Đất công bị "xẻ thịt" để trục lợi, quận Nam Từ Liêm chưa kiên quyết xử lý

07/07/2016 11:12 Trần Việt
(GDVN) - Quận đã nhiều lần ra văn bản chỉ đạo xử lý các công trình ki ốt xây dựng lấn chiếm trái phép nhưng việc thực hiện lại không được các ban ngành ngó ngàng tới.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay tại vỉa hè đối diện tòa nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị “xẻ thịt” vô tội vạ, hàng chục ki ốt xây dựng trái phép được mọc lên “như nấm” nhưng việc xử lý lại không được chính quyền thực hiện một cách nghiêm túc.

Khảo sát nhanh tại khu vực này, hiện nay đã có đến hàng chục ki ốt tồn tại từ nhiều năm nay và đang được người dân cho thuê, chuyển nhượng lại để làm hàng ăn, nơi kinh doanh buôn bán tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến tình hình an ninh trật tự cũng như phòng chống cháy nổ.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: “Vụ việc đó, Quận đang chỉ đạo phường xử lý rồi”.

Một góc nhỏ của dãy ki ốt xây dựng lấn chiếm vỉa hè đối diện tòa nhà CT6, tổ dân phố Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1. Ảnh Trần Việt.

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp các văn bản liên quan đến việc xử lý đối với các ki ốt lấn chiếm trên thì ông Sơn hướng dẫn phóng viên liên hệ với Trưởng phòng Quản lý đô thị quận để được cung cấp.

Liên hệ với ông Nguyễn Duy Cường, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm hỏi về việc xử lý trên theo đúng sự hướng dẫn của vị Phó chủ tịch quận nhưng ông Cường nói: “Cái này phải liên hệ với văn phòng, có văn bản đề nghị cung cấp thông tin thì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin” .

Trong quá trình trao đổi, phóng viên cũng đã nhắc lại, việc liên hệ đề nghị được cung cấp thông tin là do đích thân đồng chí Phó Chủ tịch quận chỉ đạo nhưng ông Cường quả quyết cho rằng: “Quy trình của nó là như vậy, có văn bản cần thông tin gì cung cấp chúng tôi sẽ cung cấp bằng thông tin và sẽ ký đóng dấu đàng hoàng mọi cái”.

Tất cả các ki ốt trái phép tại đây đều được xây dựng thô sơ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm cho các hộ dân sống gần đó. Ảnh Trần Việt.

Được biết, ngày 04/12/2014, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 1325/UBND-VP về việc xử lý công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1 gửi các phòng ban ngành của quận xử lý và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện tuy nhiên vấn đề này vẫn không được các ban ngành quận Nam Từ Liêm quan tâm.

Tiếp đến, ngày 03/04/2015, quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành văn bản số 372/UBND-VP về việc điều tra  xử lý hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại phường Mỹ Đình 1.

Tại công văn ghi rõ: Giao Phòng quản lý đô thị, Phòng nội vụ, Đội thanh tra xây dựng quận đôn đốc, giám sát UBND phường Mỹ Đình 1 khẩn trương thực hiện.

Quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trên từ hơn 01 năm nay nhưng xem ra vẫn chỉ là trên giấy. Ảnh Trần Việt.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã hơn 01 năm trôi qua nhưng việc xử lý đối với các công trình ki ốt xây dựng lấn chiếm trái phép này vẫn chưa hề được xử lý. Liệu có khi nào việc xử lý đối với các công trình trên chỉ là trên giấy?

Mong rằng quận Nam Từ Liêm cần sớm xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên để tránh gây bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, cũng giúp người dân có thêm lòng tin đối với lãnh đạo quận và cũng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt