Đang xét xử vụ “quan tài diễu phố”: Vợ nạn nhân ôm con khóc bên ngoài

05/09/2013 09:43 Nguyễn Vũ
(GDVN)- Sáng nay (5-9), Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án mạng tại Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra vào đêm 14, rạng sáng 15-3 gây chấn động dư luận thời gian qua.
Vợ của nạn nhân Tuấn Anh, ôm con ngồi khóc bên ngoài phòng xử án.

Từ 7 giờ sáng ngày 5-9, một số người nhà và đông đảo người dân quan tâm đã có mặt ở tòa án để làm thủ tục tham dự. Lực lượng an ninh, hỗ trợ tư pháp tích cực đội mưa điều hành.

Người nhà của nạn nhân Tuấn Anh không kìm nén được đau thương khi bước qua cánh cửa tòa, ôm nhau khóc nức nở. Bà Nguyễn Thị Hải (51 tuổi, mẹ của anh Tuấn Anh) vừa bước vào tòa đã gọi tên con, góc gục trên ghế. Những người đi cùng không kìm nén được cũng liên tục kêu tên nạn nhân, khiến không khí nặng nề, bi thương.

Riêng vợ của Tuấn Anh, ôm con ngồi khóc bên ngoài phòng xử án, dỗ cho cháu bé Nguyễn Huyền Hà Vy- con gái Tuấn Anh mới 5 tháng tuổi vẫn đang trong giấc ngủ sớm. Tên Hà Vy là do bố cháu đặt khi chị Thương đang mang bầu. Cháu Hà Vy Lúc cháu ra đời, bố cháu mất đã được 1 tháng.

Người nhà nạn nhân Tuấn Anh không kìm nén được cảm xúc.
Các bị cáo được đưa vào phòng xử án


Cháu trai lớn là Nguyễn Hàn Thái Tú ( 3tuổi) khoác áo tang được một người họ hàng bế bên ngoài hành lang. Từ khi bố mất, cháu được gửi sang ở với bà ngoại để bà trông cho mẹ chăm em. Cháu quá nhỏ để hiểu mọi chuyện song ánh mắt đượm buồn của Tú khiến những người nhìn vào khó kìm nén nổi xúc động.

8 giờ 5 phút, các bị cáo được dẫn giải vào trong phòng xử án khiến khung cảnh trở nên nhốn nháo, người nhà của nạn nhân nhào cả về phía các bị cáo đòi xử tử tất cả bị cáo khiến lực lượng hỗ trợ tư pháp phải rất vất vả để giữ trật tự cho phiên tòa. Các bị cáo đều trong đồng phục sáng màu, tóc tai gọn gàng, ánh mắt sắc lạnh cúi đầu ngồi vào các vị trí dành cho bị cáo. 

Đến 8 giờ 35, phiên tòa bắt đầu với phần công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiến hành các thủ tục kiểm tra căn cước các thành phần tham gia phiên tòa.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong  2 ngày (5 và 6-9), do Thẩm phán Đỗ Thế Bình làm chủ tọa phiên tòa. Luật sư Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP Hà Nội) là luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại.

Các bị cáo ra trước vành móng ngựa để trả giá cho tội “Giết người”, gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; Đặng Quốc Tú (SN 1980, đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Hai bị can còn lại: Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên) bị truy tố tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tội Che giấu tội phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa được lực lượng Công an áp tải


Về trách nhiệm dân sự, theo cáo trạng nêu, gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu các bị can phải bồi thường khoản tiền là 221.825.000 đồng về chi phí tìm kiếm, chi phí mai táng, đồng thời yêu cầu các bị can có trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật đối với các tổn thất tinh thần, tổn thất về con người, tiền phụng dưỡng mẹ già, tiền nuôi 2 con nhỏ của anh Tuấn Anh đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, ngoài việc ông Phùng Đắc Hùng, bố đẻ bị can Phùng Đắc Tú, đã tự nguyện đến cơ quan điều tra nộp 10 triệu đồng, đến nay chưa có bị can và gia đình bị can nào bồi thường cho gia đình bị hại.

Theo cáo trạng, tối ngày 14-3, anh Nguyễn Tuấn Anh đi uống rượu, hát karaoke cùng đồng nghiệp. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Tuấn Anh và em họ là Nguyễn Văn Hiệp cùng nhau vào ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Tại đây, 2 người gặp nhóm 6 người Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn.

Chỉ vì 1 câu nói của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã ùa theo truy sát anh này ra mương nước gần đó, dẫn đến việc người thanh niên này tử vong dưới mương nước. Không thấy con về, gia đình Tuấn Anh đã báo cơ quan công an. Vào sáng ngày 17-3, xác của Tuấn Anh được tìm thấy dưới cống mương nước ở phường Hội Hợp.
Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước. Kết luận này khiến người nhà nạn nhân Tuấn Anh nghi ngờ. Bức xúc, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành nhiều nơi ở TP Vĩnh Yên vào chiều ngày 17-3.

Theo tìm hiểu của GDVN, sau khi Tuấn Anh mất, gia đình càng thêm khó khăn, toàn nhờ bà con hàng xóm giúp đỡ. Từ ngày con mất, mẹ đẻ Tuấn Anh ốm đau triền miên. Còn vợ của Tuấn Anh, dù chưa đến ngày phải đi làm nhưng con bé mới được 4 tháng thì đã xin đi làm trước để lấy tiền lo cho gia đình dù công ty cho nghỉ 6 tháng.
 

Nguyễn Vũ