Đài Loan: Kịch bản nào khi căng thẳng hai bờ vỡ ngưỡng?

21/09/2011 14:29 Chấn Hưng (tổng hợp)
(GDVN) - Giới chức Đài Loan đang công khai thảo luận về những kịch bản có thể xảy ra một khi xung đột hai bờ leo thang và họ gọi đây là "ác mộng Trung Quốc".

Trong khi những tin tức rò rỉ cho thấy, Mỹ sẽ thông qua hợp đồng vũ khí với Đài Loan, thì giới chức hòn đảo này lại đứng trước một tình thế hết sức khó khăn: Chọc giận Trung Quốc thời điểm này có thể là một cơn ác mộng.

Một khi căng thẳng 2 bờ leo thang, Đài Loan sẽ phải đối mặt với những bất ngờ chiến lược từ Trung Quốc

Giới lãnh đạo Quân sự Đài Loan đã tiến hành thảo luận công khai về một kịch bản có thể có khi Trung Quốc tấn công hòn đảo này bằng quân sự. Cho đến giờ, điều họ lo ngại nhất vẫn là người dân, chính phủ và quân đội của hòn đảo này sẽ bị những bất ngờ chiến lược từ người khổng lồ Trung Quốc.

Một trong những chiến thuật bất ngờ nhất theo kịch bản là hòn đảo này bị phong tỏa một phần. Khi đó, mọi liên hệ với bên ngoài và ra vào hòn đảo này sẽ bị đóng băng trong một thời gian nhất định. Điều đó sẽ khiến chi phí vận chuyển (đặc biệt là phí bảo hiểm) tăng lên, và các khách hàng sẽ tự đi tìm những nhà cung cấp khác. Vì vậy các công ty Đài Loan sẽ mất đi đơn hàng của mình và người dân sẽ rơi vào trạng thái hoang mang.

Kịch bản tấn công thứ hai đó là Trung Quốc sẽ khởi động hệ thống tên lửa vốn chĩa về phía hòn đảo này hàng chục năm nay, nhằm đáp trả một cuộc khiêu khích dù là thật hay giả. Khi đó, Đài Loan sẽ bị tê liệt hoàn toàn bởi so với quân đội Trung Quốc thì quân đội Đài Loan thật quá nhỏ bé. Mỹ đã hứa sẽ bảo vệ hòn đảo này khỏi mọi sự xâm chiếm từ Trung Quốc, nhưng những bất ngờ chiến thuật như vậy xảy ra sẽ khiến tất cả đều không kịp trở tay.

Trung Quốc vẫn luôn khẳng định sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần. Đây luôn là quả bom nổ chậm trong quan hệ giữa hai bờ, bởi nếu xảy ra tình huống này, hải quân Mỹ có muốn đến ứng cứu thì nhanh nhất cũng phải mất vài ngày.

Gần đây Trung Quốc tiết lộ rằng họ đã bổ sung nhiều tiểu đoàn cảnh sát bán quân sự từ Lực lượng Cảnh sát vũ trang Nhân dân (PAP) cho các lực lượng trực tiếp sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng cảnh sát này sẽ trấn áp mọi kháng cự của  Đài Loan nếu cần.

PAP vốn có tiếng là rất thẳng tay với mọi phản kháng từ người dân. Điều này cho thấy Trung Quốc có lo ngại về một sự kháng cự của người dân hòn đảo này một khi chiến sự nổ ra, và đã đặt các lực lượng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với một sức mạnh chấn áp khủng khiếp nhất có thể.

Đài Loan luôn là đối tượng cho diễn tập về một cuộc đổ bộ quân sự lớn của Trung Quốc

Trong nhiều thập kỷ, Đài Loan luôn là đối tượng diễn tập cho một cuộc đổ bộ quy mô lớn. Nhưng Trung Quốc thường đi những đòn bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay, và theo giới chức hòn đảo này, Đài Loan cần phải luôn đề cao cảnh giác trước mọi bất ngờ chiến lược có thể có.

Chấn Hưng (tổng hợp)