Đe dọa lây nhiễm HIV để cướp tài sản

08/11/2015 13:18 THỤY MIÊN
(GDVN)-Không có tiền để mua về sử dụng, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974) HKTT tại phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đã mang dao, đe dọa sẽ cho các nạn nhân lây nhiễm HIV...

Hôm nay 8/11, CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Anh Tuấn (SN 1974), HKTT tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về hành vi cướp tài sản.

Vụ việc bắt nguồn đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội vào tối 7/11, ghi lại cảnh một đối tượng đang đe dọa, cướp tài sản của một nam thanh niên tại khu vực đường vành đai 3, thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Sau khi sự việc xảy ra, Đội CSĐTTP về trật tự xã hội, CAQ Hoàng Mai đã vào cuộc xác minh, rà soát đối tượng nghi vấn. 

Đối tượng Tuấn đang bị HIV giai đoạn cuối, nghiện ma túy đã dùng dao và đe dọa lây nhiễm HIV để cướp tài sản (ảnh: báo An ninh Thủ đô).

Trong quá trình điều tra, CAQ Hoàng Mai gặp rất nhiều khó khăn bởi bị hại trong vụ việc không đến trình báo dẫn đến rất khó dựng được chân dung đối tượng nghi vấn. Việc rà soát phụ thuộc gần như vào đoạn clip.

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, chỉ khoảng 2 giờ sau đó, CAQ Hoàng Mai đã xác định được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Anh Tuấn có HKTT tại quận Hoàng Mai. Ngay sau đó, kế hoạch vây bắt đối tượng được chỉ huy Đội CĐTTP về trật tự xã hội CAQ Hoàng Mai vạch ra chi tiết, đảm bảo nhanh gọn, bất ngờ và an toàn.

Khoảng 18h30 phút cùng ngày, các trinh sát phát hiện Tuấn đang vật vờ ở khu vực đường vành đai ba. Do đối tượng đã bị nhiễm HIV nên các trinh sát bí mật tiếp cận, đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng truy bắt.

Lợi dụng lúc Nguyễn Anh Tuấn đang lúi húi châm thuốc đưa lên miệng hút, hai trinh sát tạo thành hai gọng kìm ập tới, khóa tay đối tượng. Tuấn ú ớ vài câu chưa kịp hiểu chuyển gì xảy ra đã bị áp giải đưa về trụ sở CAQ Hoàng Mai.

Tại trụ sở CAQ Hoàng Mai, qua đấu tranh khai thác nóng, Nguyễn Anh Tuấn khai nhận bản thân chính là đối tượng trong đoạn clip cưỡng đoạt tài sản trên mạng. Đấu tranh mở rộng, Tuấn khai nhận cùng ngày đã gây ra liên tiếp 4 vụ cướp tài sản ở khu vực đường Trần Thủ Độ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai.

Vụ đầu tiên đối tượng thực hiện vào 7h sáng cùng ngày, khi đó Tuấn đi bộ đến khu vực đường Trần Thủ Độ, phát hiện một nam thanh niên đang đứng ở bên đường chờ đón xe khách. Tuấn bước đến vỗ vai nam thanh niên này để “xin tiền”. Bị nam thanh niên từ chối, Tuấn đe dọa sẽ khiến cho người này bị nhiễm HIV đồng thời vén áo để lộ con dao đang giấu trong cạp quần. Quá sợ hãi, nam thanh niên trên đã phải rút ví đưa cho đối tượng 100 nghìn đồng rồi bỏ chạy.

Chỉ 1 giờ sau, Tuấn phát hiện một nam thanh niên đang đi bộ trên vỉa hè đón xe khách về quê. Tuấn áp sát và tiếp tục giở bài cũ. Bị đe dọa, nam thanh niên này đã buộc phải đưa cho Tuấn số tiền 150 nghìn đồng rồi vội vàng leo lên xe ô tô khách. Cầm số tiền trên, Tuấn mang đi mua ma túy tiêu xài. 

Cho đến đầu giờ chiều cùng ngày, số tiền ban sáng cưỡng đoạt được đã tiêu hết, Tuấn tiếp tục ra khu vực trên và dùng dao, đe dọa sẽ lây nhiễm HIV cho 2 nam thanh niên khác để cướp tài sản. Một trong hai nam thanh niên này đã bị Tuấn hành hung trước khi bị đối tượng cướp  số tiền 170 nghìn đồng. 
 
Chiều 8-11, được sự cho phép của Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai, PV Báo ANTĐ đã tiếp xúc với Tuấn trong phòng xét hỏi. Tuấn khai bản thân từng có tới 6 tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản. Năm 1991, Tuấn bị TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt 8 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Đến năm 1994, Tuấn tiếp tục bị tuyên phạt thêm 50 tháng tù giam về tội hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích. 

Sau khi ra tù, Tuấn dính vào ma túy và trượt dài theo những cuộc ăn chơi thác loạn không điểm dừng. Liên tiếp trong những năm sau đó, Tuấn tiếp tục gây án và bị bắt. Cách đây vài tháng, Tuấn phát hiện mình bị HIV. Người vợ và đứa con nhỏ sau bao năm tháng khuyên nhủ chồng không được đã phải dứt áo ra đi. Một mình sống trong căn nhà 20 m2 tại Hoàng Liệt, Tuấn hầu như phụ thuộc vào sự tiếp tế của hàng xóm láng giềng và họ hàng.

Ngày 7/11, không chịu được cơn vật ma túy, Tuấn bọc dao vào tờ báo, nhét trong cạp quần lần ra khu vực đường Trần Thủ Độ để cướp tài sản của các hành khách đang đứng chờ xe. Ngay sau đó, cùng ngày đối tượng đã bị CAQ Hoàng Mai bắt giữ.

CAQ Hoàng Mai thông báo ai là bị hại trong các vụ án trên đề nghị đến đơn vị để giải quyết (Báo An ninh Thủ đô đưa tin hôm 8/11/2015)

THỤY MIÊN