Dân Campuchia biểu tình rầm rộ phản đối cáo buộc trắng trợn về VN

09/06/2013 19:53 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Sáng ngày 9.6, ngoài gần 30.000 người biểu tình ở thủ đô Phnom Penh, người dân của 21 tỉnh ở Campuchia cũng đồng loạt xuống đường phản đối ý kiến cáo buộc trắng trợn về Việt Nam của quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha.
Người Campuchia biểu tình phản đối ông Kem Sokha tại Công viên Tự do ở Phnom Penh ngày 9/6. Ảnh Reuters.

Theo Thanh niên, mỗi tỉnh có từ 3.000-7.000 người dân tham gia biểu tình đòi ông Kem Sokha phải xin lỗi. Tuy nhiên, ông Sokha vẫn phủ nhận rằng đó là ý kiến của ông.

Làn sóng biểu tình bắt đầu tại Campuchia sau khi quyền chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Kem Sokha cáo buộc trắng trợn rằng Việt Nam đã dàn dựng chuyện giam giữ và tra tấn hàng ngàn người tại nhà tù Tuol Sleng (nhà tù an ninh S21).

Ông Kem Sokha.

“Nếu nơi này (nhà tù Toul Sleng) thật sự là của Khmer Đỏ, họ sẽ phá hủy nó trước khi tháo chạy, không để lại cho ai thấy… Nếu Khmer Đỏ giết nhiều người, họ không ngớ ngẩn đến mức giữ lại để mọi người thấy. Tôi tin đây là một vụ dàn dựng” - lời ông Sokha phát biểu trong đoạn băng ghi âm được chính phủ Campuchia cho công bố hồi tháng trước.

Theo tờ Cambodia Daily, ông Sokha phủ nhận việc phát biểu như vậy và cáo buộc ngược lại rằng chính phủ đã cắt xén phát biểu của ông, rồi sau đó lại lật lọng nói rằng ông chỉ nói “Khmer Đỏ ngụy tạo chứng cứ để bắt giam người ở nhà tù Tuol Sleng chứ không nói Việt Nam dàn dựng…”.

Người biểu tình Campuchia tập trung trước trụ sở đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Sokha để phản đối cáo buộc trắng trợn của ông.

Sự quanh co của ông Sokha và sự vô trách nhiệm của lãnh đạo đảng CNRP khi tuyên bố đó là “chuyện riêng” của ông Sokha đã khiến người dân thêm giận dữ.

Người Campuchia đã lên kế hoạch tiến hành biểu tình từ đầu tháng 5 với sự cho phép của chính phủ. Theo tuyên bố trước đó, để bảo đảm an ninh, bộ này chỉ cho phép giới hạn trong 10.000 người biểu tình tại Quảng trường Tự do, đồng thời cũng cho phép 500 người biểu tình mang thông điệp phản đối đến trụ sở đảng Cứu quốc Campuchia.

Theo Reuters, ước tính có khoảng 20.000 người Campuchia đã tham gia biểu tình trên khắp đất nước đòi ông Sokha phải xin lỗi.


Người biểu tình bao vây phía trước trụ sở đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Chính phủ Campuchia hôm 7/6 đã thông qua một đạo luật, trong đó tuyên bố các hành vi bác bỏ tội ác của Khmer Đỏ là một hành vi phạm tội sẽ bị phạt án tù từ 6 tháng đến 2 năm cùng phạt hành chính lên tới 1.000 USD.

Vụ bê bối diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia đang tới gần đã làm dấy lên các đồn đoán rằng ý kiến của ông Sokha có thể đã bị chỉnh sửa phục vụ cho âm mưu hạ bệ đối thủ trước thềm bầu cử.

Ảnh: Người biểu tình tập trung ở Quảng trường Tự Do và hầu hết các trường trung học, đại học.. ở Phnom Penh. Nguồn Camnews.Ảnh: Cảnh biểu tình tại tỉnh Kampong Thom. Nguồn Camnews.


Nguyễn Hường (tổng hợp)