Diễn tập cứu máy bay phát cháy

29/05/2011 01:13
Chiều 28/5, Tổng CT cảng hàng không miền Trung phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa tiến hành cuộc diễn tập khẩn nguy cứu nạn, tại sân bay Cam Ranh.
Chiều 28/5, Tổng Công ty cảng hàng không miền Trung phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa tiến hành cuộc diễn tập khẩn nguy cứu nạn, tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 
Mục đích của cuộc diễn tập nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, gây nguy hiểm có thể xảy ra liên quan đến hoạt động bay và cơ sở nhà ga, đồng thời nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn địa phương trong các tình huống khẩn nguy cứu nạn hàng không. 

Ảnh chụp tại hiện trường cuộc diễn tập (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Giả định đặt ra là một máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Z trên tuyến Đà Nẵng-Cam Ranh, chở hơn 100 hành khách và phi hành đoàn. Khi đáp xuống sân bay Cam Ranh, máy bay này bị trục trặc kỹ thuật về hệ thống thuỷ lực của càng, nên xin hạ cánh khẩn cấp. Khi tiếp đất máy bay đã chệch khỏi đường băng và động cơ số 2 phát nổ, bốc cháy dữ dội. 
Ban chỉ huy khẩn nguy sân bay đã huy động lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại chỗ nhanh chóng có mặt để ứng cứu và yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng chuyên nghiệp của tỉnh Khánh Hòa, như:cảnh sát 113, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, các bệnh viện... kịp thời hỗ trợ. 
Qua đó, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn phối hợp nhịp nhàng từ việc chữa cháy, làm mát thân tàu, bảo vệ những hành khách tự thoát thân được; đưa những người bị thương ra khỏi vòng nguy hiểm, sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện, bốc dỡ hàng hóa, nhanh chóng di dời máy bay bị nạn ra khỏi hành lang an toàn...Song giả định cũng đặt ra đây là vụ tai nạn nguy hiểm, nên đã có 5 người chết, 25 người bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng. 
Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cách thành phố Nha Trang 27km và cách thành phố Cam Ranh 10km. Năm 2009 cảng này đã đón 700.000 lượt hành khách và từ đó đến nay có tốc độ phát triển cao nhất nước về hệ số tăng trưởng lượng hành khách, trung bình đạt 21%/ năm.
Theo Vietnam+