Đại tướng Ấn Độ tiết lộ thông tin về điểm yếu của quân đội

28/03/2012 20:31 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Các đội xe tăng thiếu đạn dược, lực lượng phòng không 97% đã lỗi thời, trong khi lực lượng đặc nhiệm không được trang bị các vũ khí cần thiết.

Các đội xe tăng thiếu đạn dược, lực lượng phòng không 97% đã lỗi thời, trong khi lực lượng đặc nhiệm không được trang bị các vũ khí cần thiết - đó là các nhược điểm của quân đội Ấn Độ vừa mới tiết lộ trong một bức thư rò rỉ hôm 28/3. 


Theo tướng Singh, các đơn vị xe tăng Ấn Độ đều thiếu đạn dược cần thiết.

Đó là một phần nội dung của bức thư của Đại tướng Tướng V.K.Singh - người đứng đầu quân đội - gửi cho Thủ tướng đề ngày 12/3/2012 trong đó liệt kê những thiếu sót của lực lượng vũ trang nước này.

Bí mật đang được các phương tiện truyền thông trong nước đăng tải rộng rãi đã giáng một đòn mạnh vào uy tín của chính phủ và quân đội quốc gia châu Á này. 

Theo giới truyền thông Ấn Độ, việc công bố nội dung bức thư trên là một phần trong cuộc xung đột giữa tướng Singh và Chính phủ được khơi mào từ sự cố ông kiện chính phủ ra toà trong tranh chấp liên quan đến tuổi nghỉ hưu của ông.

"Các cánh quân chủ lực (của quốc gia) là lực lượng cơ giới, pháo binh, phòng không, bộ binh và lực lượng đặc biệt... thực sự đang ở trong tình trạng đáng báo động" - Tướng Singh viết trong bức thư vừa được tiết lộ.


Tướng V K Singh - tâm điểm của một các vụ tranh chấp với Chính phủ Ấn Độ trong những ngày gần đây.

Cũng theo ông, toàn bộ các đơn vị xe tăng của quân đội Ấn Độ đều "không có các loại đạn dược quan trọng để đánh bại xe tăng của kẻ thù", trong khi hệ thống phòng không, không quân 97% đã lỗi thời và không đáng tin cậy trong hoạt động bảo vệ không phận của đất nước. 

Bên cạnh đó, lực lượng bộ binh bị tê liệt vì "các thiếu sót" về trang thiết bị chiến đấu ban đêm. Còn lực lượng đặc biệt thì thiếu "các vũ khí cần thiết".

Tướng Singh đã nói với tờ Hindu tuần này ràng ông đã thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng A K Antony về việc một nhà vận động hành lang cho một đơn vị cung cấp thiết bị quân sự đề nghị tặng ông 2,8 triệu USD để thông qua hợp đồng mua 600 phương tiện không đạt chuẩn trong năm 2010 và đó là nguyên nhân khiến Chính phủ không đề xuất một cuộc điều tra.

Đáp lại tuyên bố trên, ông Antony đã trình bày với Quốc hội Ấn Độ hôm 28/3 rằng ông đã gửi thư cho Thủ tướng Manmohan Singh và ông sẽ trả lời các câu hỏi có liên quan tới vụ bê bối này trong thời điểm thích hợp. 

Nguyễn Hường (theo AFP)