Đài Loan, Philippines bác yêu cầu xin phép của TQ, sẵn sàng dùng QĐ

10/01/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Đài Loan cho biết hòn đảo này không công nhận quy định của Bắc Kinh yêu cầu tàu cá nước ngoài phải "xin phép" (?!) họ khi đánh bắt ở Biển Đông.
Philippines biểu tình chống Trung Quốc leo thang bành trướng ở Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philippines.

Kyodo News ngày 9/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hòn đảo này không công nhận quy định của Bắc Kinh yêu cầu tàu cá nước ngoài phải "xin phép" (?!) họ khi đánh bắt ở Biển Đông.

Cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ban hành cái gọi là quy định trong đó ra lệnh cho các tàu cá, tàu khảo sát các nước khác phải được sự "chấp thuận" của "cơ quan chức năng sở tại" khi hoạt động trong phạm vi đường lưỡi bò, khoảng 85% diện tích Biển Đông, một động thái leo thang phi lý, phi pháp và kệch cỡm.

Trong đó giới chức Hải Nam đe dọa, những ai không theo "quy định" do họ áp đặt sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng, bao gồm bắt giữ và tịch thu tàu thuyền, ngư cụ, trang thiết bị và thủy hải sản, thậm chí là "truy tố" theo luật pháp Trung Quốc.

Tuy nhiên Đài Loan cũng tham vọng ngông cuồng không khác gì Bắc Kinh khi đòi yêu sách "chủ quyền" với 85% diện tích Biển Đông, trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, thậm chí là vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa các nước ven Biển Đông.

Xung quanh hành vi này của Trung Quốc, từ Manila, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez khẳng định, Philippines đã sẵn sàng bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 200 hải lý từ bờ biển nước này mà họ đã tuyên bố (trong đó có chồng lấn một phần khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Tất cả các nước được tự do thực thi các quy định về đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của mình (được xác định theo UNCLOS và các quy định, thông lệ của luật pháp quốc tế). Bộ Quốc phòng Philippines sẵn sàng hỗ trợ việc thực thi các quy tắc hàng hải trong vùng đặc quyền kinh tế của mình", Galvez cho biết.

"Chúng tôi sẽ thực thi việc bảo vệ các nguồn tài nguyên của chúng tôi", Galvez nói thêm.

"Philippines đang tiếp tục chương trình hiện đại hóa của mình. Chúng tôi đang mua trang thiết bị để cải thiện năng lực tuần tra, bảo vệ lãnh thổ quốc gia. Chúng tôi đang tăng cường máy bay và tàu để có thể xử lý tình huống đặc biệt này", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết.

Hồng Thủy