“Dân còn giám sát được Đảng viên nữa là Mặt trận”

28/12/2014 07:24
PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Đó là nhận định của ông Phạm Thế Duyệt - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại phiên họp Thường vụ Quốc hội chiều 22/12, thảo luận về Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi),Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Mặt trận chỉ giám sát văn bản pháp luật chứ không giám sát điều lệ Đảng, chưa thể giám sát hoạt động của đảng viên.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị không quy định MTTQ Việt Nam giám sát hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên và phản biện xã hội đối với đường lối, chính sách của Đảng.

Đồng tình với chủ trương này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng,  việc đưa quy định MTTQ Việt Nam góp ý xây dựng Đảng, giám sát hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên và phản biện xã hội đối với đường lối, chính sách của Đảng vào luật Mặt trận là không ổn. Bởi Hiến pháp đã quy định Đảng chịu sự giám sát của nhân dân, phụng sự nhân dân, chịu trách nhiệm trước quyết định của mình với nhân dân nên không thể đưa vào trong luật Mặt trận.

“Dân còn giám sát được Đảng viên nữa là Mặt trận” ảnh 1
Ông Phạm Thế Duyệt - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam . Ảnh: CN.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thế Duyệt - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói: “Mỗi người có một suy nghĩ riêng, nhưng theo tôi dân còn giám sát được nữa là Mặt trận – tổ chức đại diện cho dân”.

“Dân còn giám sát được Đảng viên nữa là Mặt trận” ảnh 2Vuốt ve vùng cấm và ý kiến dân biểu

(GDVN) - "Bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có “chạy”. Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc..."

Mới đây, trao đổi với VOV, TS sử học Trần Văn Miều, Nguyên Giám trung tâm Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu nhi Trung ương cho rằng, hạn chế lớn nhất sau 45 năm toàn Đảng, toàn dân thực hiện Di chúc của Bác là công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Tình trạng đảng viên thoái hóa, biến chất, tham những, quan liêu chưa bị đẩy lùi. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu. Cùng với đó, việc chống tư tưởng tự diễn biến và tự chuyển hóa trong Đảng còn thiếu cụ thể, sinh hoạt Đảng còn hình thức và nguyên tắc đấu tranh tự phê bình, phê bình bị xem nhẹ.

Mặt khác, cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ chưa cụ thể. Từ những biểu hiện trên dẫn tới uy tín của Đảng trong nhân dân bị giảm sút.

“Dân còn giám sát được Đảng viên nữa là Mặt trận” ảnh 3Ông Vũ Quốc Hùng: Muốn biết ai tham nhũng, cứ hỏi dân!

(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói gì về công tác phòng chống tham nhũng trong năm 2014 và năm 2015 sắp tới?

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Giang - Viện Xây dựng Đảng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nêu quan điểm: “Bác đã dạy “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Sức mạnh, uy tín của Đảng là do cán bộ, đảng viên của Đảng tạo nên. Cán bộ, đảng viên là người thay mặt cho Đảng, Nhà nước trước nhân dân, do đó, uy tín của Đảng, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước trước hết từ niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng.

Điều đáng tiếc là hiện nay, có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc...

Để khắc phục yếu kém đòi hỏi phải tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về tự phê bình và phê bình trong Đảng. Từng cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đặc biệt là người đứng đầu, người chủ trì phải tự giác, gương mẫu tự kiểm điểm, soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình.

Các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương đến cơ sở phải tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ những gương cán bộ, đảng viên tốt.

Mặt khác, phải xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật, tham nhũng. Đồng thời, cần rà soát, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở trong cơ chế, chính sách đã tạo điều kiện cho tham nhũng, tiêu cực tồn tại và phát triển”.

Tài liệu tham khảo:

1.    http://infonet.vn/ong-nguyen-thien-nhan-mat-tran-chua-the-giam-sat-dang-vien-post154144.info

2.    http://vov.vn/chinh-tri/moi-dang-vien-phai-tu-phe-binh-trong-thuc-hien-di-chuc-cua-bac-348033.vov

3.    http://www.xaydungdang.org.vn/Home/tutuonghochiminh/2014/7708/Thuc-hien-Di-chuc-cua-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-ve-xay.aspx

PHONG NGUYÊN