Đại tướng Kim Jong Un sẽ thăng chức trong năm tới

08/12/2011 15:03 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Đại tướng Kim Jong Un có thể sẽ được chỉ định đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất của ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên vào năm tới.
Yonhap ngày 7/12 dẫn nguồn tin từ Viện nghiên cứu vấn đề an ninh quốc gia (RIINSA) thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia Hàn quốc cho biết, Đại tướng Kim Jong Un - người con trai út và đồng thời là người sẽ kế nhiệm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il trong tương lai - có thể sẽ được chỉ định đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất của ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên vào năm tới.
Đại tướng Kim Jong Un, người được tin là sẽ trở thành Chủ tịch Triều Tiên trong tương lai thay thế Chủ tịch Jong-Il
Chủ tịch Kim Jong Il là người đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên, còn Jong Un giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự trung ương của Đảng Lao Động Triều Tiên sau khi được phong cấp  Đại tướng tháng 9/2010.

Theo bản báo cáo của RINSA dựa trên kết quả phân tích bối cảnh an ninh trong khu vực năm 2012, Đại tướng Kim Jong Un có thể sẽ được thăng chức trong một phiên họp của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2012.

"Với động thái này, quyền và vị thế của người kế nhiệm rõ ràng sẽ được tăng cường hơn nữa. Triều Tiên sẽ đẩy mạnh quá trình thể chế hóa chuyển giao quyền lực" - bản báo cáo của RINSA cho biết.

Theo Yonhap, bản báo cáo còn đưa ra dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ chứng minh sức mạnh quân sự của mình bằng các tiết lộ các loại vũ khí mới vào khoảng 25/4/2012 - ngày kỷ niệm 80 năm thành lập lực lượng vũ trang và củng cố quá trình chuyển giao quyền lực cho vị Đại tướng trẻ tuổi.
RINSA cho rằng, với mục tiêu trở thành quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng trong năm 2012, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các bước thúc đẩy việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhằm tìm cơ hội phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, cnhà nghiên cứu còn dự đoán rằng Triều Tiên sẽ đề nghị tổ chức một cuộc hội đàm quân sự thảo luận về Đường giới hạn phía Bắc (biên giới biển trên Hoàng Hải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc) và vấn đề Seoul rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại vùng biên giới phía bắc của Triều Tiên.

"Triều Tiên có thể sẽ tìm cách tạo ra xung đột nội bộ ở Hàn Quốc trong các chính sách đối phó với Triều Tiên của Seoul thông qua việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hàn Quốc.Bằng cách tạo ra một nhóm chính trị gia ủng hộ Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ gây áp lực với  Seoul để thay đổi lập trường về Triều Tiên" - RINSA cảnh báo thêm.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc còn cho rằng, tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Kim có thể sẽ suy giảm nghiêm trọng trong năm 2012 và điều đó có thể dẫn tới sự bất ổn chính trị tại quốc gia này.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)