Đài Loan: Mỹ đừng thay đổi quyết định bán vũ khí vì Trung Quốc

09/12/2014 15:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đài Loan bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ không thay đổi quyết định bán tàu cho đảo này bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 9.12 xác nhận có kế hoạch mua hai tàu khu trục nhỏ của Mỹ và bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ không thay đổi quyết định bán tàu cho đảo này, sau khi Bắc Kinh lên tiếng phản đối dữ dội.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ hồi tuần trước nhất trí thông qua dự luật cho phép bán 4 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Perry cho Đài Loan.

Mỹ sẽ bán 2 tàu khu trục lớp Perry cho Đài Loan, động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Ngay sau quyết định trên của Thượng viện Mỹ, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối. Trong tháng 4, Trung Quốc đã tỏ ra rất giận dữ khi một dự luật tương tự được Hạ viện Mỹ thông qua.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan David Lo cho biết, Đài Bắc đã lên kế hoạch dành 176 triệu USD ngân sách để mua hai tàu khu trục của Mỹ, không bao gồm yêu cầu nâng cấp. Sau đó Đài Loan sẽ xem xét nhu cầu trước khi đưa ra quyết định mua thêm hai chiếc nữa.

David Lo nói rằng, Đài Loan hy vọng thương vụ này sớm kết thúc để đảo này có thể đưa nó vào hoạt động. Ông cũng hy vọng Mỹ sẽ không thay đổi quyết định bán tàu cho Đài Loan do áp lực từ phía Bắc Kinh.

Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa đảo này nằm dưới sự kiểm soát của mình.

Các quyết định đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan của chính quyền Mỹ đã thu hút sự lên án mạnh mẽ của Bắc Kinh, mặc dù không có hành động phản đối nào gây tổn hại nặng nề cho quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington hay Bắc Kinh và Đài Loan.

Mặc dù không muốn làm mất lòng Bắc Kinh, nhưng Mỹ cũng khó có thể khước từ đề nghị mua vũ khí của Đài Bắc. Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ban hành năm 1979, Mỹ buộc phải viện trợ và bảo vệ Đài Loan trong trường hợp đảo này bị tấn công quân sự. /.

Nguyễn Hường