Điểm nóng 24/24h: Bàn cờ Biển Đông, thế cờ của Việt Nam

16/08/2012 19:03 T.L tổng hợp
(GDVN) - Chuyên gia lý giải về thái độ khôn khéo của Mỹ sau phát ngôn của Trung Quốc vừa qua, vụ nổ đạn pháo tại Bà Rịa - Vũng Tàu làm 2 người thương vong, cháu bé trong vụ tai nạn xe lửa thương tâm tử vong, ngày mai miền Bắc mưa to gió lớn... là những thông tin thời sự nóng hổi trong ngày hôm nay.

Tiếp tục cuộc trao đổi đầy lý thú với báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Nguyên Long - nguyên là Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Đông Nam Á - Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đưa ra nhiều kiến giải về sự dịch chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ tại Đông Nam Á, thế cờ Trung - Mỹ tại khu vực. Phân tích về cách phản ứng của Mỹ trong tình thế Trung Quốc bị các nước trên thế giới e ngại và dè chừng sau hàng loạt hành động gây căng thẳng tại Biển Đông, ông Phạm Nguyên Long phân tích: “Từ sau chiến tranh lạnh, một loạt các tổ chức liên minh quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã giải thể. Giờ đây với Tổng thống Obama, ông thực hiện phương châm đa số, đa phương và linh hoạt. Mỹ không chịu trách nhiệm “bao cấp” như trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Các nước một khi thấy rõ sự “uy hiếp” của Trung Quốc, họ phải chạy đua vũ trang để phòng vệ. Và vì vậy, trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc phải chạy đua vũ trang với cả chục nước trong khu vực và trên thế giới. Mỹ không chủ động gây căng thẳng, không hề muốn gây căng thẳng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng.

Mỹ chỉ lên án sự gây hấn của Trung Quốc và tới một lúc nào đó sự gây hấn này ngày càng diễn ra với nhiều nước ở khu vực thì cũng là lúc Trung Quốc bị căng ra trên nhiều mặt trận. Đây cũng chính là lúc Trung Quốc bị xa lánh và mặt khác Trung Quốc có thể hy sinh phát triển kinh tế cho chạy đua vũ trang và gây hấn với nhiều nước không? Và điều đó là vô cùng bất lợi cho Trung Quốc. Đó là một chiến lược rất khôn ngoan của Mỹ: mất ít tiền mà vẫn đạt hiệu quả, vẫn có uy”.

Trả lời câu hỏi về cách ứng xử của Việt Nam trước diễn biến mới trên Biển Đông, ông Phạm Nguyên Long cho rằng: "Dù Trung Quốc bị thế giới lên án, thậm chí như học giả Lý Lệnh Hoa (Trung tâm thông tin hải dương Trung Quốc) đã viết: “Trung Quốc có nguy cơ trở thành kẻ thù chung của thế giới”, tỏ ra hiếu chiến và có những hành động gây hấn gây ra căng thẳng leo thang trên Biển Đông thì chúng ta vẫn thể hiện thiện chí với Trung Quốc vì chúng ta muốn hòa bình, hợp tác để cùng phát triển. Chúng ta không muốn Trung Quốc bị cô lập vì nhân dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam luôn là bạn bè thân tình. Nếu Trung Quốc bị cô lập thì Mỹ sẽ độc quyền tại khu vực.

Trong khi đó các nước Đông Nam Á không tán thành cách hành xử của Trung Quốc nhưng cũng rất ngại tình trạng Mỹ độc quyền tại khu vực này. Điều này xuất phát từ tình thế hiện nay, Đông Nam Á đang có rất nhiều lợi thế do vị trí địa chính trị của mình mà các nước lớn đều muốn hợp tác về nhiều mặt, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và cả an ninh. Đây là thời cơ rất thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức cho Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung trên đường phát triển của mình. Vì các quốc gia Đông Nam Á phải có đối sách tổng thể với các nước lớn, cũng như thông minh, tỉnh táo để đoàn kết khu vực nhằm “giữ gìn” cho được sự cân bằng lợi ích của các nước lớn tại đây.

Báo chí tiếp tục thông tin về Hội nghị cán bộ toàn quốc hướng dẫn việc tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng do Bộ Chính trị tổ chức hôm 13-8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp báo cáo kết quả bước đầu cuộc kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng trong Đảng, khác hẳn các kỳ kiểm điểm cuối năm, hay giữa và cuối nhiệm kỳ mà thời gian qua vẫn tiến hành. Cách làm cũng có nhiều nét mới. Như kiểm điểm cá nhân, lâu nay chỉ vài ba trang, viết một lần là xong. Nhưng lần này, sau khi kiểm điểm, phê, tự phê rồi còn hoàn thiện lần nữa. Tổng Bí thư cho biết: “Trong lãnh đạo chủ chốt, cứ kiểm điểm một đồng chí thì các đồng chí khác tham gia xong lại bổ sung thêm bản kiểm điểm của mình. Thậm chí hôm nay kiểm điểm, hôm sau có đồng chí đã nộp bổ sung thêm bản mới. Như thế, hầu hết các đồng chí phải viết lại, bổ sung 3-4 lần, nhiều nhất cũng phải tới năm lần. Tinh thần làm việc rất nghiêm túc, tự giác”.

Tại đây, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cho biết Bộ Chính trị đã thống nhất cao nhiều công việc hệ trọng. Thứ nhất, từng vị trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư căn cứ vào ý kiến đóng góp của các thành viên khác và kết luận bước đầu của Bộ Chính trị để hoàn thiện, bổ sung và nâng cao chất lượng báo cáo kiểm điểm của mình, trên tinh thần nghiêm khắc, thẳng thắn, cầu thị, tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các tập thể, cá nhân đương chức và nghỉ hưu. Báo cáo này vừa để trình với trung ương, vừa làm gương cho cấp dưới và là kinh nghiệm cho khóa sau. Thứ hai, giao Văn phòng Trung ương và các cơ quan hữu quan nghiên cứu đầy đủ, thận trọng các ý kiến thảo luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trên cơ sở đó hoàn chỉnh, bổ sung, nâng cao chất lượng báo cáo kiểm điểm của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Văn phòng Trung ương cũng chuẩn bị bản giải trình, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cá nhân, cấp ủy với tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Thứ ba, giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, xác minh những vấn đề Bộ Chính trị yêu cầu, vừa khẩn trương, nghiêm túc, công tâm khách quan, có kết luận rõ ràng, chính xác để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Thứ tư, tháng 9, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ họp lại thông qua báo cáo kiểm điểm của tập thể, cá nhân và bản giải trình; có kết luận chính thức của Bộ Chính trị về kết quả quá trình chuẩn bị, quá trình kiểm điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Lúc đấy sẽ đánh giá việc kiểm điểm đã đạt yêu cầu chưa, chỗ nào chưa đạt phải làm lại. Trên tinh thần đó xử lý những vấn đề sai phạm. Thứ năm, bộ phận Thường trực Trung ương 4 giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư chuẩn bị báo cáo kiểm điểm, bản giải trình để trình Hội nghị Trung ương 6. Thứ sáu, các cơ quan chức năng có trách nhiệm chuẩn bị văn bản để thông báo tới những cấp ủy và cá nhân đã góp ý cho tập thể và cá nhân các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý. Thứ bảy, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công các vị trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các ban đảng ở trung ương tới dự các hội nghị kiểm điểm của các cấp ủy trực thuộc trung ương.

Đêm 15/8, một vụ nổ pháo lớn đã xảy ra làm 2 người chết, 1 người bị thương nặng tại huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Vụ nổ xảy ra tại nhà anh Trần Khắc Nguyên (ngụ tại tổ 9, ấp 4B, xã Tân Lâm, H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). Anh Nguyễn Văn Quỳnh (27 tuổi, anh họ của Nguyên) đem đầu pháo 155mm lượm được tại rừng cây cao su gần nhà cưa đầu đạn lấy thuốc nổ.

Chị Hoàng Thị Bảy (vợ anh Nguyên) đang mang thai 7 tháng và anh Nguyễn Văn Quỳnh đã chết tại chỗ. Anh Trần Khắc Nguyên bị mảnh đạn nổ ghim vào đầu, bị thương rất nặng, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Hôm nay, bệnh viện Bạch Mai xác nhận cháu bé trong vụ tai nạn tại Km 6+800, ngõ 8, Ngọc Hồi, đường Giải Phóng, Thanh Trì, Hà Nội (đối diện bến xe Nước Ngầm) đã bị tử vong không lâu sau khi vào viện cấp cứu.

Vụ tai nạn xảy ra 8h45’ ngày 15/8/2012. Theo một số người chứng kiến sự việc, vào thời điểm trên, nạn nhân Dương Thị Phương cùng con trai 4 tuổi và chồng vào uống nước tại quán nước trước cổng chùa Tứ Kỳ (đối diện bến xe Nước Ngầm). Thấy con trai chơi trên đường ray gần quán nước, chị Phương chạy ra ôm lấy cháu bé. Đúng lúc này, đoàn tàu TN4 hướng Sài Gòn - Hà Nội lao tới. Mặc dù đoàn tàu đã kéo còi liên tục nhưng hai mẹ con vẫn đứng ôm chặt lấy nhau trên đường ray và bị tàu hỏa kéo lê gần 100m khiến người mẹ tử vong tại chỗ, con trai 4 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

UBND thành phố Cần Thơ vừa gửi văn bản báo cáo Thủ tướng vụ nợ nần của Công ty CP thủy sản Bình An. Theo đó, lãnh đạo thành phố báo cáo tình hình nông dân đang tiếp tục đòi nợ gay gắt, tạo áp lực để Bình An trả nợ.

Địa phương cũng báo cáo việc tổ công tác do ủy ban thành lập đang tiếp tục thống kê, rà soát tình hình nợ nần của Bình An và chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Công ty Bình An cùng các đơn vị có liên quan nhanh chóng giải quyết vụ thế chấp, chuyển nhượng 25 triệu cổ phiếu của bà Diệu Hiền theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết hồi 4 sáng giờ ngày 16/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 17/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km, đi dọc ven biển phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Ở các tỉnh Bắc Bộ từ chiều và đêm mai có mưa vừa, mưa to đến rất to. 

T.L tổng hợp