Đàm phán quân sự Mỹ - Philippines rơi vào bế tắc

07/11/2013 07:44 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi muốn có cơ hội bình đẳng và tiếp cận bình đẳng vào các cơ sở Hoa Kỳ có thể sẽ được xây dựng tại địa phương", ông Gazmin cho biết. 4 vòng đàm phán tổ chức tại Washington và Manila đã không mang lại thỏa thuận nào cho phép mở rộng các hoạt động liên kết tập trận, huấn luyện chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/11 đưa tin, các cuộc đàm phán giữa Manila với Washington về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines như một phần của hiệp ước hợp tác quân sự mới rộng hơn đã rơi vào bế tắc vì những bất đồng trong việc tiếp cận các cơ sở của Mỹ.

Các cuộc thảo luận bắt đầu vào tháng 8 đã bế tắc, không có lịch trình cụ thể cho các vòng tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết hôm qua.

"Chúng tôi muốn có cơ hội bình đẳng và tiếp cận bình đẳng vào các cơ sở Hoa Kỳ có thể sẽ được xây dựng tại địa phương", ông Gazmin cho biết. 4 vòng đàm phán tổ chức tại Washington và Manila đã không mang lại thỏa thuận nào cho phép mở rộng các hoạt động liên kết tập trận, huấn luyện chung.

Những nhà đàm phán cho biết binh sĩ Mỹ có thể được truy cập vào các doanh trại quân đội Philippines và đây được xem như một phần của thỏa thuận mới. 

Philippines cũng có thể cho phép Mỹ xây dựng các công trình trên lãnh thổ của mình như một phần của thỏa thuận, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino cho biết.

Manila tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ nhằm tìm kiếm hỗ trợ trong việc đối phó với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông. Philippines hiện đã phát triển quan hệ hợp tác với Nhật Bản nhằm tạo thêm chỗ dựa khi phải đương đầu với sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.
Hồng Thủy