Dassault nhượng bộ vì hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của Rafale

31/01/2012 12:34 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Hãng chế tạo hàng không Pháp Dassault đã đưa ra lời đề nghị mới tới chính phủ Thụy Sĩ về khả năng chuyển giao dòng chiến đấu cơ thế hệ 4+ Rafale.
Động thái “vận động hàng lang” nói trên được Dassault gửi tới chính phủ Thụy Sĩ sau khi Rafale đã thua trong gói thầu tìm chiến đấu cơ mới cho không quân Thụy Sĩ. Dòng chiến đấu cơ trúng thầu là JAS 39 Gripen của Saab với hợp đồng mua 22 máy bay trị giá 3,1 tỉ USD.

Theo lời ông Hans Hess, lãnh đạo Ủy bản an ninh thuộc Quốc hội Thụy Sĩ, thư đề nghị của Dassault đã được đệ trình lên Thượng viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Ueli Maurer lại cho rằng, đề nghị từ hãng chế tạo hàng không Pháp không có gì đáng lưu tâm.

Dassault hy vọng sẽ vẫn còn cơ hội cho Rafale tại Thụy Sĩ, mặc dù hợp đồng mua chiến đấu cơ JAS 39 Gripen đã được Quốc hội Thụy Sĩ thông qua. Được đánh giá là dòng chiến đấu cơ có nhiều tính năng hiện đại, nhưng Rafale hiện mới chỉ có trong biên chế quân đội Pháp và chưa có được hợp đồng xuất khẩu nào. Cùng vì lý do này, chính phủ Pháp đã tính tới khả năng đóng cửa dây chuyền sản xuất dòng chiến đấu cơ thế hệ 4+ này.

Đấu tháng 12-2011, Thụy Sĩ đã công bố kết quả gói thầu tìm mua 22 chiến đấu cơ mới thay thế cho các đơn vị máy bay F-5 Tiger II cũ. Tham gia gói thầu này là các sản phẩm chiến đấu cơ Rafale (Pháp), Gripen (Thụy Điển) và Typhoon (Tổ hợp Eurofighter). Theo lời ông U. Maurer, cả ba sản phẩm tham gia đấu thầu đều đáp ứng được yêu cầu của không quân Thụy Sĩ, nhưng sản phẩm Gripen có giá thành cạnh tranh hơn.

Dự kiến, sau khi được Quốc hội Thụy Sĩ phê duyệt, việc chuyển giao chiến đấu cơ JAS-39 Gripen mới sẽ bắt đầu từ năm 2015.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân