Dân say rượu bị Trưởng công an xã xịt hơi cay vào mặt

29/12/2014 09:53 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo tố cáo của chị Tám, mặc dù chồng chị chỉ say rượu gây ồn ào nhưng đã bị Trưởng công an xã dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt gây bỏng nặng hai mắt.

Uống rượu say bị trưởng công an xã xịt thẳng hơi cay vào mặt

Theo đơn tố cáo của vợ chồng chị Nguyễn Thị Tám (SN 1972, trú tại xóm 5, xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, Nghệ An, vào chiều ngày 16/11 anh Nguyễn Đình Hậu (SN 1968, chồng chị Tám) có đi uống rượu rồi trở về nhà. 

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, anh Hậu đánh xe đi mua một bộ cốc và tiếp  tục uống rượu. 23h cùng ngày anh Hậu trở về nhà nhưng thấy nhà không bật điện, vợ con thì không thấy ở đâu. Lúc đó do đang say rượu nên anh Hậu đã to tiếng chửi bới và cầm dép ném lên mái tôn lợp sân nhà mình.

Do bị xịt hơi cay vào mặt ở vị trí gần nên đã hơn 1 tháng nhưng mắt phải anh Hậu vẫn đang sưng tấy, mờ và không dám nhìn ánh sáng ngoài trời vì bị choáng

Trong lúc anh Hậu đang gây ồn ào do say rượu thì Tổ công tác của Công an xã Thanh Đồng gồm 6 người đi vào nhà anh. Khi vào Tổ công tác vào tới nơi anh Hậu vẫn chưa hiểu chuyện gì thì bị ông Nguyễn Bá Hạnh - Trưởng công an xã dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào sát tận mặt làm hai mắt anh cay xè không nhìn thấy gì được thêm. Sau đó, tổ công tác trên đã còng tay anh Hậu về phía sau rồi áp tải anh Hậu lên xe máy và chở lên phòng làm việc Công an xã Thanh Đồng.

“Lúc đó tôi có say và cầm dép ném lên mái tôn trước sân nhà mình. Tôi đang đứng đó thì ông Hạnh cùng các công an viên khác đi vào không nói gì. Ngay sau đó, ông Hạnh liền dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt tôi khiến 2 mắt tôi cay xè, mờ lại. Sau đó, ông Hạnh cùng các công an viên đã đưa tôi về trụ sở xã để làm việc”, anh Hậu nhớ lại.

Ra đến nơi làm việc ông Hạnh tiếp tục đe nẹt và đánh vào mặt anh Hậu bắt anh nhận tội. Tuy nhiên, do không phạm tội gì nên anh Hậu kiên quyết không nhận. Sau đó, ông Hạnh bắt anh Hậu ghi “uống rượu to tiếng” rồi ký tên mình vào mới thả cho về. Nhưng do bị xịt hơi cay nên mắt anh Hậu lúc này đang đau không thể nhìn rõ được gì. Vì vậy lúc đó anh Hậu chỉ ghi mấy chữ kệch quạc “uống rượu to tiếng” rồi ký nhận và ra về.

Sau khi bị ông Nguyễn Bá Hạnh - Trưởng Công an xã Thanh Đồng xịt hơi cay vào mắt gia đình đưa anh Hậu đi khám tại Bệnh viện mắt Vinh - Sài Gòn cho kết quả mắt anh Hậu bị bỏng giác mạc, kết mạc, mi mắt do bình xịt hơi cay

“Sau khi tôi được dẫn lên trụ sở xã ông Hạnh bắt tôi ký nhận nhưng tôi không phạm tội gì nên tôi kiên quyết không ký thì bị ông Hạnh tát vào mặt. Do mắt đang bị đau vì bị xịt hơi cay quá gần nên sau đó tôi có ghi mấy chữ “uống rượu to tiếng” rồi ký nghệch ngoạc tên tôi phía dưới theo yêu cầu của ông Hạnh để được ra về”, anh Hậu bức xúc cho biết.

Khi về nhà mặc dù mắt vẫn bị đau rát và ngày càng sưng lên nhưng nghĩ không việc gì nên anh Hậu không đi khám liền. Đến 2 ngày sau mắt anh Hậu ngày càng sưng tấy lớn và xung quanh vùng quầng mắt da bị bỏng rộp lên từng lớp rồi bong ra. Đến ngày thứ 3 (ngày 19/11- PV) mắt anh Hậu sưng tấy lớn không thể nhìn thấy được nên người thân đã đưa anh Hậu ra Trạm y tế xã Thanh Đồng để kiểm tra.

“Khi mới về mắt anh ấy vẫn bị cay và đau nhưng nghĩ không sao. Nhưng sau đó mắt anh ngày càng sưng lớn và đến ngày thứ 3 thì không nhìn thấy gì nữa nên gia đình tôi phải đưa anh ra trạm y tế xã để khám”, chị Nguyễn Thị Tám (vợ anh Hậu) cho biết.

Bà Nguyễn Thị Liên (hàng xóm anh Hậu) người chứng kiến sự việc chỉ nơi anh Hậu đã bị ông Hạnh xịt hơi cay và còng tay vào đêm ngày 16/11

Qua thăm khám ông Trần Võ Hùng – Nhân viên Trạm y tế xã Thanh Đồng thấy dấu hiệu mắt của anh Hậu bị nặng nên đã tư vấn cho gia đình đưa đến bệnh viện để khám và chữa trị. “Tối ngày 19/11 tôi thấy gia đình đưa anh Hậu đến đây để kiểm tra mắt. Lúc đó qua kiểm tra tôi thấy 2 mắt anh Hậu có tình trạng keo dính hai bên mi mắt, mắt khó mở chỉ mở được nhỏ. Hai quầng mắt lúc đó cũng sưng đỏ, bầm tím. Thấy vậy tôi đã khuyên người nhà nên đưa anh Hậu đến bệnh viện để chữa trị. Nhưng người nhà vẫn nhờ tôi rửa mắt cho anh Hậu. Vì là chỗ quen biết nên tôi đã đồng ý rửa sạch phần ngoài mắt cho anh Hậu rồi sau đó tiếp tục tư vấn người nhà nên đưa anh Hậu đến bệnh viện”, ông Trần Võ Hùng cho biết.

Nghe theo lời khuyên của nhân viên trạm y tế xã ngay sau đó gia đình đã đưa anh Hậu xuống Bệnh viện mắt Vinh – Sài Gòn (đóng tại TP. Vinh) để điều trị. Đồng thời gia đình cũng bức xúc trước sự lạm dụng chức quyền của ông Hạnh gây hậu quả nặng nề cho anh Hậu nên đã làm đơn tố cáo gửi lên UBND xã Thanh Đồng.

Qua kiểm tra các bác sĩ tại Bệnh viện mắt Vinh – Sài Gòn kết luận anh Hậu bị “bỏng kết giác mạc mắt bên phải do xịt hơi cay, mắt trái bị suy giảm thị lực”. Sau khi điều trị 1 tuần liền vẫn không có chuyển biến nên gia đình anh Hậu đã tiếp tục đưa anh đến Bệnh viện Mắt Nghệ An để điều trị. Kết quả thăm khám tại đây cũng cho kết quả tương tự. Nhưng sau một tuần điều trị tình trạng hai mắt của anh Hậu, nhất là mắt phải vẫn không có chuyển biến tốt.

Đơn tố cáo của gia đình anh Hậu với việc làm dụng sử dụng dụng cụ hỗ trợ của ông Nguyễn Bá Hạnh - Trưởng công an xã Thanh Đồng

Để đảm bảo an toàn cho hai con mắt anh Hậu gia đình tiếp tục đưa anh đi điều trị tại Bệnh viện mắt Trung Ương. Sau thời gian điều trị tại đây đến ngày 27/12 (tức là hơn 1 tháng sau khi xảy ra sự việc) hai mắt của anh Hậu đã đỡ hơn nhưng mắt phải vẫn còn đau nhức. Anh chỉ dám ngồi ở trong nhà không dám ra ánh sáng ngoài trời vì sẽ bị choáng. Gần như cả ngày anh Hậu phải đeo kính để tránh ánh sáng gây choáng.

Gây hậu quả nặng nhưng thiếu quan tâm

Trước việc làm lạm dụng quyền đó của ông Hạnh ngày 5/12 chính quyền địa phương đã tiến hành buổi làm việc giữa ông Hạnh, tổ công tác và gia đình anh Hậu. Tại buổi làm việc ông Hạnh vẫn không chịu nhận lỗi mà cho rằng anh Hậu có ý định chống lại tổ công tác nên ông Hạnh mới dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Hậu. Còn lý do xịt quá gần thì ông Hạnh cho rằng đó là do anh Hậu lao vào tổ công tác nên mới bị xịt hơi cay gần mặt như vậy. Cuối cùng buổi làm việc vẫn không đưa ra được kết luận.

“Khi đó tôi say, tôi chỉ cầm dép ném lên mái tôn lợp sân nhà mình chứ tôi đâu có cầm gạch đá gì. Khi ông Hạnh cùng tổ công tác vào tôi chưa kịp hiểu chuyện gì đã bị ông ấy xịt thẳng hơi cay vào mặt rồi’, anh Hậu cho biết.

Mặc dù sau khi sự việc xảy ra gia đình anh Hậu đã có đơn gửi đến UBND xã Thanh Đồng, UBND huyện Thanh Chương và Công an huyện Thanh Chương nhưng nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của sự việc khiến gia đình anh Hậu hết sức bức xúc

Chị Nguyễn Thị Liên (1970, hàng xóm anh Hậu) người chứng kiến toàn bộ hôm xảy ra sự việc cho biết: “Việc cũng chẳng có gì, anh Hậu đi uống rượu về nhà chửi bới linh tinh gây mất trật tự thôi. Mấy ông công an xã đến nhắc nhở là được, đằng này lại xịt hơi cay vào mặt người ta. Giờ làm hỏng mắt người ta cũng không thèm đến thăm nom, lại còn đổ lỗi do dân thì không thể chấp nhận được”.

Ông Nguyễn Cao Thanh (1958, trú tại xóm 5, xã Thanh Đồng) cũng có chung quan điểm: “Cán bộ như ông Hạnh là coi thường dân quá. Đã gây ra lỗi với dân khiến người ta bị thương nặng hai con mắt vậy mà phủi trách nhiệm thật là quá quắt”.

Để làm rõ sự việc phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã làm việc với ông Nguyễn Doãn Thao - Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng. Ông Thao cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình anh Hậu, UBND xã đã yêu cầu Ban công an xã và những cá nhân có liên quan báo cáo lại sự việc. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra chỉ có anh Hậu và ban công an chứng kiến nên chúng tôi không thể xác minh được ai đúng ai sai. Chính quyền xã cũng không đủ thẩm quyền để điều tra chi tiết vụ việc nên chỉ mời đôi bên đến hòa giải. Theo báo cáo của Ban công an xã, việc xịt hơi cay vào mặt anh Hậu là do anh Hậu có hành vi chống đối, đe dọa lực lượng an ninh. Cụ thể, là anh Hậu cầm gạch đá lao về phía họ”, ông Thao cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị chính quyền địa phương đưa ra vật chứng hoặc bằng chứng chứng minh anh Hậu có hành vi chống đối thì ông Thao nói rằng: “không có”.

Để làm rõ hơn về vấn đề này phóng viên tiếp tục có cuộc làm việc với ông Nguyễn Bá Hạnh – Trưởng Công an xã Thanh Đồng. Tại đây, để chứng minh cho hành động của mình là đúng, ông Hạnh đưa ra 1 bộ hồ sơ vụ việc gồm: Bản tường trình, Biên bản sự việc, Biên bản lời khai… tất cả đều có chữ ký của anh Hậu. Tuy nhiên, những gì chúng tôi nhìn thấy trên hồ sơ chỉ là những chữ nguệch ngoạc, không rõ nét, viết bừa trên trang giấy.

Trước câu hỏi tại sao Công an xã lại bắt anh Hậu viết tường trình trong lúc say rượu, thậm chí khi đó mắt không nhìn thấy? Làm như vậy có đúng quy định không? Thì vị Trưởng công an này giải thích lòng vòng không rõ nội dung, rồi một mực khẳng định mình không lạm quyền.

Về phía gia đình anh Hậu, do không đồng tình với cách giải quyết của UBND xã Thanh Đồng nên gia đình đã tiếp tục gửi đơn tố cao lên UBND huyện, Công an huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, đã hơn 3 tuần sau khi gia đình gửi đơn nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ đơn vị nào về xác minh kiểm tra khiến gia đình hết sức bức xúc.

Làm việc với cán bộ Phòng tiếp dân của UBND huyện Thanh Chương chúng tôi nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đã nhận được đơn của gia đình chị Tám, anh Hậu và đã giao cho Công an huyện xử lý, báo cáo trước ngày 10/1/2015”.

Cho đến nay sự việc đã kéo dài hơn 1 tháng đang gây ra bức xúc và phẫn nỗ cho gia đình anh Hậu và người dân nơi đây nhưng ông Hạnh vẫn chưa đến thăm hỏi nạn nhân. Đến nay chính quyền các cấp cũng chưa có kết luận cuối cùng để có phương án xử lý dứt điểm sự việc. Phải chăng có gì uẩn khuất ở sau đó?

Xuân Hòa