Đài Loan thèm muốn F16 - C/D, Mỹ vẫn án binh bất động

02/09/2012 06:56 Bảo Thành (Nguồn: FocusTaiwan)
(GDVN) - Cố vấn Cơ quan Chính sách Quốc gia Đài Loan kêu gọi Mỹ tiếp tục bán vũ khí để tăng cường sức mạnh phòng thủ của Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH KIM JONG-UN PHÌ PHÈO THUỐC LÁ, CÙNG VỢ NGỒI QUÁN CAFE<<<

Thứ Tư ngày 29/8 vừa qua, trong hội nghị thảo luận các vấn đề an ninh và duy trì hòa bình ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Bộ Quốc phòng Đài Loan tổ chức ở Đài Bắc, cựu quan chức Lầu Năm Góc Mark A. Stokes đã đưa ra ý kiến cho rằng Đài Loan và Mỹ cần tăng cường quan hệ bằng cách tổ chức diễn tập phối hợp cứu trợ thiên tai.


Tổng thống Mỹ Obama gặp gỡ Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn là rào cản lớn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc hiện nay

Stokes từng là Trưởng ban Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ dưới quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh thế giới, là cố vấn chính của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách và chiến lược an ninh quốc tế.

Ông này khuyên Đài Loan nên xem xét toàn diện các yêu cầu an ninh, đặc biệt là yêu cầu phòng chống thiên tai trong quá trình đổi mới lực lượng quân sự.

Theo Stokes, thiên tai đặt ra nhiều nguy cơ đối với Đài Loan hơn so với Trung Quốc, và Đài Loan có thể tăng cường hợp tác với Mỹ bằng cách phối hợp diễn tập cứu trợ thiên tai và huấn luyện cảnh báo sớm, tìm kiếm cứu nạn nạn nhân thiên tai.

Về sự do dự của Mỹ đối với vấn đề bán máy bay F-16 C/D cho Đài Loan, Stokes cho rằng đó chỉ là trường hợp “cá biệt”, và tuy phản ứng của Mỹ thay đổi theo từng năm thì Mỹ vẫn luôn cân nhắc cẩn thận về các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Mã Anh Cửu tiếp Trưởng đại diện Mỹ tại Đài Loan Paul D. Wolfowitz năm 2011. Lần nào gặp mặt, giới chức Đài Loan cũng yêu cầu Mỹ bán cho họ chiến đấu cơ F16 - C/D

Trong khi đó, giám đốc Viện Chính sách An ninh và Phát triển có trụ sở tại Thụy Điển Niklas Swantrom khi tham dự hội nghị này đã cho rằng sự tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Loan và Trung Quốc có lợi cho sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là chìa khóa để mở rộng tầm ảnh hưởng của Đài Loan trên trường quốc tế.

Cố vấn Cơ quan Chính sách Quốc gia Đài Loan Tseng Fu-sheng cho rằng Đài Loan và Trung Quốc đã cải thiện lòng tin lẫn nhau qua việc tiếp tục các cuộc đàm phán và quan hệ thương mại. Ông này kêu gọi Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan để tăng cường sức mạnh phòng thủ của Đài Loan.    Bảo Thành (Nguồn: FocusTaiwan)