Dân 3 tỉnh phía đông Ukraine chiếm trụ sở chính quyền đòi ly khai

07/04/2014 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc biểu tình tại Donetsk đã bùng nổ thành bạo lực khiến 3 người bị thương sau khi họ bị khiêu khích bởi biểu ngữ "Tạm biệt Nga" đặt tại trụ sở chính quyền.

Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Nga hôm 6/4 đã chiếm trụ sở chính quyền tại 3 thành phố phía đông Ukraine khiến chính phủ Kiev cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đang âm mưu gây "rối loạn để ly khai".

Người biểu tình ủng hộ Nga chiếm trụ sở chính quyền Kharkiv.

Theo Reuters, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà chính phủ của Donetsk, văn phòng dịch vụ bảo vệ gần Luhansk, chiếm giữ tòa nhà hành chính trong khu vực Kharkiv vẫy cờ Nga và  yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý kiểu Crimea để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Khoảng 1500 đến 2000 người tham gia biểu tình ở mỗi thành phố, trong đó họ kêu gọi "chính quyền bất hợp pháp ở Kiev" để kết thúc đàn áp chính trị và đàn áp bất đồng chính kiến, Itar -Tass đưa tin cho biết.

Cuộc biểu tình tại Donetsk đã bùng nổ thành bạo lực khiến 3 người bị thương sau khi họ bị khiêu khích bởi biểu ngữ "Tạm biệt Nga" đặt trên trụ sở chính quyền, tờ Life News của Nga đưa tin.

Họ cũng yêu cầu được tôn trọng quyền tự quyết, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý độc lập kiểu Crimea. 

Theo truyền hình Ukraine, những người biểu tình Luhansk đã yêu cầu thả người bị lực lượng an ninh nước này bắt giữ trong những ngày gần đây cũng như tổ chức một cuộc trưng cầu gia nhập Nga.

Hoạt động biểu tình tại Luhansk.

"Chúng tôi không muốn gia nhập EU, chúng tôi không muốn gia nhập NATO. Chúng tôi muốn con em chúng ta sống trong hòa bình", một người phụ nữ giấu tên nói với Channel Five Ukraina từ Luhansk.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố sẽ lập lại trật tự ở miền đông Ukraine mà không sử dụng bạo lực và cũng cáo buộc Tổng thống bị lật đổ Ukraine Viktor Yanukovich người có căn cứ chính trị ở Donetsk, âm mưu cùng Putin gây gia tăng căng thẳng.

"Tổng thống Putin và Yanukovich đứng sau làn sóng mới nhất của các cuộc nổi loạn ly khai ở phía đông của đất nước. Những người biểu tình không đông nhưng rất hung hăng," Avakov tuyên bố trên trang Facebook của mình.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo an ninh ở Kiev liên quan tới vụ việc trên.

Cả 3 thành phố diễn ra biểu tình chiếm trụ sở chính quyền trên đều là nơi có đông người nói tiếng Nga sinh sống. Các khu vực này đã ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý ly khai ở Crimea và đòi hỏi được tổ chức một hoạt động tương tự cho phép họ gia nhập Liên bang Nga. 

Những người biểu tình yêu cầu triệu tập ngay một phiên họp bất thường của Hội đồng khu vực Donetsk và quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu nhập cảnh vào Nga. Trong vòng 24 giờ yêu cầu của họ không được đáp ứng, những người biểu tình sẽ giải tán hội đồng khu vực và bầu ra đại diện từ nhân dân.

Nguyễn Hường