Dân lại bao vây phản đối trạm thu phí

06/11/2017 07:58 Thủy Phan
(GDVN) - Hàng trăm người dân Quảng Bình mang xe tập trung trước Trạm thu phí Tasco đặt tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch để phản đối việc thu phí.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h sáng nay 5/11, hàng trăm người dân địa phương đã mang xe tập trung trước trạm thu phí Tasco đặt tại quốc lộ 1A, đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để phản đối việc thu phí.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều chiếc xe ô tô tải các loại được người dân đưa đến tập trung dừng trước trạm thu phí, khiến quốc lộ 1A tắc nghẽn cục bộ. Sự việc kéo dài hơn một tiếng đồng hồ.

Dân đưa xe tập trung trước trạm thu phí Tasco đặt tại quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để phản đối việc thu phí. (Ảnh: H.H)

Nhiều người dân cho rằng, họ ở gần trạm này nhưng mỗi lần đi qua trạm đều phải đóng phí cả tuyến đường là không hợp lý. Dù đã phản ánh nhiều lần lên chủ đầu tư và cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết hợp lý.

“Nếu tính đường đi thì rất ít nhưng chúng tôi lại phải trả phí rất cao. Chúng tôi ở đây nên ngày nào cũng phải đi qua trạm, mà mỗi lượt đi về đã mất 150 ngàn, có ngày 3 đến 4 lượt như thế thì chúng tôi sống sao nổi”, anh Phạm Xuân Hoàng, một người lái xe tải sống gần trạm thu phí bức xúc nói.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt điều tiết giao thông, giải tỏa ách tắc trên Quốc lộ 1A để các phương tiện lưu thông.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, họ ở gần trạm thu phí nhưng mỗi lần đi qua trạm đều phải đóng tiền cả tuyến đường là không hợp lý. (Ảnh: H.H)

Đến 10h30 cùng ngày, Quốc lộ 1A đã thông thoáng trở lại, người dân giải tán các phương tiện chắn đường.

Phí quá cao, dân tìm đủ cách tránh trạm

Đại diện phía Trạm thu phí Tasco cũng đã tổ chức cuộc đối thoại với người dân để giải quyết khúc mắc.

Tại cuộc đối thoại, người dân đề nghị đơn vị thu phí cần phải có chính sách miễn, giảm phí cho các phương tiện của người dân địa phương.

Cụ thể, đối với xe dưới 9 chỗ cần phải miễn vé 100%, bên cạnh đó giảm giá vé cho các phương tiện là xe tải trên 2 tấn và trên 12 chỗ.

Trước những bức xúc của người dân, ông Hoàng Đức Thụ, đại diện của Trạm thu phí Tasco cho biết, để tránh thiệt thòi cho người dân, trạm thu phí đã xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề giảm phí cho người dân kể từ ngày 6/11 đối với các phương tiện tại địa bàn 7 xã của huyện Quảng Trạch gồm: Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Kim, Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng và Quảng Châu. 

Đối với kiến nghị giảm phí cho xe trên 12 chỗ và trọng tải trên 2 tấn, Trạm Tasco sẽ tiếp thu ý kiến của người dân để báo cáo với cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, trả lời

Trước đó, báo Giáo dục Việt Nam cũng đã từng có bài viết: “Phí quá cao, dân tìm đủ cách tránh trạm”, phản ánh việc nhiều người dân sống xung quanh trạm thu phí Tasco đặt tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vì chịu không nổi mức phí quá cao nên đã tìm đủ cách tránh để không phải đi qua trạm thu phí này.

Thủy Phan