Đầu năm, ăn xin trá hình tái xuất khắp nơi ở TP.Hồ Chí Minh

02/02/2017 08:30 Phương Linh
(GDVN) - Thời gian gần đây, nhất là thời gian tết Đinh Dậu 2017, sau thời gian tạm lắng, người ăn xin xuất hiện trở lại tại TP.Hồ Chí Minh với rất nhiều hình thức.

Sau hơn 2 năm thực hiện chỉ đạo quản lý người ăn xin không có nơi cư trú nhất định của UBND TP.Hồ Chí Minh, hàng loạt giải pháp mạnh của thành phố đã được thực thi, mang lại những hiệu quả nhất định, hạn chế tối đa lượng người ăn xin ở khu vực nội thành thành phố.

Thế nhưng, trong thời gian gần đây, nhất là thời gian trong dịp tết Đinh Dậu 2017, tình trạng người ăn xin lại tiếp tục tái diễn ở thành phố, với rất nhiều hình thức khác nhau.

Người ăn xin ngồi dọc theo lối đi lên chánh điện chùa Xá Lợi (ảnh: P.L)

Nếu trước đây, người ăn xin chủ yếu chọn địa bàn hoạt động là khu vực trung tâm TP.Hồ Chí Minh, thì nay, trong dịp tết, họ có mặt khắp các quận huyện của thành phố, với số lượng ngày càng nhiều.

Tại khu vực chùa Xá Lợi (quận 3) và chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh), dịp tết Đinh Dậu, số lượng người ăn xin rất đông, vây quanh người đi lễ chùa để xin tiền, làm mất đi vẻ tôn nghiêm của chốn linh thiêng.

Tại vòng xoay Cộng Hòa (quận Tân Bình), một trong những vòng xoay có mật độ xe lưu thông nhiều nhất thành phố, mỗi khi thấy xe dừng là ăn xin là tỏa ra xin tiền, gây khó chịu cho người đi đường.

Theo đại diện Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội TP.Hồ Chí Minh, việc thu gom người lang thang, người ăn xin thành phố vẫn thực hiện liên tục trong thời gian vừa qua.

Nếu người nào xác định được nơi cư trú, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết cho hồi gia. Người ăn xin, lang thang nào không có nơi cư trú nhất định, TP.Hồ Chí Minh sẽ giải quyết đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội.

Tại đây, những đối tượng này sẽ được thành phố cho học nghề theo nguyện vọng, rồi đào tạo việc làm phổ thông nhất.

Một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận cảnh ăn xin “tái xuất” ở thành phố dịp tết:

Cầu thang còn lại của chùa Xá Lợi cũng bị ăn xin "bủa vây" ngày tết (ảnh: P.L)
Phần lớn số người ăn xin này có nguồn gốc từ một số khu vực của Campuchia, đến TP.HCM "làm ăn" dịp tết.
Khu vực chùa Phổ Quang - quận Tân Bình cũng rất nhiều ăn xin trước cổng chùa (ảnh: P.L)
Một ăn xin giả nhà sư đếm tiền thu hoạch được sau khi xin tiền của du khách (ảnh: P.L)
Vòng xoay Cộng Hòa, quận Tân Bình có cả ăn xin là trẻ em đứng xin tiền khách dừng xe đèn đỏ (Ảnh: P.L)
Phương Linh