung cấp. Cách tuyển sinh thì không thể dễ dãi hơn, chi phí không quá cao và đặc biệt các địa điểm học linh hoạt. Thí sinh có thể đăng ký học tại cơ sở nào thấy thuận tiện nhất.

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 2
Nhân viên tư vấn tuyển sinh Đỗ Thanh Huyền nhận học phí của sinh viên học tại cơ sở 2. Ảnh: Vũ Phương. 

Để tìm hiểu về công tác tuyển sinh, đào tạo của Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, phóng viên có mặt tại cơ sở 2 của trường này.

Chị Đỗ Thanh Huyền, chuyên viên tuyển sinh của văn phòng cho biết, trường có rất nhiều ngành học để thí sinh lựa chọn. Như khối ngành sức khỏe có ngành Dược, Điều dưỡng hệ cao đẳng chính quy.

Tuy nhiên chị Huyền thông tin, hiện ngành Dược không còn “hót” như những năm trước. Năm nay trường chỉ tuyển sinh được rất ít khoảng 10 em theo học ngành Dược. Nhà trường vẫn đào tạo bình thường, nếu muốn em có thể vào học lớp này chỉ cần nộp hồ sơ.

Lớp Dược đã học xong kỳ 1, nhưng nhà trường vẫn tạo điều kiện cho học sinh có nguyện vọng theo học. Những môn các bạn đã học và thi thì những bạn vào sau có thể đăng ký học cùng với các ngành khác để trả môn. Các ngành khác cũng vậy, nhà trường tạo điều kiện cho các bạn nhập học sau.  

Dù ngành Dược liên quan đến sức khỏe con người, nhưng cô Đỗ Thanh Huyền cho hay, chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông là có thể vào học. Tuy nhiên, nếu điểm bậc trung học phổ thông các môn liên quan đến ngành sức khỏe như môn Hóa, Lý, Sinh mà thấp thì khi nhập học sẽ phải cố gắng nhiều hơn để theo kịp các bạn.

Bình thường đào tạo bậc cao đẳng sẽ phải mất 3 năm, nhưng trường đào tạo chỉ khoảng 2,5 năm là ra trường.

Phóng viên cũng tìm hiểu thực tế việc đào tạo tại cơ sở 2 của trường này có nhiều lớp đang học từ sinh viên năm nhất đến năm cuối.

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 3
Một lớp tin học của Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội học tại phòng 307 Trường Cán bộ quản lý văn hóa thể thao và du lịch. Ảnh: Vũ Phương.

Cứ nộp hồ sơ là trúng tuyển

Còn cô Nguyệt, nhân viên tuyển sinh của Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội sau khi phóng viên để lại lời nhắn trên fanpage của trường có nhu cầu học đã gọi tư vấn ngay.  

Cô Nguyệt cho biết, lệ phí đầu vào thí sinh chỉ phải nộp 190.000 đồng, còn học phí đóng theo kỳ 5 tháng.

Đối với sinh viên theo học tại cơ sở 2 Hồ Tùng Mậu hoặc cơ sở 3 tại số 3 Chùa Láng của trường sẽ phải đóng thêm khoản cơ sở vật chất mỗi tháng.

Các ngành hệ cao đẳng chính quy có mức học phí 528.000 đồng/tháng. 1 kỳ 5 tháng 2.640.000 đồng.

Thí sinh đăng ký học tại cơ sở Hồ Tùng Mậu, sinh viên sẽ phải đóng thêm 100.000 đồng/tháng tiền cơ sở vật chất (500.000 đồng 1 kỳ). Còn học tại cơ sở số 3 Chùa Láng sẽ đóng thêm 120.000 đồng/tháng (600.000 đồng 1 kỳ).

Lý do sinh viên phải đóng thêm tiền cơ sở vật chất tại cơ sở 2 hoặc cơ sở 3 vì nhà trường phải đi thuê 2 cơ sở này để đào tạo.

Cô Nguyệt khẳng định: “Thí sinh được lựa chọn địa điểm học sao cho thuận tiện nhất trong khu vực nội thành Hà Nội. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh”.

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 4
Thời khóa biểu, phòng học các khóa 10, 11, 12 Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tại cơ sở 2 bên trong Trường Cán bộ quản lý văn hóa thể thao và du lịch. Ảnh: Vũ Phương.

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện cơ sở Hồ Tùng Mậu có các khóa 10, khóa 11, khóa 12 Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đang học tại đây.

Nhiều ngành như Công nghệ thông tin, quản trị khách sạn, công nghệ ô tô, điện dân dụng, điện lạnh, điện công nghiệp, quản trị kinh doanh, kế toán… được tổ chức học tại cơ sở này.

Khối ngành sức khỏe của trường này như ngành Dược (hệ cao đẳng chính quy) cũng đang được đào tạo tại đây. Đáng chú ý, việc tuyển sinh ngành sức khỏe của trường này cũng không khác gì các ngành khác cứ nộp hồ sơ là vào học.

Điểm trung bình bậc trung học phổ thông, tổ hợp xét tuyển không đúng, không đạt vẫn được nhà trường tạo điều kiện để trúng tuyển. 

Còn tại cơ sở 4 của trường này nằm trong Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô Thị (quận Thanh Xuân), nhân viên của cơ sở này cho biết, có rất nhiều ngành để thí sinh lựa chọn. Chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, nhà trường xét học bạ sẽ trúng tuyển, thấp cũng đỗ.

Dù thời điểm này cách thời gian nhập học của khóa mới đã hết một kỳ, nhưng nhân viên tư vấn tuyển sinh của trường vẫn cho hay “nộp hồ sơ là đỗ” vì nhà trường tạo điều kiện. Các môn nào lớp đã học, nhà trường sẽ cho thí sinh nợ trả dần.

Mức học phí 3.790.000 đồng/kỳ tức 700.000 đồng/tháng, học vào các ngày trong tuần. Hiện tại, cơ sở này học vào buổi sáng.

Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 5
Một lớp học ngành Quản trị khách sạn của Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội trên tầng 3 Trường Cán bộ quản lý văn hóa thể thao và du lịch. Ảnh: Vũ Phương. 
Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đào tạo có đúng quy định? ảnh 6
Bên ngoài Trường Cán bộ quản lý văn hóa thể thao và du lịch không biển bảng giới thiệu về cơ sở đào tạo của Trường cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, nhưng bên trong trường này đào tạo nhiều lớp. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Sang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội từ chối trả lời về việc các cơ sở tuyển sinh và đào tạo của trường có được cấp phép hay không.

Ông Nguyễn Xuân Sang cho biết, Thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có kết luận. Đề nghị phóng viên liên hệ với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Trao đổi với phóng viên về việc Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội tổ chức tuyển sinh, đào tạo tại nhiều địa điểm trong nội thành Hà Nội, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) thông tin, Tổng cục đã ký xử phạt trường này. Hiện Tổng cục đang lấy ý kiến dự thảo Kết luận thanh tra đình chỉ hoạt động 3 địa điểm ở Hà Nội của trường này.

Vũ Phương