Điểm trường lẻ bản Đá Đỏ (Kim Bon) sẽ được kiên cố hóa

27/12/2011 16:56 Kim Ngân
(GDVN) - Điểm trường lẻ bản Đá Đỏ (xã Kim Bon, huyện Phù Yên, Sơn La) sẽ có lớp học mới kiên cố, ấm áp cho học sinh đến trường.

Chuyến đi từ thiện của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đến xã vùng cao Kim Bon, đã thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả.

Những hình ảnh học sinh không có quần áo mặc, không có dép để đi, cơm không có thức ăn, phải săn thịt chuột để ăn qua ngày…đã gây xúc động mạnh trong lòng độc giả.

Những bài báo viết về Kim Bon đã được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài in ra và chuyền tay nhau đọc. Và những bài báo đó tác động mạnh đến một Việt kiều Mỹ là bà Việt Ly (sinh sống tại Canifornia, Mỹ).

Theo kế hoạch, bà Ly có về Việt Nam đợt này để khánh thành một cây cầu do những người bạn của bà vận động quyên góp tài trợ ở Cà Mau. Nhưng sau khi đọc được bài báo bạn bè gửi cho về Kim Bon, bà đã quyết định thay đổi kế hoạch là sẽ đi đến Kim Bon ngay sau kết thúc việc ở Cà Mau

Từ nước ngoài, bà đã điện thoại trực tiếp tới tòa soạn đề nghị được lên thăm, tặng quà các học sinh xã Kim Bon và khảo sát điểm trường lẻ tại bản Đá Đỏ để quyết định kêu gọi tài trợ xây cho các em học sinh nơi đây một lớp học kiên cố, ấm áp.

Ngày 26/12, đoàn Việt kiều do bà Ly đại diện đã cùng Báo điện tử Giáo dục Việt Namđến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại hai điểm trường lẻ (bản Kim Bon và bản Đá Đỏ) của xã Kim Bon. Được biết, tổng trị giá phần quà hơn 50 triệu gồm 150 thùng mì tôm, hơn 1000 vở ô ly, bánh mì, cá khô, quần áo, dép…

Đoàn Việt kiều của bà Ly tặng quần áo ấm, sách vở, bánh kẹo...cho các em ở các điểm trường Đá Đỏ, Kim Bon

Sau khi làm việc với chính quyền địa phương ngày 26/12, bà Ly thống nhất sẽ xây dựng ngôi trường mới tại bản Đá Đỏ cho 50 học sinh tiểu học và mầm non. Dự kiến ngôi trường sẽ có hai phòng riêng biệt, có bể nước, nhà vệ sinh, sân chơi cho trẻ.

Bà Việt Ly (Việt kiều Mỹ - thứ 2 bên trái) cùng đại diện báo Giáodục Việt Nam làm việc với ông Vũ Tiến Đĩnh, Bí thư xã Kim Bon về việc xây dựng trường

Đá Đỏ là một trong hai bản khó khăn nhất của xã Kim Bon, cách trung tâm xã gần 20 cây số đường dốc núi đá. Nói thêm về điểm trường bản Đá Đỏ, ông Vũ Tiến Đĩnh (Bí thư xã Kim Bon) chia sẻ: “Các lớp học chưa đáp ứng đủ, phải học nhờ nhà văn hóa. Các thầy cô phải ngăn chỗ học tiểu học và mầm non bằng những vật liệu thô sơ để giảng dạy và lấy chỗ cho các em học”.

Nằm trên chòi đất cao của bản, điểm trường Đá Đỏ ọp ẹp, dưới là nền đất nhấp nhô, bàn ghế xập xệ, thiếu ánh sáng, đầy lạnh lẽo.

Hiện trạng lớp học ở điểm trường lẻ bản Đá Đỏ, tường chỉ là gỗ ghép lại. Làm sao có thể học tốt khi ngồi trong lớp mà gió thổi cũng như ngoài sân


“Thấy những đứa trẻ con trần trụi, lạnh lẽo vậy mình không chịu được, chỉ muốn có cái quần áo đắp vào người chúng. Lớp học là nơi để trẻ con đến học hàng ngày, để lại nhiều ấn tượng và là nơi chắp cánh ước mơ. Nhưng các em ở đây chẳng có cái gì, thiếu thốn cản trở tương lai của các em. Đây là đóng góp rất nhỏ của chúng tôi – những người xa xứ, giúp quê hương dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ em tương lai. Gia đình tôi sẽ đóng góp, nếu không đủ tôi sẽ kêu gọi những người khác để xây dựng một ngôi trường khang trang, tử tế ấm áp cho không chỉ các em ở đây, mà còn ở nhiều vùng cao nữa”, bà Vy (một Việt kiều Nhật, thành viên trong đoàn) xúc động nói.

Lớp Mầm non và Tiểu học chỉ cách nhau bằng tấm bạt

Báo giáo dục Việt Nam sẽ đồng hành cùng bà Ly để hỗ trợ xây trường bản Đá Đỏ cho các em ở đây

Nhà báo Nguyễn Tiến Bình, Tổng biên tập báo GDVN, Trưởng đoàn khẳng định: “Báo sẽ đóng góp, kêu gọi cộng đồng để chung sức xây dựng lớp học cho các em càng sớm càng tốt. Tất cả đều mong muốn chia sẻ, hướng đến từ thiện giáo dục khi nhìn thấy những nụ cười, tương lai và hạnh phúc của trẻ”.

Bí thư xã Vũ Tiến Đĩnh cũng nhất trí và nói rằng sẽ huy động mọi nguồn lực cũng như kêu gọi các doanh nghiệp địa phương, người dân nhiệt tình trực tiếp tham gia chung tay xây dựng ngôi trường khang trang cho các em.

Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân