Điểm "bất thường cực lớn" về tư dinh của con Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

28/05/2012 15:00 Nam Phong
(GDVN) - Chuyện gia đình ông Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến “phơi” của trước bàn dân thiên hạ và nói rằng đó là tài sản của con trai ông ta càng khiến dư luận đặt nhiều hoài nghi xung quanh khối tài sản kếch xù đó. Theo ông Đỗ Văn Ân – nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn La, nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, Ủy viên TƯ Đảng khóa VI, VII, VIII thì điều đó lại càng cho thấy sự bất hợp lý.

Xung quanh câu chuyện về khu nhà vườn với diện tích 4.152m2 cùng khối tài sản “khủng” trên đất của gia đình ông Bùi Thanh Quyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đang gây xôn xao dư luận. Số tài sản kếch xù đó được xác định là tài sản của ông Bùi Thanh Tùng (32 tuổi - con trai ông Bùi Thanh Quyến) hiện đang nắm giữ chức Trưởng phòng Việc làm an toàn lao động tại Sở Lao động TB&XH tỉnh Hải Dương.

ông Đỗ Văn Ân - Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn La, nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ

Điều này càng khiến dư luận xã hội hoài nghi về nguồn gốc thực sự của nó, và với giá trị 'khủng' như thế thì nguồn vốn từ đâu để xây dựng khu nhà vườn này?

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Văn Ân - Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn La, nguyên Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho rằng: việc ông Bùi Thanh Tùng (con trai ông Bùi Thanh Quyến) đứng ra nhận là chủ sở hữu của số diện tích khu nhà vườn rộng 4.125 mét vuông đất với những thứ tài sản trị giá rất lớn càng cho thấy có nhiều dấu hỏi.

Ông Bùi Thanh Tùng, con trai ông Bùi Thanh Quyến (SN 1981, đã tốt nghiệp Đại học) hiện đang nắm giữ chức vụ Trưởng phòng Việc làm an toàn lao động tại Sở Lao động TB&XH tỉnh Hải Dương. Như ông Tùng nói thì đó là tài sản “là tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai, vào mối quan hệ nào...”.

"Nhưng anh ta trẻ như vậy, với chức vụ Trưởng phòng trong vòng vài năm mà có được số tài sản lớn như vậy là điều “bất hợp lý”. Ngay cả với mức lương chức vụ của bố anh ta là ông Quyến cộng lại thì cũng khó có thể cho khối tài sản lớn tới như vậy...". ông Ân đặt nghi vấn.

Ông Ân còn khẳng định: “Kể cả anh Tùng có trúng số độc đắc tới vài lần đi chăng nữa thì cũng khó có nhiều tiền đến thế. Vậy số tài sản 'kếch xù' ấy ở đâu ra? Nguồn gốc thế nào thì cần phải được làm rõ.”

“Tất cả những gì hiện thực đang có cho thấy có những “dấu hiệu bất thường”. Trong khi còn có nhiều tranh cãi và những hoài nghi từ phía nhân dân, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, làm rõ những hoài nghi trên...”, ông Ân kiến nghị.

Dư luận cho rằng với chức vụ Trường phòng như ông Bùi Thanh Tùng thì không thể nào có số tài sản kếch sù đến như thế. (Ảnh Hải Sơn)

Ông Ân cũng cho rằng, ông Quyến là người đứng đầu tỉnh Hải Dương - địa phương có truyền thống cách mạng, và để làm rõ những thắc mắc của người dân và những hoài nghi của bạn đọc cả nươc, Ủy ban Kiểm tra Đảng của tỉnh Hải Dương cần vào cuộc xem xét một cách công minh vấn đề này. Cần xem xét việc cả hai cha con ông Quyến đã kê khai tài sản công khai theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV hay chưa? Từ đó làm sáng tỏ khối tài sản đó để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Về tổng diện tích 4.152 mét vuông đất, trong đó có 500 mét vuông đất thổ cư để xây dựng (theo lời ông Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang) là của anh Tùng thì càng có vấn đề. Trước đó, ông Quyến khẳng định rằng diện tích đất đó được mua lại từ những người dân cách đây hơn chục năm. Vậy khi đó anh Tùng còn đang còn là sinh viên, hoặc vừa mới ra trường, vậy lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy để mua? Đây là một trong những điều phi lý, là điểm bất thường cực lớn – ông Ân chia sẻ.

Ông Ân cũng đặt ra câu hỏi về phía lãnh đạo huyện Ninh Giang về việc cấp chứng nhận và chuyển đổi mục đích đất hai lúa thành đất thổ cư này. “Không đơn giản mà có thể mua được hơn 4000 mét vuông liền nhau như vậy, càng không dễ gì để có thể chuyển đổi tới 500 mét vuông từ đất hai lúa sang đất thổ cư nếu là một người dân bình thường.”...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc này đến với bạn đọc.

Nam Phong