“Dị nhân đuổi mưa gặp tôi là... tắt điện”

28/06/2011 23:22
Sau khi tiết lộ nhiều chuyện nực cười về những “nhà ngoại cảm hoang tưởng” nhất VN, TS Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp KHCN tin học ứng dụng đã khẳng định như vậy.

Sau khi tiết lộ nhiều chuyện nực cười về những “nhà ngoại cảm hoang tưởng” nhất Việt Nam, TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, đã khẳng định như vậy.

Dự đoán bừa cũng có thể đúng 50%

TS Vũ Thế Khanh đã đọc kỹ loạt bài “dị nhân thề ngăn mây, đuổi mưa” trên VTC News. Ông rất tán đồng quan điểm của nhiều nhà khoa học cho rằng phát ngôn của nhà nghiên cứu Lý học phương Đông Nguyễn Vũ Tuấn Anh là tuyên bố đầy mầu sắc hoang tưởng.

TS Vũ Thế Khanh.
TS Vũ Thế Khanh.

Sau những phản ứng dữ dội của dư luận, nhà nghiên cứu này đã có ý chuyển... năng lực của mình sang một hướng khác: Ông khẳng định không thể ngăn mây đuổi mưa, mà chỉ có thể dự báo thời tiết 7 ngày Đại lễ. Và ông cam kết 7 ngày ấy không mưa (mới đây ông dự báo thêm: Trời Hà Nội dịp Đại lễ sẽ xuất hiện hào quang).

Về khả năng dự báo thời tiết của con người, TS Vũ Thế Khanh đánh giá: “Nếu chỉ dự báo 7 ngày ấy không mưa, thì tôi thấy cũng chưa có gì ghê gớm. Về xác xuất tự nhiên, cả tuần đó hoàn toàn có thể không mưa. Thực tế đã cho thấy ở nhiều vùng, vài chục ngày không có một giọt mưa nào. Vì vậy người chẳng có tí năng lực đặc biệt nào cũng có thể dự báo bừa mà vẫn đảm bảo đúng đến 50% việc mưa hay không mưa".

"Hơn nữa, tôi thấy rất "băn khoăn" khi ông Tuấn Anh tuyên bố: Đã là một phương pháp khoa học - tâm linh, thì cũng có thể thất bại! Nói như vậy, nếu Hà Nội có mưa trong 7 ngày Đại lễ thì ông ta đổ cho phương pháp khoa học được phép có xác xuất thất bại. 

Nếu 7 ngày đó trời không mưa một cách tự nhiên, thì ông ta sẽ lập tức vơ vào, hùng hồn tuyên bố đó là công trạng của mình. Nhiều đệ tử của ông ta sẽ được dịp tung hô sư phụ mình là người có thể thay đổi càn khôn trời đất, xứng đáng là con cháu của những ông tổ khoa học Kinh dịch bên bờ nam sông Dương Tử năm xưa..."

Nhiều dự báo không hơn khả năng của… loài vật

Phân tích như trên, nhưng TS Khanh cũng thừa nhận, khả năng dự báo của con người là có và đã được chứng thực rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, phải dựa vào từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể mới có thể đo đếm được khả năng ấy là siêu đẳng hay rất bình thường.

Ông Khanh kể lại chuyện một vài người đến Liên hiệp UIA tự nhận là có khả năng dự báo thời tiết rất siêu việt. 

- Tôi có thể dự báo chính xác mấy ngày nữa có mưa.

- Bác có tin việc cháu có thể dự báo lũ lụt?.

- Thưa TS Khanh, tôi vẫn thường xuyên dự báo trước thời điểm gió nồm, gió mùa đông bắc tràn về…

Sau khi hỏi kỹ càng và có những kiểm nghiệm sơ bộ, TS Khanh nói với họ:

- Cảm nhận của các vị rất tốt. Đúng là các vị có thể dự báo một số khía cạnh của thời tiết, nhưng tôi vẫn cho rằng các vị chưa đủ năng lực để gọi là nhà ngoại cảm.

- Sao vậy, tôi dự báo rất đúng mà?

- Nhiều khi khả năng dự báo của con người còn thua xa khả năng của một… con vật bình thường. Tôi nói thế này các vị hiểu ra ngay: Một con kiến, một con mối dự báo rất tốt việc sắp có mưa to. Chính vì thế, mối bay ra khỏi tổ, kiến kéo đàn tìm nơi cao ráo trú ẩn. Một con chuồn chuồn cũng là chuyên gia khí tượng thủy văn: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ Bay cao thì nắng bay vừa thì râm”. 

Hồi xảy ra sóng thần ở Đông Nam Á giết chết cả trăm ngàn người, có nhà khoa học chuyên nghiên cứu loài chim đã phát hiện ra điều rất thú vị: Trước khi sóng thần xảy ra, một số loài chim di cư đột ngột thay đổi thói quen và hướng bay di trú. Thì ra loài chim này cảm nhận được từ trường trái đất thay đổi trước khi có động đất gây ra sóng thần. Tương tự, chúng ta có thể tìm thấy trong tự nhiên rất nhiều loài vật biết dự báo như vậy. Người hiểu biết, chỉ nhìn vào hành vi của một số con vật, là có thể đưa ra những dự báo chính xác. 

Nhiều người có khả năng dự báo nhưng lại không thể trở thành nhà ngoại cảm. Tại sao vậy? Ngày bé, tôi đâu có khả năng gì, nhưng mỗi khi trời chuẩn bị mưa thì tự nhiên đầu gối tôi thấy tê tê. 

Hoặc những người bị phong tê thấp thường cảm thấy chân tay tê cứng, cơ thể mỏi mệt trước khi có hiện tượng “trở trời”. 

Những người gãy chân tay, phải đóng đinh inox vào xương cũng có thể dự báo rất tốt thời tiết thay đổi vì họ thấy đau nhức trong xương. Đó là phản ứng rất tự nhiên của cơ thể với thời tiết. 

Còn rất nhiều những loại dự báo khác, người bình thường cũng có thể làm được. Nhìn một cái cây, ta có thể biết ở dưới lòng đất có nước ngầm hay là đá sỏi. Cây tươi tốt thì ở dưới đất mỡ mầu, nơi đó độ ẩm tốt. Cây còi cọc thì ngược lại…

Vì vậy, nếu ai đó dự báo được một vài chuyện nho nhỏ, nhưng lại lớn tiếng tuyên bố mình có khả năng siêu phàm, thì đó hoặc là kẻ lừa đảo, hoặc là người hoang tưởng.

“Nguyễn Vũ Tuấn Anh không dám gặp tôi”

“Chẳng cần biện pháp cao siêu gì, tôi chỉ cần sử dụng đúng chiêu đã thử nghiệm và lật mặt các nhà ngoại cảm rởm như đã nêu trong loạt bài trên VTC News, là ông Tuấn Anh sẽ “tắt điện”, lộ nguyên hình nếu ông ấy không có khả năng thực sự” - TS Khanh khẳng định.

Theo TS Khanh, chỉ đưa ra một yêu cầu rất nhỏ nhoi: Đợi lúc trời mưa, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh ra đứng dưới mưa. Ông Tuấn Anh sẽ vận công, phát lực sao đó để đuổi mưa trong diện tích 1m2 – ngay chỗ ông đứng. 

“Nếu ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh đuổi được mưa trong diện tích 1m2 để ông không ướt, thì tôi đã thấy ông ấy quá siêu phàm, chứ chưa cần ông phải đuổi mưa trên diện tích hàng tỉ m2 cho cả Hà Nội trong 7 ngày” – TS Khanh nói.

TS Khanh chốt lại: “Tôi cam đoan đến 95% là ông ấy không dám gặp tôi để làm thử nghiệm này”. 

Theo VTC News