ĐCS Bồ Đào Nha: Ký ức về Tướng Giáp sẽ còn mãi trong tâm trí

09/10/2013 13:56 Theo TTXVN
(GDVN) - Chiều 8/10, Đảng cộng sản Bồ Đào Nha, Bangladesh, Quốc vương Campuchia, ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam đã gửi tới Đảng, Nhà nước Việt Nam điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.
Bức điện của Đảng cộng sản Bồ Đào Nha gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có nội dung như sau:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần hôm 4/10 hưởng thọ 103 tuổi.

"Các đồng chí thân mến,

Được tin đồng chí Võ Nguyên Giáp từ trần, chúng tôi vô cùng xúc động xin gửi tới các đồng chí và qua các đồng chí, tới những người cộng sản, những người lao động và nhân dân Việt Nam những lời chia buồn chân thành và tình đoàn kết anh em của những người cộng sản Bồ Đào Nha.

Kí ức về đồng chí Võ Nguyên Giáp, người con rất thân thương của dân tộc Việt Nam và nhân vật đi đầu của phong trào cộng sản và cách mạng quốc tế, sẽ còn mãi trong tâm trí của các dân tộc như tấm gương của một người cộng sản nhiệt huyết và một nhà yêu nước, Người - với sự bình dị, lòng dũng cảm và ý chí cách mạng không gì lay chuyển nổi - đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng Việt Nam và Đông Dương khỏi ách áp bức của thực dân, sự xâm lược của đế quốc và cho sự nghiệp thống nhất và xây dựng một xã hội xã hội chủ nghĩa trên Tổ quốc mình.

Tên tuổi Võ Nguyên Giáp, người đồng hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ mãi mãi gắn liền với những chiến thắng lịch sử trước thực dân Pháp và đế quốc Bắc Mỹ, tôn vinh các dự án và giá trị cộng sản và chứng minh rằng dù cuộc kháng chiến chống lại sự bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc có phải hy sinh nhiều đến bao nhiêu, thì một dân tộc đoàn kết và quyết tâm sẽ chắc chắn là bất khả chiến bại.

Là nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và là chiến lược gia quân sự đầy cảm hứng, đồng chí Giáp đã có đóng góp rất to lớn cho sự nghiệp hoàn vũ của những người lao động và các dân tộc trên toàn thế giới. Tấm gương cao cả của người đồng chí chiến sĩ chiến đấu vì quyền của các dân tộc được lựa chọn con đường riêng của mình, vì hòa bình và chủ nghĩa xã hội sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Cùng những lời chúc tốt đẹp nhất, chúng tôi xin gửi tới các đồng chí lời chào anh em".

Bức điện của Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Manjurul Ahsan Khan, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Bangladesh gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có nội dung như sau:

"Các đồng chí thân mến,

Đảng Cộng sản Bangladesh xin gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Đồng chí Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy lỗi lạc của cuộc Đấu tranh Giải phóng của nhân dân Việt Nam, chiến sỹ đấu tranh vì tự do huyền thoại, nhà cách mạng cộng sản chân chính, người anh hùng dân tộc và nhà sáng lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản bóc lột, vì dân chủ, tự do, hòa bình và tiến bộ.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, nghệ thuật chiến tranh du kích kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã buộc đế quốc Mỹ hứng chịu thất bại. Đóng góp to lớn của Đồng chí đã đặt nền tảng cho nước Việt Nam độc lập tự chủ ngày nay.

Đồng chí Võ Nguyên Giáp không chỉ là nguồn động viên của nhân dân Việt Nam mà còn là nguồn cổ vũ to lớn cho tất cả phong trào cách mạng trên thế giới ngày nay. Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh cũng xin gửi lời chia buồn tới gia đình, các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và bạn bè thân thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Bức điện chia buồn của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nội dung như sau:

"Ngài Tổng Bí thư kính mến,

Tôi rất đau buồn nhận được tin Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã từ trần vào ngày 04/10/2013, hưởng thọ 103 tuổi.

Tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và xin gửi tới Ngài Tổng Bí thư và toàn thể gia quyến Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi, Đảng Cộng sản Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ, xây dựng và phát triển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi xin kính viếng hương hồn Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp và xin cầu nguyện cho linh hồn của Ngài Đại tướng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Xin gửi tới Ngài Tổng Bí thư lời chào trân trọng nhất".

Bức điện của Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam Geetesh Sharma,  gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nội dung như sau:

"Thưa Ngài,

Chúng tôi vô cùng thương tiếc và đau buồn khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà chiến lược quân sự huyền thoại, người yêu nước vĩ đại và chiến sỹ chân chính của chủ nghĩa quốc tế, từ trần.

Tôi xin thay mặt Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam và nhân dân Ấn Độ mong được đứng bên Ngài và nhân dân Việt Nam trong giây phút đau buồn này để tỏ lòng tôn kính tiễn đưa linh hồn đồng chí Võ Nguyên Giáp.

Ở Ấn Độ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất gần gũi, thân thiết và được nhân dân chúng tôi vô cùng kính phục, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt thành phố Calcutta (nay gọi là Kolkata) và chúng tôi vẫn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về hai lần Đại tướng đến thăm. Khi ấy tôi rất vui mừng và may mắn được cùng một số đồng nghiệp đến gặp Đại tướng.

Tôi đã kể về chuyến thăm Kolkatta của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuốn sách xuất bản năm 1991 với tựa đề: “Quan hệ Ấn-Việt: Ưu tiên của thế kỷ 21” - Calcutta chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bạn bè quốc tế của Việt Nam sẽ nhớ mãi năm tháng sinh thời của Đại tướng.

Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Ngài và qua Ngài tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Chúc Ngài mạnh mẽ vượt qua tổn thất to lớn này.

Những người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tư tưởng của ông sẽ bất tử và sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam"./.


Theo TTXVN