Điểm danh những người "hộ tống" nhà sư "nhất bộ nhất bái" đánh người

21/08/2012 07:11 Quang Tuệ
(GDVN) - “Hình ảnh của thầy Thích Tâm Mẫn thì rất đẹp nhưng đội quân “tháp tùng” thầy thì không ai có thể chấp nhận được”.

Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin về nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn đánh anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Bão, Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và anh Hưng (ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) chảy máu đầu, ngày 20/8, qua đường dây nóng 0917.84.9911, chúng tôi bất ngờ nhận được thêm thông tin phản ánh về việc có người dân khác cũng bị đánh vào ngày 17/8 trước đó.

Người liên hệ với chúng tôi là anh Nguyễn Đ.C (SN 1981, ở xã Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh). Anh Đ.C cho biết, anh không trình báo việc anh bị nhóm người tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn đánh với cơ quan chức năng. Nhưng qua những bức ảnh nhóm tháp tùng thầy Thích Tâm Mẫn đánh anh Nguyễn Văn Cường (xã Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) mà Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, anh có thể nhận diện 3 đối tượng đã đánh anh.

Không chỉ có mình anh Nguyễn Văn Cường bị đánh mà còn có ít nhất 2 người nữa cũng bị nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn "tung chưởng".

Chia sẻ về lý do không báo sự việc cho cơ quan công an khu vực sở tại, anh Đ.C cho biết: “Tôi vẫn cứ nghĩ là chuyện gì đã xảy ra rồi thì thôi, không muốn làm to chuyện. Nhưng sau khi về đọc thông tin trên mạng về việc anh Cường bị đánh cùng với tôi trong một buổi sáng, rồi trước đó, anh Hưng ở huyện Gia Lâm cũng bị đánh nên tôi mới bức xúc và gọi đến báo”.

Anh Đ.C kể: “Tôi là người bị đánh cùng ngày với anh Cường ở xã Liên Bão khi nhóm tháp tùng đại đức Thích Tâm Mẫn đi qua. Thời gian tôi bị đánh là lúc 8h50 ngày 17/8. Tôi rất bất bình với hành vi của những người đi bảo vệ thầy Thích Tâm Mẫn.

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU

Khi tôi bị đánh, tôi đâu có lại gần nhà sư. Khi đó, tôi vừa ở bên này đường sang phía bên đường thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ, vừa đến đã nghe mấy phụ nữ nói với những người tháp tùng kia về cách cư xử thiếu lịch sự với người dân muốn lại gần thầy: “Bảo người ta hẳn hoi chứ sao đánh chửi người ta, mất lịch sự thế”. Tôi cũng nói: “Các anh đi hộ tống nhà sư thì sao lại ăn nói như vậy, phải bảo người ta đàng hoàng chứ?”.

Thế là sau khi nghe tôi nói, anh cầm loa, có dáng người đậm đậm, thấp và nói giọng miền Nam hất hàm bảo với tôi rằng: “Anh kia nói gì?”. Tôi nói rằng: “Tôi nói thật với các anh, các anh đi bảo vệ nhà sư thì các anh nói đàng hoàng với người dân chứ sao lại bảo thế?”. Sau đó, một anh lại gần nhìn tôi như kiểu muốn đánh tôi ngay lúc đó nhưng hai người chắc không dám đánh. Sau đó, có đến 3 - 4 người chạy vào đánh tôi.

Lúc đó, may có người vào can chứ không thì tôi còn không biết bị đánh thế nào nữa. Tôi bị đánh chảy máu mồm và máu mũi. Hiện sức khỏe của tôi đã ổn, chỉ có vết đánh vào mồm thì vẫn còn tím và hơi sưng một chút ở môi. Tôi cũng bị nhẹ thôi”.


Theo anh Đ.C, người mặc áo cộc tay trắng trong ảnh này chính là một trong 3 người đã đánh anh.

“Trong ảnh báo Giáo dục Việt Nam đăng tải có một ông mặc áo cộc trắng, đeo dây chuyền chính là người đã đánh tôi. Trong số những người trong ảnh mà báo chí đưa thì có ít nhất 3 người trong đó đã đánh tôi”, anh Đ.C cho biết.

Anh Đ. C nói tiếp trong giọng đầy bức xúc: “Tôi nghĩ, nếu nhóm người bảo vệ đại đức Thích Tâm Mẫn mà đi qua làng đông người thì chắc gì đội tháp tùng đó đã dám đánh ai. Hình ảnh của thầy Thích Tâm Mẫn thì rất đẹp nhưng đội quân “tháp tùng” thầy thì không ai có thể chấp nhận được. Tôi cũng muốn nêu ý kiến để các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm những người hung hăng và côn đồ như vậy”.

Chiều tối 20/8, trao đổi với chúng tôi, Trưởng công an huyện Tiên Du, Thượng tá Nguyễn Văn Vấn cho biết: “Tình hình vẫn chưa có gì mới. Chúng tôi vẫn đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc”. Trong một trao đổi khác, một đại diện công an xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng cho biết, cơ quan này đang tích cực xác minh 2 chiều.

NHÓM THÁP TÙNG NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" LIÊN TỤC "TUNG CHƯỞNG"
ĐOÀN "HỘ TỐNG" NHÀ SƯ "ĐI MỘT BƯỚC, LẠY MỘT LẠY" ĐÁNH NGƯỜI VỠ ĐẦU

Trước đó, nêu ý kiến về những hành động côn đồ của nhóm “tháp tùng” đại đức Thích Tâm Mẫn, một số Hòa thượng ở Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều cho rằng những hành động đánh người đó là vi phạm pháp luật và cần phải được xử lý nghiêm minh.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Quang Tuệ