Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria bị phiến quân dọa đánh bom

09/09/2013 14:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tấn cho biết, vì Trung Quốc và Nga chủ trương phản đối can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria và kiên trì tìm giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột này nên phe nổi dậy Syria nhiều lần đe dọa sẽ tập kích đại sứ quán Trung Quốc.

Trương Tấn, Đại sứ Trung Quốc tại Syria.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/9 đăng bài phỏng vấn Trương Tấn, Đại sứ Trung Quốc tại Syria về hoạt động của đại sứ quán Trung Quốc trong bối cảnh xung đột, nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân sở tại.

Ông Tấn cho biết, vì Trung Quốc và Nga chủ trương phản đối can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria và kiên trì tìm giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột này nên phe nổi dậy Syria nhiều lần đe dọa sẽ tập kích đại sứ quán Trung Quốc.

Năm ngoái một Lữ đoàn trưởng phiến quân Syria tại Aleppo đã công khai tuyên bố tấn công đại sứ quán Trung Quốc, Trương Tấn cho biết: "Chúng tôi thường xuyên nhận được các tin tình báo đe dọa và ý đồ tập kích vào đại sứ quán."

Trương Tấn cho biết thêm, trong tháng 3, tháng 4 năm nay đại sứ quán Trung Quốc tại Syria đã phá một vụ gián điệp của phiến quân Syria cài vào cơ quan này.

Cơ quan phản gián Syria thông báo với đại sứ quán Trung Quốc, một nhân viên lái xe của họ 2 năm trước đã bị phe nổi dậy móc nối mua chuộc và cài vào cơ quan này để đợi thời cơ gài bom phát nổ. Vài hôm sau, người lái xe này bị an ninh Syria bắt giữ.

Tại Syria hiện nay có khoảng 2000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm ăn, từ khi xảy ra xung đột đến nay chưa có trường hợp nào bị thương vong do cuộc nội chiến, các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Syria cũng chưa bị tổn thất nào do chiến tranh gây ra, Trương Tấn cho biết thêm.Hồng Thủy