Đàn ông Triều Tiên phải để kiểu tóc Kim Jong-un là tin đồn câu khách

29/03/2014 08:07 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi mới ở Bắc Triều Tiên chỉ một vài ngày trước và không hề thấy điều đó. Tin đồn này chắc chắn là không đúng sự thật", Simon Cockerell, chuyên viên lữ hành
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với kiểu tóc đặc biệt.
Bưu điện Hoa Nam ngày 28/3 đưa tin, kiểu tóc đặc biệt của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao khắp nơi trên internet sau khi có tin đồn tất cả sinh viên nam ở Bình Nhưỡng, thậm chí là đàn ông Triều Tiên được yêu cầu cắt kiểu tóc giống Kim Jong-un.


Tuy nhiên những bản tin câu khách như vậy là không có thật, không có bất cứ bằng chứng nào về việc Triều Tiên "cắt tóc hàng loạt" giống Kim Jong-un. Đài Châu Á tự do dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng 1 chỉ thị miệng của 1 cơ quan lãnh đạo trong đảng Lao động Triều Tiên ban hành đầu tháng này gây kinh ngạc cho những sinh viên khi bắt họ cắt tóc kiểu Kim Jong-un.


"Tôi mới ở Bắc Triều Tiên chỉ một vài ngày trước và không hề thấy điều đó. Tin đồn này chắc chắn là không đúng sự thật", Simon Cockerell, chuyên viên lữ hành hãng Koryo Tours chuyên đưa khách du lịch nước ngoài tới Triều Tiên cho biết.


Một nhà báo AP ở Bình Nhưỡng cũng nói với Bưu điện Hoa Nam, ông không nhìn thấy bất kỳ thay đổi nào gần đây về kiểu tóc của sinh viên Triều Tiên như một số thông tin trước đó.


Mặc dù câu chuyện về mái tóc xoăn của nhà lãnh đạo Kim Jong-il hay kiểu tóc đặc biệt của con trai ông, Kim Jong-un có thể là một kiểu thêu dệt về đời sống bí ẩn ở Bắc Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng có "cảnh sát thời trang" của riêng mình.


Choe Cheong-ha, một người Triều Tiên đào thoát năm 2004 cho biết chính phủ nước này có bộ phận kiểm tra giám sát xem ai ăn mặc quần áo không đúng quy cách. Những người này có nhiệm vụ tìm ra xem ai không đeo huy hiệu lãnh tụ Kim Nhật Thành, Kim Jong-il trên ngực áo.


Mặc quần jean màu xanh hay quần áo có các từ, chữ tiếng Anh cũng là vi phạm. Tuy nhiên Choe Cheong-ha khẳng định riêng kiểu tóc thì không ai ép buộc. Mọi người dân Triều Tiên chủ yếu cắt tóc gọn gàng và theo phong cách "bảo thủ."

Hồng Thủy