Đánh ‘hội đồng’ ở Hải Dương: CA huyện Cẩm Giàng bỏ lọt người, lọt tội?

29/02/2012 06:00 Điều tra của Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - CA huyện Cẩm Giàng kết luận chỉ có ông Lợi và ông Nhật đánh người, CA xã và rất nhiều nhân chứng đã khẳng định Khen cũng có tham gia đánh ông Quang? 

Vì sao ông Quang không đồng ý với kết luận của CA huyện Cẩm Giàng?


Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về sự việc ông Vũ Duy Quang (sinh năm 1964, trú tại phường Giáp Bát - quận Hoàng Mai – Hà Nội) phản ánh với nội dung: Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật và Hoàng Văn Khen (thôn Hộ Vệ, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) và nhiều người khác nữa đánh ông tại nhà Hoàng Văn Khen ngày 19/6/2011, khiến ông Quang bị thương tật 9% (theo kết luật của CQĐT). 

Sau khi sự việc xảy ra, các đối tượng trên đã bị Cơ quan Công an huyện Cẩm Giàng tạm giữ để phục vụ điều tra và chờ xử lý các đối tượng trên theo pháp luật. Đến ngày 28/11/2011, ông Quang nhận được thông báo số 363/TB quyết định “không khởi tố vụ án hình sự” - PV và 364/TB (“xử lý hành chính - PV) ký cùng ngày 4/11/2011 do Thượng tá Dương Ngọc Vĩnh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng ký. 

Ông Vũ Duy Quang cho rằng không chỉ Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật đánh ông ngày 19/6 mà còn có Hoàng Văn Khen và nhiều người khác nữa cùng tham gia?

Tuy nhiên, ông Quang đã không đồng ý với quyết định xử lý vụ việc của Công an huyện Cẩm Giàng, bởi theo ông Quang, hôm ông bị đánh “hội đồng” tại nhà Hoàng Văn Khen còn nhiều đối tượng khác nữa cùng tham nhưng Cơ quan CA huyện Cẩm Giàng chỉ xử lý hành chính đối với Hoàng Văn Lợi và Hoàng Văn Nhật còn Hoàng Văn Khen không bị xử lý dù là xử phạt hành chính? 

“Tôi thấy cả 2 thông báo trên có dấu hiệu che dấu hành vi phạm tội và bỏ lọt tội phạm của Công an huyện Cẩm Giàng. Bởi, hành vi của người chủ mưu Hoàng Văn Lợi đánh tôi có sự chuẩn bị từ trước và tập trung nhiều người để thực hiện hành vi của mình. Ngoài ra, trong thông báo 363 (tức thông báo 363/TB – PV) của CA huyện Cẩm Giàng đã không nhắc tới việc xử lý đối với Hoàng Văn Khen. Ngoài ra, những người tham gia hành hung tôi ngày hôm ấy cũng bị CA huyện Cẩm Giàng bỏ qua. Phải chăng CA huyện Cẩm Giàng có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội hay là vì lý do nào khác?” – ông Quang đặt câu hỏi.

Anh Tùng (làng Đức Tinh - Cẩm Hưng) thấy Khen chửi bới và ngăn cản việc cấp cứu tại Trạm Y tế xã Cẩm Hưng ngày 19/6/2011

Trước những bức xúc bị hành hung mà các đối tượng phạm tội vẫn không bị xử lý trước pháp luật, ông Quang đã nhiều lần kiến nghị và cũng không đồng ý với thông báo số 363/TB và 364/TB của Công an huyện Cẩm Giàng. Nhưng tất cả những lời cầu cứu, đề nghị xử lý hành vi phạm tội của Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật, Hoàng Văn Khen và những người khác trước phát luật đều không được chấp thuận(?).

Cũng từ đó, ông Vũ Duy Quang đã làm đơn tố cáo Đại tá Nguyễn Văn Việt và Thượng tá Dương Ngọc Vĩnh là trưởng và phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng vì có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án; trốn tránh trách nhiệm giải quyết tố cáo của công dân; che dấu hành vi phạm tội và bỏ lọt tội phạm. Ông Quang cũng không đồng ý với kết luận giám định pháp y số 221/KLGĐ ngày 28/5/2011 của Phòng KTHS CA tỉnh Hải Dương và đề nghị CA huyện Cẩm Giàng giám định pháp y lại.

Kết luận của CA huyện Cẩm Giàng trái ngược hẳn với nhân chứng?

Theo điều tra của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam từ các nhân chứng chứng kiến trực tiếp vụ việc đều khẳng định đã nhìn thấy Hoàng Văn Khen hành hung ông Quang tại nhà Khen. Không những thế, sau khi ông Quang được đưa đến Trạm Y tế xã Cẩm Hưng cấp cứu, Khen còn la hét, chửi bới, ngăn chặn việc cấp cứu nạn nhân. “Khen không chỉ hùng hổ chửi thề mà hắn còn nói: Hôm nay phải giết chết thằng Quang không cho nó ra khỏi làng” – anh Kim Sơn Tùng, thôn Đức Tinh, xã Cẩm Hưng, người trực tiếp đưa ông Quang đến Trạm Y tế xã Cẩm Hưng cấp cứu ngày 19/6, cho biết.

Còn ông Vũ Văn Vượng, Trưởng Công an xã Cẩm Hưng lại cho biết: “ Theo quần chúng nhân dân, chúng tôi được biết, có khoảng từ 8 đến 9 đối tượng tham gia đánh ông Quang hôm ấy. Trong đó có Hoàng Văn Lợi là chủ mưu, Hoàng Văn Nhật, Hoàng Văn Khen, Hoàng Văn Kiên, Hoàng Văn Việt, Nguyễn Văn Hưng (cháu Lợi ở Quảng Ninh)…

Cùng chứng kiến sự việc hôm đó còn có cụ Vũ Thị Tường (80 tuổi) là mẹ anh Hoàng Văn Vy (người mời anh Quang về ăn cưới con gái ngày 19/6) cũng xác nhận có Hoàng Văn Lợi, Hoàng Văn Nhật, Hoàng Văn Khen đánh ông Quang tại nhà Khen.

Như vậy, việc tố cáo của ông Vũ Duy Quang là có cơ sở, và cơ quan CSĐT - CA huyện Cẩm Giàng trong thông báo số 363/TB không đề cập đến đối tượng Hoàng Văn Khen hành hung với ông Quang là có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội?.

Thiếu tá Nguyễn Thịnh Cường, Đội phó Đội Điều tra và Trật tự Xã hội CA huyện Cẩm Giàng cũng khẳng định: “Chỉ có Hoàng Văn Lợi và Hoàng Văn Nhật là 2 đối tượng tham gia vào việc đánh ông Vũ Duy Quang ngày 19/6/2011 vừa qua?

Thậm chí, trong thông báo 363/TB của Cơ quan CSĐT CA huyện Cẩm Giàng kết luận lại... tiền hậu bất nhất? Cụ thể, thông báo nêu rõ: “Anh Lợi xông vào dùng tay đánh vào mặt, cổ ông Quang. Cùng lúc đó một số thanh niên vừa ăn cỗ tại nhà anh Huy cũng có mặt tại nhà anh Khen xông vào định đánh nhưng Lợi đã can ngăn và nói để Lợi giải quyết. Lợi tiếp tục xô đẩy khiến ông Quang bị ngã xuống đất. Sau đó dậy bỏ chạy ra khu vực hiên nhà anh Khen thì bị Lợi đánh bằng tay và bị ngã ở khu vực trước nhà anh Khen. Ông Quang tiếp tục vùng dậy chạy thì bị Nhật dùng tay túm tóc kéo lại không cho ông Quang bỏ chạy. Ngay lúc đó có ông Tạ Văn Tiến và ông Tạ Văn Tiền – an ninh thôn Hộ Vệ đến yêu cầu Khen và Lợi lên trụ sở UBND xã Cẩm Hưng làm việc” – trích trong nguyên văn một đoạn kết luận trong thông báo 363/TB ngày 4/112011 của CA huyện Cẩm Giàng.

Vậy nếu xem nội dung thông báo này, thì việc Hoàng Văn Nhật, Hoàng Văn Lợi đã rõ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, điều lạ kỳ thì Hoàng Văn Khen tại nội dung trên không hề tham gia hành hung ông Quang nhưng lại được mời lên UBND xã làm việc. Còn Hoàng Văn Nhật - người “túm tóc kéo lại không cho ông Quang bỏ chạy” lại không được nhắc đến việc ra xã làm việc?

Ông Vũ Văn Vượng Trưởng Công an xã Cẩm Hưng lại cho biết: “Theo quần chúng nhân dân, chúng tôi được biết, có khoảng từ 8 đến 9 đối tượng tham gia đánh ông Quang hôm ấy (19/6).

Ngay cả khi làm việc với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Thiếu tá Nguyễn Thịnh Cường, Đội phó Đội Điều tra và Trật tự Xã hội CA huyện Cẩm Giàng vẫn khẳng định: “Chỉ có Hoàng Văn Lợi và Hoàng Văn Nhật là 2 đối tượng tham gia vào việc đánh ông Vũ Duy Quang ngày 19/6/2011 vừa qua. Ngoài ra không còn ai khác. Đối với kết luận giám định pháp y đối với trường hợp ông Quang đã đúng theo quy định vì không có tình tiết gì mới nên không đồng ý giám định pháp y lại”.

Qua những chứng cứ mà Phóng viên thu thập được từ các nhân chứng, những kết luật của CA huyện Cẩm Giàng đã có dấu hiệu bỏ lọt các đối tượng phạm tội và những người tham gia đánh “hội đồng”, gây tổn hại sức khỏe, thương tích 9% cho ông Quang.

Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Điều tra của Hải Sơn - Cao Tuân