Đau đớn giây phút nhìn vợ, con và cháu bị dòng nước lũ cuốn mất

21/09/2013 07:15 X. Hoà
(GDVN) - Đến giờ ông Ngọ vẫn chưa hết hoảng loạn bởi phút giây nhìn vợ, con gái và hai đứa cháu ngoại bị cuốn chìm trong nước lũ cùng chiếc xe.

Phút giây nhìn người thân bị thuỷ thần cuốn đi

Là một trong hai nạn nhân may mắn thoát nạn trong vụ chiếc xe Innova 7 chỗ bị lũ cuốn trôi vào chiều ngày 19/9 tại cầu đập tràn Khe Ang thuộc xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn nhưng đến nay ông Trần Văn Ngọ (SN 1954, trú tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) hiện đang được điều trị tại Trung tâm y tế xã Nghĩa Hồng vẫn chưa thoát khỏi ám ảnh khi nhớ lại giây phút kinh hoàng ngắn ngủi đó.

Ông Ngọ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại phút giây người thân mình bị thuỷ thần cướp khỏi tay ông

Bởi trong số 5 nạn nhân mất tích hiện vẫn chưa được tìm thấy thì trong đó có 4 người trong gia đình ông gồm vợ ông là bà Nguyễn Thị Nhâm (1954), con gái là chị Trần Thị Nga (1976, trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) và 2 đứa cháu ngoại Vũ Thị Thuỳ Linh (9 tuổi, con chị Nga), Vũ Bá Hải (7 tuổi, con chị Nga) cùng bà thông gia Phan Thị Dương (SN 1969).

Mặc dù đã bình phục nhưng với tâm trí hoảng loạn khi nhớ đến giây phút kinh hoàng đó nên vừa kể ông Ngọ vừa khóc gào khiến cuộc nói chuyện ngắt quãng từng đợt.

“Mong các anh nói họ (lực lượng cứu hộ - PV) tìm kiếm vợ, con và cháu tôi với. Họ có tội tình chi mô (gì đâu – PV) mà ông trời nỡ bắt tội họ rứa. Sao ông trời không bắt tôi đi thay họ cơ chứ”, ông Ngọ khóc nghẹn từng quãng khiến ai có mặt cũng không thể cầm nổi nước mắt. Trong lời kể đứt quãng với vẻ mặt vô hồn của ông Ngọ nhớ lại:

Người thân các nạn nhân có mặt tại khu vực xảy ra tai nạn trong nỗi đau tột cùng

Để chuẩn bị bữa giỗ bên nhà vợ tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình vào ngày hôm sau nên vào chiều ngày 19/9 vợ chồng ông Ngọ đã được ông Thái đưa chiếc xe 7 chỗ mang BKS 37A 090.31 chạy từ thị xã Thái Hoà lên nhà ông ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn để đón đi.

Sau khi lên xe ông Thái tiếp tục chạy qua xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp để đón 3 mẹ con chị Nga đi cùng. Từ nhà chị Nga cả đoàn đã thống nhất đi tắt qua tỉnh lộ 531 ra Đường mòn Hồ Chí Minh (đường mòn) để đi lên Hoà Bình.

Trên quãng đường đi trời đổ mưa nhưng trong xe mọi người nói chuyện rất rôm rả. Tuy nhiên, khi xe chạy đến qua xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn để đi qua xã Nghĩa Hồng ra đường mòn thì phải đi qua cầu đập tràn Khe Ang tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn.

Lực lượng cứu hộ đang tìm mọi cách nhanh chóng tìm tung tích các nạn nhân mất tích nhưng tại Khe Ang trời vẫn tiếp tục mưa to, nước tiếp tục dâng cao khiến công tác tìm kiếm gặp vô vàn khó khăn

Khi chiếc xe vẫn lăn bánh đều qua đập dưới xe nước chảy rất xiết nhưng chiếc xe vẫn di chuyển bình thường. Nhưng khi đi sang bên hơn nửa kia của con đập thì nước lớn khiến chiếc xe bắt đầu tròng trành và đẩy chiếc xe ra ngoài mép đập. Lúc này ông Ngọ bồng cháu Hải định mở cửa xe đưa các cháu ra ngoài. 

Tuy nhiên khi ông Thái vừa mở cửa xe thì nước ập vào cuốn luôn chiếc xe xuống đập Khe Ang khiến ông Ngọ cũng không kịp trở tai và bị cuốn cùng chiếc xe và 5 người trên xe.

“Khi chiếc xe đã vượt đến cuối con đập thì nước đã ngập hết bánh xe, chiếc xe tròng trành và bị đẩy ra phía ngoài mép đập. Lúc đó tôi bồng cháu Hải ra và nói anh Thái mở cửa để bồng các cháu vào bờ hộ tôi. Nhưng khi anh Thái vừa mở cửa thì nước ập vào và cuốn luôn chiếc xe xuống chân đập. Tôi không kịp trở tay nên cũng bị cuốn luôn xuống cùng họ (5 nạn nhân mất tích – PV)”, ông Ngọ sụt sùi nhớ lại phút giây đáng sợ đó.

Rất nhiều người dân tụ tập dọc hai bên khu vực đập Khe Ang để theo dõi công tác tìm kiếm các nạn nhân

Khi chiếc xe bị nước cuốn xuống chân đập nước nhanh chóng ào vào chiếc xe nên cả 6 con người trong xe hoảng loạn bấu víu nhau. Tất cả chỉ diễn ra rất nhanh, mọi người chỉ biết gào thét và khóc trong nỗi sợ hãi chỉ ít giây.

Riêng ông Ngọ khi đó đang bồng cháu Hải định nhảy ra ngoài và bế đứa cháu bơi vào bờ. Nhưng dòng nước xoáy đã vần ông khiến ông bị đuối sức dần và bị tuột tay khỏi cháu Hải. Sau đó ông đánh vật với dòng nước xoáy một lúc mới bơi được vào bờ, Khi nhìn lại thì chiếc xe cùng 5 người trong đó có vợ, con và cháu ông đã mất tích trong dòng nước lũ.

“Nước ập vào xe quá nhanh khi chiếc xe bị đẩy xuống chân đập. Mọi người vừa gào thét vừa bị sặc nước. Tôi định ôm đứa cháu nhảy ra ngoài nhưng nước xiết quá nên không dam. Do sự việc diễn ra quá nhanh chưa biết xử lý như thế nào thì đã bị dòng nước xiết cuốn và tuột đứa cháu khỏi tay.

Đập Khe Ang nơi xảy ra vụ chìm thuyền

Khi bơi vào được đến bờ nhìn lại thì tôi không còn thấy chiếc xe và cả vợ, con, cháu và bà thông gia đâu nữa cả. Sau đó tôi gọi người dân cứu giúp được một lúc thì ngất lịm, khi tỉnh dậy thì thấy đã nằm trong này (trung tâm y tế xã Nghĩa Hồng) ”, ông Ngọ hoảng loạn kể lại phút giây kinh hoàng đó.

Tạm giữ lái xe để điều tra nguyên nhân

Sau khi kêu cứu người dân trong sự tuyệt vọng ông Ngọ đã ngất đi và được người dân đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế xã Nghĩa Hồng trong tình trạng không tỉnh, kiệt sức và hoảng loạn.

Theo một cán bộ y tế tại đây cho biết từ khi đưa vô đến tận ngày hôm nay ông Ngọ vẫn không ăn uống được gì. Ông luôn trong tình trảng mê sảng và thường xuyên gào thét tên người thân đang mất tích vì xót cho vợ, con và cháu.

Riêng ông Trương Văn Thái điều khiển chiếc xe trên thì hiện đang được Công an huyện Nghĩa Đàn tạm giữ để điều tra nguyên nhân xe trôi.


Theo thông tin mới nhất thì cho đến 15 giờ chiều ngày 20/9 mặc dù đã điều động them lực lượng và sử dụng thiết bị chuyên dụng của lực lượng công binh vào việc tìm kiếm các nạn nhân nhưng vẫn chưa có tung tích của các nạn nhân.

“Hiện tại khu vực Khe Ang đang có mưa to, nước dâng ngày một cao.  Lực lượng công binh đang rà soát từ phía dưới khu vực ha nguồn lên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa tìm thấy được tung tích các nạn nhân và chiếc xe gặp nạn” một cán bộ Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết.

Hiện công việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được lực lượng cứu hộ tiến hành khẩn trương một cách nhanh nhất. 

X. Hoà